Chủ đề nóng

Cận cảnh: Dàn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, phân bón cho cây trồng ở Khánh Hoà

Công Tâm Thứ sáu, ngày 19/06/2020 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Lộc Trời vừa tổ chức trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc bảo vệ thực vật trên vườn xoài tại thôn Bãi Giếng, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.
Bình luận 0
Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 1.

Tập đoàn Lộc Trời vừa tổ chức trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc bảo vệ thực vật trên vườn xoài thôn Bãi Giếng, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm.

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 2.

Huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được xem là thủ phủ xoài, với khoảng 5.00ha xoài. Nông dân đang rất kỳ vọng công nghệ đi vào hoạt động sẽ giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 3.

Buổi trình diễn đã thu hút rất đông bà con nông dân đến xem

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 4.

Drone phun thuốc và phân bón là một trong các dịch vụ sử dụng công nghệ hiện đại được Tập đoàn Lộc Trời tập trung triển khai đến bà con nông dân trong năm 2020 với nhiều lợi ích nổi bật. Drone đạt độ chính xác cao trong xử lý nên có thể dập dịch hại theo cụm và ngăn chặn bùng phát, thuốc phun đều và mịn, sử dụng ít nước, tránh lãng phí thuốc, phân, giúp bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường nông thôn, giúp kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản theo đúng yêu cầu của các thị trường khó tính.

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, ứng dụng drone cùng bộ máy móc nông nghiệp theo gói dịch vụ hoàn chỉnh của Lộc Trời giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động nông nghiệp tại một số địa phương khi một số ít kỹ sư điều khiển có thể xử lý trên diện tích lớn của toàn bộ hợp tác xã trong thời gian ngắn.

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 6.

Theo anh Nguyễn Quốc Khánh, chủ vườn xoài tại huyện Cam Lâm, bình thường khi phun phân bón hay thuốc trừ sâu cho xoài sẽ dùng cây sào cao để bơm lên tận ngọn nên rất mất thời gian. Nhiều khi toàn bộ lượng thuốc rơi xuống người phun như mưa. Sau khi phun xong, nhiều lúc chúng tôi cảm thấy rất mệt. Nếu ứng dụng công nghệ này vào thì vừa đỡ chi phí, tiết kiệm thuốc, hiệu quả cao, người nông dân đỡ hao tổn sức khỏe.

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 7.

Ông Ngô Đức Tâm - Giám đốc Vùng Miền Trung, Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: “Để hiệu quả nhất về chi phí thì drone và nhiều loại máy nông nghiệp nên triển khai trên diện tích lớn như của một hợp tác xã với kế hoạch mùa vụ thống nhất. Lộc Trời sẽ có nhiều ưu đãi sẽ có nhiều ưu đãi dịch vụ, trước hết là bay drone và về sau sẽ có xử lý đất, cày, cấy, sạ, gặt, phòng trừ dịch hại… cho các hợp tác xã liên kết với chúng tôi, đáp ứn đầy đủ nhu cầu của bà con nông dân trên địa bàn Khánh Hòa và các tỉnh miền Trung.”

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 8.

Trước đó, đơn vị này cũng trình diễn trên cánh đồng lúa, huyện Tuy Phước (Bình Định)

Độc đáo chùm ảnh dùng máy bay phun thuốc và phân bón cho cây trồng  - Ảnh 9.

Trong định hướng 5 năm tới, Lộc Trời chú trọng xây dựng mô hình hợp tác xã tiên tiến, qua đó sẽ tiến sâu vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp và chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam và các thị trường quốc tế. Lộc Trời sẵn sàng đóng góp vốn, nhân sự hỗ trợ việc quản lý và kế toán, dịch vụ canh tác bằng máy móc hiện đại như drone, quy trình canh tác nông sản hiệu quả cao, hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản của hợp tác xã dựa trên tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất được nguồn gốc, và cùng với hợp tác xã tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định. Tại khu vực miền Trung, các hợp tác xã chuyên về các loại gạo và cây ăn quả đặc sản, đặc trưng sẽ được Lộc Trời ưu tiên xây dựng liên kết để đem lại lợi ích lâu dài cho nông dân.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem