Chủ đề nóng

Cáp quang biển truyền internet đi quốc tế từ Việt Nam đã ổn định

P.v Thứ sáu, ngày 02/06/2023 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, 4/5 tuyến cáp quang biển nối internet Việt Nam quốc đã được sửa chữa hoàn tất mang đến chất lượng đường truyền tốt hơn cho khách hàng.
Bình luận 0

Trong thời gian qua, 5 tuyến cáp quang nối internet Việt Nam đi quốc tế đã gặp sự cố khiến đường truyền bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt những dịch vụ xuyên biên giới. Tuy nhiên, vấn đề này đã dược gỡ bỏ khi việc khắc phục sự đã hoàn tất.

Cụ thể, tuyến cáp biển AAG lần lượt gặp các sự cố vào tháng 2/2022 và tháng 6/2022 trên các cáp nhánh ở cả 2 hướng kết nối đi Hong Kong, Trung Quốc và Singapore nối internet Việt Nam.

Hai tuyến cáp biển IA và SMW3 đã hoàn thành việc sửa chữa trong tháng 4. Tiếp đó, vào ngày 20/5, sự cố xảy ra cuối tháng 11/2022 trên phân đoạn S1H của tuyến cáp AAE-1 cũng đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng.

Cáp quang biển truyền internet đi quốc tế từ Việt Nam đã ổn định - Ảnh 1.

4/5 tuyến cáp quang đã hoàn tất sửa chữa. Ảnh ST.

Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), đã hoàn tất việc sửa chữa tuyến cáp quang biển quốc tế AAG giúp khôi phục lại toàn bộ dung lượng. Theo đó, cho đến thời điểm hiện tại đã hoàn tất sửa chữa 4/5 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố khôi phục lại kênh truyền trên các tuyến từ Việt Nam đi. Với việc hoàn tất khắc phục 4/5 tuyến cáp quang, hiện chỉ còn tuyến cáp biển APG vẫn chưa hoàn tất sửa chữa.

Được biết, trong số những cáp quang vừa được khắc phụ, tuyến AAG là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển quốc tế quan trọng nhất chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Đồng thời, AAG cũng là tuyến cáp kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ và là 1 trong những tuyến cáp quan trọng, có giá thành tốt để các nhà mạng Việt Nam kết nối ra quốc tế. Ngoài ra, kết nối internet Việt Nam đi quốc tế còn 4 tuyến khác gồm SMW3, AAE-1, APG và IA.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết tại cuộc họp báo tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra ngày 5/5, việc xảy ra sự cố đồng thời với cả 5 tuyến cáp quang biển thời gian qua là trường hợp bất khả kháng, ảnh hưởng không chỉ với Việt Nam mà cả các nước trong khu vực có sử dụng các tuyến cáp này. Cục Viễn thông cũng cho biết, 3 tuyến cáp còn lại sẽ hoàn thành sửa chữa trong tháng 5 và tháng 6.

Cả 5 tuyến cáp quang biển quốc tế đều lần lượt gặp sự cố trong thời gian trước đó, đây là tình huống hy hữu này gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế, đồng thời cũng tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ.

Khi sự cố xảy ra, Cục Viễn thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai nhiều phương án như chủ động, nhanh chóng phối hợp với thành viên hệ thống tuyến cáp bị sự cố, đo đạc, xác định vị trí và loại sự cố để tiến hành sửa chữa khắc phục trong thời gian sớm nhất. Hơn nữa, Cục Viễn thông đã phối hợp các đối tác nước ngoài mua thêm dung lượng các tuyến cáp đất liền để mở rộng dung lượng và chuyển tải lưu lượng.

Dưới sự giám sát của Cục Viễn thông, đến thời điểm hiện tại, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trải nghiệm của người dùng dịch vụ Internet quốc tế tương đối ổn định, đáp ứng được nhu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem