Chủ đề nóng

Cảnh sát triệt hạ 'siêu băng đảng' buôn bán 1/3 lượng cocaine ở châu Âu

Lê Phương (Express) Thứ ba, ngày 29/11/2022 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát châu Âu đã triệt hạ một "siêu băng đảng" chịu trách nhiệm cho gần một nửa hoạt động buôn bán cocaine trên lục địa này.
Bình luận 0

Cảnh sát châu Âu đã triệt hạ một "siêu băng đảng" buôn bán ma túy. Nguồn: Express

Trong đoạn video, 2 trong số 49 nghi phạm bị bắt giữ đã bị Europol lục soát nhà, phát hiện hàng trăm nghìn USD tiền mặt. Đây là một trong những cuộc đột kích lớn nhất trong lịch sử Europol, thu giữ đến hơn 33 tấn ma túy bất hợp pháp.

Trong đoạn phim, có thể thấy hàng chục cảnh sát mặc đồng phục đen, cầm khiên và đèn pin xông vào một khu nhà. Họ tìm thấy một số tiền mặt được cất trong một chiếc túi Louis Vuitton màu cam sau khi bắt một người đàn ông.

Cảnh sát đột kích một ngôi nhà khác và bắt giữ người đàn ông thứ hai.

Các đoạn video cho thấy hàng chục siêu xe và mô hình, cũng như một bể bơi xa hoa.

Cơ quan thực thi pháp luật ở sáu quốc gia khác nhau đã hợp lực để triệt phá "siêu tập đoàn" buôn bán ma túy kiểm soát khoảng 1/3 hoạt động buôn bán cocaine ở châu Âu, cơ quan tội phạm của Liên minh châu Âu (EU) cho biết hôm 28/11

Europol cho biết 49 nghi phạm đã bị bắt trong quá trình điều tra, loạt cuộc truy quét mới nhất trên khắp châu Âu và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất diễn ra từ ngày 8 đến 19/11.

Cơ quan này lưu ý các lực lượng cảnh sát tham gia chiến dịch đã nhắm mục tiêu vào cả "trung tâm chỉ huy và kiểm soát cơ sở hạ tầng hậu cần buôn bán ma túy ở châu Âu".

Hơn 33 tấn ma túy đã bị thu giữ trong quá trình điều tra ở Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với sự hỗ trợ của Europol.

Europol cho biết Cục Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ cũng đóng một vai trò trong việc hạ bệ tổ chức này.

Europol cho biết: "Quy mô nhập khẩu cocaine vào châu Âu dưới sự kiểm soát và chỉ huy của các nghi phạm là rất lớn", đồng thời nói thêm rằng các nghi phạm đã sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa để tổ chức vận chuyển ma túy.

Hà Lan là quốc gia thực hiện hầu hết các vụ bắt giữ, với 14 nghi phạm bị bắt vào năm 2021. Europol cho biết 6 "mục tiêu có giá trị cao" đã bị bắt ở Dubai.

Nhà chức trách Hà Lan cảnh báo một trong những nghi phạm bị bắt ở Dubai bị cáo buộc nhập khẩu hàng nghìn kg cocaine vào Hà Lan trong năm 2020 và 2021. Người đàn ông 37 tuổi mang hai quốc tịch Hà Lan và Ma-rốc cũng đang bị truy tố tội rửa tiền và sở hữu súng. Cảnh sát bắt đầu điều tra anh ta sau khi các nhà điều tra bẻ khóa thành công dịch vụ nhắn tin được mã hóa Sky ECC, dịch vụ phổ biến với lực lượng tội phạm.

Theo cảnh sát Hà Lan, một công dân Hà Lan gốc Bosnia 40 tuổi cũng bị bắt tại Dubai sau cuộc điều tra dựa trên các tin nhắn Sky. Anh ta bị nghi ngờ nhập khẩu cocaine và nguyên liệu thô để sản xuất amphetamine vào châu Âu.

Hơn 214 tấn cocaine đã bị thu giữ trong khu vực vào năm 2020, tăng 6% so với năm trước và các chuyên gia từ Trung tâm Giám sát Châu Âu về Ma túy tin rằng số lượng này có thể lên tới 330 tấn vào năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem