Chủ đề nóng

Cây dược liệu quý mở hướng làm giàu

Hồng Vũ Thứ năm, ngày 26/11/2015 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Đạo Đức (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vốn là một xã thuần nông, có điểm xuất phát thấp trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã đã chủ động mạnh dạn chuyển đổi cây trồng để phát triển sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Bình luận 0

Cây trồng mới cho thu nhập cao

Điểm nhấn trong quá trình xây dựng NTM ở xã Đạo Đức là thành lập được HTX NTM Đại Phúc để thực hiện chuyển đổi cây trồng, kinh doanh và trồng cây dược liệu quý, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Vũ Văn Thành - Chủ nhiệm HTX cho hay: “HTX được thành lập 2 năm nay, khi có chủ trương hỗ trợ của huyện về chuyển đổi cây trồng. Hiện HTX đã nghiệm thu hơn 1ha diện tích trồng cây cà gai leo, cây thìa canh, ớt cao sản có hiệu quả kinh tế tốt. Hoạt động của HTX là hỗ trợ cây giống, phân bón, thu mua sản phẩm theo giá thị trường để người dân yên tâm sản xuất”.

Ông Mai Văn Quý (thôn Đại Phúc) có thu nhập cao hơn khi chuyển đổi từ trồng lúa ngô sang trồng cây dược liệu.  Ảnh: H.V

Cũng theo ông Thành, cây dược liệu quý dù đem lại lợi nhuận cao nhưng vẫn là cây trồng mới lạ nên bà con vẫn chưa thật sự tin tưởng vào hiệu quả. Tuy nhiên, những hộ đầu tiên tham gia HTX đều nhận định rằng các loại cây dược liệu rất dễ trồng, đem lại thu nhập cao hơn so với trồng ngô, lúa trước đây. Trong năm tới, để khuyến kích tăng diện tích chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, HTX sẽ xin hỗ trợ từ xã, huyện để có thể tạo điều kiện nguồn vốn cho những hộ có mong muốn chuyển đổi trồng cây dược liệu.

Ông Mai Văn Quý ở thôn Đại Phúc đã có 2 năm trồng cây dược liệu quý trên diện tích thuê của HTX. Ông chia sẻ: “Trước đây, vùng đất này trũng chủ yếu là trồng lúa và làm màu vụ đông, chỉ đủ ăn. Sau đó tôi chuyển sang trồng cây dược liệu gồm cây thìa canh và ớt cao sản. Theo tính toán,  chỉ sau 4 tháng là ớt cho thu hoạch được 1 tấn/sào, số tiền thu về hơn 10 triệu/sào. Về cây thìa canh, trồng mất khoảng 6-8 tháng sẽ được thu, trồng 1 lần có thể thu hoạch trên 10 năm, mỗi lần thu hái được khoảng 1-1,2 tạ/sào, với giá cả ổn định 35.000 -40.000 đồng/kg. Trồng cây dược liệu lãi lời cũng gấp 4-5 lần trồng lúa, ngô”.

Xây dựng NTM không chạy theo thành tích

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM của xã, ông Nguyễn Văn Khoảng - Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết: “Khi bắt đầu đăng ký về đích NTM, xã đã xác định xây dựng NTM không chạy đua thành tích mà phải làm thật để tạo ra thành quả thật. Làm NTM là để người dân nhận được những ích lợi thấy hiệu quả, không gây lãng phí từ các công trình đặc biệt như đường giao thông, trường học, y tế. Mục tiêu của Đạo Đức là về đích NTM mới trong năm nay”.

Ông Khoảng cũng cho biết, khi xây dựng NTM, xã đã thực hiện tuyên truyền cụ thể tới từng thôn xóm để nhân dân cùng hiểu, cùng đóng góp xây dựng. Mỗi cán bộ từ xã tới thôn cũng  đóng góp 1 tháng lương để góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng được khang trang hơn. Bên cạnh đó, xã cũng đang tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ thương mại theo thế mạnh của địa phương và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của huyện. 

Kết quả xây dựng NTM của xã Đạo Đức

100% là tỷ lệ đường giao thông đã được cứng hóa.

100% số trường học các cấp đã đạt chuẩn quốc gia.

30 triệu đồng là thu nhập bình quân đầu người mỗi năm.

2,3% là tỷ lệ hộ nghèo  hiện nay.

18/19 là số tiêu chí NTM mà xã đã đạt được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem