Một số nước NATO có lằn ranh đỏ riêng đối với Ukraine
Một số nước NATO khẳng định họ có những "ranh giới đỏ" riêng cần phải được tính đến khi giải quyết xung đột ở Ukraine, tờ Politico dẫn lời các quan chức liên minh cho biết.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, đóng vai trò động lực phát triển kinh tế vùng Đông Nam bộ. Tại TX Trảng Bàng, nơi có 12 km chiều dài tuyến đi qua, hơn 1.100 hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án.
Để kịp phê duyệt phương án bồi thường chính thức vào ngày 15/6, chính quyền địa phương đang tập trung đối thoại, tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt với các hộ dân chưa đồng thuận về giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Từ đầu tháng 6 đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Trảng Bàng phối hợp với UBND các phường An Tịnh, Gia Lộc và Lộc Hưng tổ chức các buổi đối thoại với các hộ dân còn chưa thống nhất với dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.
Tại buổi đối thoại, hàng chục lượt ý kiến phản ánh xoay quanh giá đất, mức bồi thường nhà cửa, cây trồng và chính sách hỗ trợ. Nhiều người dân cho rằng giá bồi thường hiện nay chưa sát với thực tế, không đủ để mua lại đất tương đương trong khu vực.
Một số trường hợp cùng vị trí, nhưng đơn giá bồi thường lại có sự chênh lệch. Một số hộ cho rằng đất của họ giáp đường, nhưng trong phương án bồi thường lại tính là không giáp đường.

Bà Phan Thị Hoàng Yên, ngụ phường Gia Lộc (TX Trảng Bàng) có phần đất bị ảnh hưởng bởi dự án.
Theo bà Yên, cao tốc là tuyến đường mới, khi cắt ngang qua vị trí thửa đất, có hộ thì bị cắt phần đầu, có hộ bị cắt phần đuôi, có hộ chỉ dính 1-2 góc cột, có hộ thì dính toàn bộ nhà.
Dù đồng thuận với chủ trương chung, bà Yên và các hộ dân khác vẫn mong các ngành chức năng xem xét kỹ lại từng chi tiết để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo ông Phạm Văn Còn - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Trảng Bàng, hiện tại phường Gia Lộc có hơn 594 hộ bị ảnh hưởng, dự kiến có thể tăng lên hơn 600 hộ.
Trong quá trình kiểm đếm lần đầu, có thể thiếu sót một số hạng mục nhỏ như cây trồng, giếng nước. Với những phản ánh chính xác, cơ quan chức năng đã tự rà soát và bổ sung vào hồ sơ, không cần người dân làm lại từ đầu.
Riêng với các trường hợp bị ảnh hưởng lớn về nhà ở, Trung tâm phải đo đạc, kiểm kê thực tế để xác định điều kiện tái định cư. Theo quy định, chỉ các hộ bị thu hồi toàn bộ đất ở và không còn nhà ở nào khác mới đủ điều kiện tái định cư.
Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài đi qua địa bàn Trảng Bàng có tổng diện tích đất thu hồi hơn 136ha; kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 1.429 tỷ đồng. Đến nay, thị xã Trảng Bàng đã hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, thông báo thu hồi đất và xác định giá đất ban đầu.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thửa đất chưa liên hệ được với chủ sử dụng để kiểm kê lần cuối. Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn tất kiểm kê, bảo đảm tiến độ hoàn thành hồ sơ để kịp trình phê duyệt trước ngày 15/6. Việc này nhằm đảm bảo sớm chi trả bồi thường, giúp người dân ổn định cuộc sống.
Bà Trịnh Thị Uyên - Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường TX Trảng Bàng cho biết, phương án giá đất bồi thường được xác định bởi đơn vị tư vấn độc lập thông qua đấu thầu công khai, sau đó được thẩm định lại bởi hội đồng chuyên môn để bảo đảm khách quan, minh bạch và phù hợp với thực tế thị trường.

Ông Trần Minh Tâm - Phó Chủ tịch UBND TX Trảng Bàng cho biết, dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài không chỉ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng, giảm tải cho Quốc lộ 22, mà còn tạo động lực lớn phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ của tỉnh Tây Ninh nói chung và thị xã Trảng Bàng nói riêng.
Giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đảm bảo công bằng và minh bạch là điều kiện tiên quyết để dự án sớm được triển khai đồng bộ, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng dân cư trong khu vực.
Ông Tâm đề nghị các ngành chức năng tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm tính đúng, tính đủ cho người dân. "Địa phương cam kết không để thiếu sót bất cứ nội dung nào trong phương án bồi thường, cũng như các chế độ, chính sách hỗ trợ theo quy định", ông Tâm nói.
Giá vàng hôm nay 1/12, vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh, đặc biệt, vàng SJC lại lập kỷ lục mới. Người dân tranh thủ đi mua bởi nghĩ vàng sẽ tiếp tục tăng dù cửa hàng không bán số lượng lớn như mọi hôm.
Một số nước NATO khẳng định họ có những "ranh giới đỏ" riêng cần phải được tính đến khi giải quyết xung đột ở Ukraine, tờ Politico dẫn lời các quan chức liên minh cho biết.
HTX ở Sơn La mong muốn Nhà nước đầu tư phát triển hạ tầng số ở nông thôn như Internet tốc độ cao, hệ thống dữ liệu nông nghiệp vùng; đồng thời kết nối HTX với doanh nghiệp xuất khẩu nhằm gia tăng giá trị nông sản trên thị trường.
Anh im lặng. Một khoảng im lặng dài đến mức tôi nghe rõ tiếng kim giây trôi qua. Chính sự im lặng ấy là câu trả lời. Tối hôm đó, tôi thu dọn đồ, gói đồ sơ sinh của con, gọi taxi về ngoại.
Drama tình ái của Ben Affleck - Ana de Armas bất ngờ xuất hiện trở lại khi nhiều nguồn tin tiết lộ nam diễn viên vẫn nhớ về người cũ và vui mừng khi cô chia tay Tom Cruise.
GS. Geoffrey Hinton - Người được coi là "cha đẻ của AI", cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang có sự phát triển nhanh chóng và hứa hẹn mang lại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới. Và con người cần khẩn trương suy nghĩ cách sống chung với thực thể thông minh hơn chính mình.
Nói về mức áp thuế phù hợp với hộ kinh doanh, nhiều chuyên gia đưa ra mốc trung bình 1 tỷ đồng để tính toán; đồng thời cho rằng cần nghiên cứu để hoạt động kinh doanh của người dân "dễ thở" hơn.
SEA Games 33 tổ chức tại Thái Lan thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ dành cho đoàn thể thao Việt Nam và nhiều đơn vị đã công bố sở hữu bản quyền của đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Lực lượng công an tỉnh Quảng Trị vừa tìm thấy thi thể một người đàn ông nhảy cầu tự vẫn. Người nhà cho biết, gần đây nạn nhân nợ tiền người khác.
Giữa đêm lũ lịch sử nuốt trọn làng Luật Lễ (xã Tuy Phước, Gia Lai), khi gần 700 hộ dân chìm trong biển nước, một thai phụ đã phải bơi qua dòng nước xiết để giành lấy sự sống cho cả mẹ và con. Vượt qua nước lũ, mưa gió và tiếng gió rít cuồng nộ, một em bé chào đời, được người dân trìu mến gọi là “bé Lũ”, như mầm sống kiên cường giữa đêm tối nhất của làng Luật Lễ. Đây là câu chuyện khiến nhiều người ấm lòng, tựa như "cổ tích", sau khi bão lũ qua đi.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 chứng kiến sự tràn ngập màu xanh trên các tác phẩm tham gia dự thi. Đề tài chuyển đổi xanh được nhiều nhà báo quan tâm, khai thác, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ của nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Sáng nay, CSGT Hà Nội ra quân kiểm tra và xử lý nhiều xe khách dừng đỗ sai quy định tại khu vực phố cổ. Việc xe khách ngang nhiên đón trả khách không đúng nơi quy định không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Châu Âu lo ngại rằng thỏa thuận về giải quyết vấn đề Ukraine sẽ "không tốt đẹp", ông Luuk van Middelaar, giám đốc và người sáng lập Viện Địa chính trị Brussels tuyên bố, theo trích dẫn của hãng Reuters.
TS Nguyễn Xuân Thuỷ, chuyên gia giao thông cho rằng, việc Ban Quản lý chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hà Nội thông báo ngừng tiếp nhận trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm khiến cư dân lo lắng bất an là cách làm thụ động, không có giải pháp để giảm vấn đề cháy nổ.
TP.HCM chuẩn bị diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân, mô phỏng tình huống rò rỉ nguồn phóng xạ trong y tế. Đợt diễn tập được kiểm soát nghiêm ngặt, nhằm nâng cao năng lực xử lý khẩn cấp và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.
U22 Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang-sik chơi phòng ngự tốt hơn tấn công. Và trước một U22 Lào sẽ chủ động chơi thấp, không dễ để đoàn quân áo đỏ tạo nên chiến thắng tưng bừng ở trận ra quân chiều nay.
Xưởng rừng sâu là tên gọi bí mật mà bộ đội truyền tai nhau để nói về xưởng quân giới tại Chiến khu Việt Bắc do kỹ sư Phạm Quang Lễ phụ trách. Được mệnh danh là “ông chủ xưởng rừng sâu”, Phạm Quang Lễ đã cùng các cộng sự của mình làm nên kỳ tích của ngành quân giới với những công trình nghiên cứu góp phần giúp Quân đội ta đánh thắng kẻ thù trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ.
“Hiện nay còn bao nhiêu tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm? Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng đã được khắc phục thực chất đến đâu?”, bà Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn TP. Hải Phòng) đặt câu hỏi.
Ngoài các môn thể thao quen thuộc, nước chủ nhà Thái Lan còn bổ sung thêm một số môn thể thao mới mẻ ở SEA Games 33.
Ngày 30/10/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, nghị định có quy định chi tiết về mức xư phạt đối với vi phạm quy định về cư trú.
“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam đương đại gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế và đồng thời dấy lên nhiều tranh cãi trong nước.
5 hộp “mật ong nghệ đen” thực chất chứa 100 gói ma túy tổng hợp, và 3 thanh niên ở Huế sa lưới.
Ngày 3/12, tại Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025–2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã thống nhất hiệp thương cử ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Loại quả có màu sắc bắt mắt, hương vị cay nồng cùng các thành phần vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét xây dựng một gói chính sách hỗ trợ, trong đó tập trung vào khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ và cho vay tín dụng phục hồi sản xuất với lãi suất 0%; miễn, giảm, hoàn thuế đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại vùng bão lũ.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu cơ cấu lại nguồn thu bảo đảm tính bền vững; mở rộng cơ sở thu; chống thất thu, chuyển giá trốn thuế; gian lận thương mại; đặc biệt siết chặt các hoạt động thương mại trên nền tảng số, đôn đốc thu hồi nợ đọng, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược, góp phần phát triển bền vững giữa hai quốc gia.
Cho rằng, cả Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường cùng quản lý an toàn thực phẩm khiến chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm, Đại biểu Phạm Văn Hoà đề nghị Chính phủ cần chấm dứt việc này và không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.
Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF Global Summit 2025) chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương, TP.HCM hôm nay 3/12.
Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang đối mặt áp lực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gia tăng nhanh, buộc thành phố phải rà soát lại quy hoạch, kiểm soát chặt công trình cao tầng ven sông Hàn và ven biển nhằm bảo đảm cân bằng không gian đô thị.
Ngày 3/12, UBND xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cũ), vừa phê duyệt điều chỉnh Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), khu tái định cư thuộc Dự án thành phần di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.