Chủ đề nóng

Cận cảnh hồ chứa nước đội vốn trăm tỷ, "dậm chân tại chỗ" dù đã hết thời gian thi công

Ngọc Giàu Thứ tư, ngày 06/09/2023 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được kỳ vọng là công trình cấp nước tưới 350ha lúa cho huyện Lắk và 400ha cây trồng các loại cho huyện Cư Kuin (Đắk Lắk). Nhưng sau khi đội vốn hàng trăm tỷ, hết thời gian thực hiện, dự án Hồ chứa nước Yên Ngựa vẫn "dậm chân tại chỗ" khiến dư luận bức xúc.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, Hồ chứa nước Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) mới được thi công một phần móng. Xung quanh công trình bị đào bới, đổ bê tông, đan sắt thép nham nhở. Do để lâu ngoài trời nên phần thép, sắt có dấu hiệu hoen gỉ.

Cận cảnh hồ chứa nước đội vốn trăm tỷ, "dậm chân tại chỗ" dù đã hết thời gian thi công -Video: NG

Để có nguồn vốn tiếp tục triển khai dự án, tỉnh Đắk Lắk đã nhất trí xin Trung ương điều chuyển 96 tỷ đồng vốn của dự án hồ chứa nước Ea Khít để bổ sung cho hồ chứa nước Yên Ngựa; số vốn còn lại, tỉnh Đắk Lắk sẽ tìm nguồn bố trí tiếp. Đầu tháng 1/2023, UBND tỉnh Đắk Lắk đã cho chủ trương tạm ứng 75 tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi ngân sách tỉnh năm 2021 để chi trả bồi thường GPMB cho người dân trong vùng dự án.

Hết thời gian thi công nhưng dự án Hồ chứa nước Yên Ngựa (Đắk Lắk) mới thi công được 20% giá trị hợp đồng. Dự án này đội vốn hàng trăm tỷ đồng và đang tạm "đắp chiếu".

Trao đổi với PV Dân Việt, chủ đầu tư- Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (BQLDA ĐTXD Công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn), cho biết dự án đã thực hiện được khoảng 20% giá trị hợp đồng, hiện đang tạm dừng do vướng mắc trong công tác GPMB.

Cận cảnh hồ chứa nước đội vốn trăm tỷ, "dậm chân tại chỗ" dù đã hết thời gian thi công - Ảnh 2.

Dự án Hồ chứa nước Yên Ngựa mới thực hiện được khoảng 20% giá trị hợp đồng, hiện đang tạm dừng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng - Ảnh: NG

Cụ thể, dự án này bị đội vốn từ 305,5 tỷ đồng lên 432 tỷ đồng. Nguyên nhân đội vốn, theo chủ đầu tư là do thời điểm lập hồ sơ trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, xác định kinh phí bồi thường, GPMB áp dụng đơn giá đất theo Quyết định số 43 ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện bồi thường, GPMB lại áp dụng đơn giá đất theo Quyết định số 22 ngày 3/7/2020 của UBND tỉnh. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng chi phí bồi thường.

Hiện UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Tờ trình số 47 ngày 18/5/2023 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách Trung ương tỉnh Đắk Lắk. Đến nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có văn bản trả lời.

Cận cảnh hồ chứa nước đội vốn trăm tỷ, "dậm chân tại chỗ" dù đã hết thời gian thi công - Ảnh 3.

Dự án Hồ chứa nước Yên Ngựa đội vốn hàng trăm tỷ đồng gây bức xúc dư luận - Ảnh: NG

Hiện nay đã hết thời gian thực hiện dự án, các hợp đồng kinh tế cũng đã hết hạn, không thể tiếp tục triển khai các công việc theo hợp đồng đã ký kết, không thể giải ngân. Theo chủ đầu tư, dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành dự án (tùy thuộc vào GPMB và nguồn vốn bố trí).

Như Dân Việt đã phản ánh, Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt đầu tư vào năm 2018, thời gian thực hiện đến năm 2022. Dự án có 2 công trình hồ chứa, gồm hồ Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) và hồ Buôn Biếp (các xã Yang Tao và Bông Krang, huyện Lắk), được chia làm 2 giai đoạn. Tổng mức đầu tư dự án 305,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trung ương và địa phương. Mục tiêu dự án chủ yếu cấp nước tưới 350ha lúa tại huyện Lắk và 400ha cây trồng khác cho huyện Cư Kuin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem