Chủ đề nóng

Cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo AI làm tăng nguy cơ tuyệt chủng

Hoài Phương Thứ năm, ngày 01/06/2023 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia về công nghệ đã đưa ra cảnh báo mới về những nguy cơ mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra cho loài người, bao gồm nguy cơ tuyệt chủng.
Bình luận 0

Tuyên bố được đăng trên trang web của Trung tâm An toàn AI (CAIS) cho biết: "Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng do Trí tuệ nhân tạo AI phải là ưu tiên toàn cầu, ngang hàng với đại dịch hay chiến tranh hạt nhân". Hiện tuyên bố này đã được ký bởi hàng trăm chuyên gia công nghệ hàng đầu, bao gồm Giám đốc điều hành Sam Altman của OpenAI và nhà khoa học được mệnh danh là cha đẻ của trí tuệ nhân tạo - Geoffrey Hinton.

Cảnh báo: AI làm tăng nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman - người sáng lập ChatGPT . Ảnh: AP

Sự gia tăng của thế hệ chatbot AI mới dấy lên những lo lắng về việc các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn con người trong tương lai. Để ngăn chặn rủi ro, Liên minh Châu Âu dự kiến phê duyệt Đạo luật AI vào cuối năm nay.

Đầu năm nay, hơn 1.000 nhà nghiên cứu và nhà công nghệ, bao gồm cả Elon Musk, đã ký bức thư kêu gọi tạm dừng phát triển AI trong sáu tháng. Họ cho rằng việc phát triển AI quá mức sẽ gây ra "những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại".

Đó là bức thư phản hồi cho việc OpenAI phát hành mô hình AI mới, GPT-4. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tại OpenAI, Microsoft và Google không ký vào bức thư kêu gọi tạm dừng.

Nhưng với tuyên bố cảnh báo mới đây của CAIS, cả Microsoft và Google đều đã ký xác nhận. Tuyên bố không đưa ra các biện pháp khắc phục cụ thể. Tuy nhiên một số người, bao gồm cả Chủ tịch OpenAI, có đề xuất thành lập một cơ quan quản lý AI quốc tế, tương tự như cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Việc đưa ra cảnh báo về AI được một số chuyên gia so sánh với việc các nhà khoa học hạt nhân vào những năm 1930 cảnh báo mọi người hãy cẩn thận dù "chúng tôi vẫn chưa phát triển hoàn toàn quả bom". 

Cảnh báo: AI làm tăng nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 2.

Công nghệ AI tiến gần đến mức độ thông minh của con người sẽ là mối đe dọa lớn. Ảnh: Science exchange

Mặc dù GPT-4 hay ChatGPT ngày nay chưa gây ra hậu quả đáng lo ngại đến vậy, nhưng con người nên tìm cách ngăn chặn bối cảnh đó xảy ra, thay vì đợi nó xảy ra rồi mới tìm cách giải quyết.

Trợ lý giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cambridge David Krueger cho biết một số nhà khoa học không tin AI có ý thức hay có thể làm việc gì ngoài tầm kiểm soát. Nhưng ông Krueger nói hệ thống AI không cần phải có ý thức để gây ra mối đe dọa cho nhân loại.

Ông Krueger cho biết: "Vấn đề gây tranh cãi nhất trong lịch sử là nguy cơ tuyệt chủng, cụ thể là do các hệ thống AI vượt ngoài tầm kiểm soát".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem