Chủ đề nóng

Cây giống xanh hướng tới cuộc sống tươi đẹp cho nông dân nghèo Lạng Sơn

Bảo Yến - Gia Tưởng Chủ nhật, ngày 12/02/2023 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt và các nhà tài trợ tổ chức “Lễ trồng cây trao sinh kế cho nông dân Lạng Sơn” với tổng trị giá chương trình 230.000.000 đồng.
Bình luận 0

Đồng lòng hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương, Hiệp hội mắc ca Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Hội Nông dân huyện Chi Lăng tổ chức “Lễ trồng cây trao sinh kế cho người dân Lạng Sơn” tại xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự chương trình, về phía Báo NTNN/Điện tử Dân Việt có: Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt.

Về phía tỉnh Lạng Sơn có: Ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Lý Việt Hưng - Giám đốc sở Nông Nghiệp tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Kim Loan – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn.

Trao sinh kế cho nông dân nghèo Lạng Sơn - Ảnh 1.

Nhà báo Lưu Quang Định - TBT Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trao tặng cây mắc ca cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vạn Linh. Ảnh: Bảo Yến

Về phía huyện Chi Lăng có: Ông Phùng Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng.

Về phía Hiệp hội Mắc ca Việt Nam có: Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Về phía nhà tài trợ có: Ông Nguyễn Hồng Cương - Tổng giám đốc Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương, ông Nguyễn Tiến Biền - Tổng Giám đốc công ty Kim loại màu Bắc Bộ.

Tại lễ trồng cây, đoàn thiện nguyện đã trao tặng 2.666 cây giống mắc ca cho người dân thôn Đông Khao, Xa Đán (xã Vạn Linh).

Đón nhận cây giống từ tay Nhà báo Lưu Quang Định -  Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, cô Nông Thị Đới (thôn Xa Đán) xúc động bày tỏ: “Mảnh đất này từ trước đến nay chỉ trồng ngô, giờ đây được trồng cây mắc ca do các nhà hảo tâm trao tặng. Tuy nhiên chúng tôi sẽ vẫn xen canh ngô, mong rằng khi cây lớn lên và có quả cho thu hoạch mắc ca sẽ trở thành cây giúp chúng tôi phát triển kinh tế bền vững”.

Bên cạnh việc trao tặng cây giống, đoàn thiện nguyện phối hợp cùng Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca cho người dân nơi đây.

Trao sinh kế cho nông dân nghèo Lạng Sơn - Ảnh 2.

Giáo sư Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam (bên trái) cùng tham gia buổi lễ trồng cây. Ảnh: Bảo Yến

Trong bầu không khí ấm áp tại xã Vạn Linh, người dân hạnh phúc mang những cây giống về nhà. Đối với họ, đây không chỉ là những cây giống đơn thuần, mang lại giá trị ngắn hạn, mà còn là chìa khóa giúp đời sống của người dân sau này ổn định hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cho hay: “Báo NTNN/Điện tử Dân Việt là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, là tiếng nói của người nông dân. Bên cạnh công tác nội dung, Báo rất chú trọng đến hoạt động thiện nguyện.

Đối với những người làm Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, công tác từ thiện vô cùng quan trọng. Đây là việc chúng tôi làm hàng ngày. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi vào dịp đầu xuân năm mới được đến trao tặng những cây giống cho người dân tại xã Vạn Linh.

Chương trình không chỉ hưởng ứng ngày Tết trồng cây mà còn góp phần vào sự cải thiện môi trường, đặc biệt góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế của địa phương. Hy vọng khi những cây mắc ca lớn lên, đơm hoa kết trái sẽ mang đến nguồn thu nhập bền vững cho người dân”.

Hiện nay, xã Vạn Linh có khoảng 900ha đất nông nghiệp. Về tiềm năng phát triển cây mắc, ông Phùng Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết: “Bên cạnh các cây trồng như: Na, ớt, hồi,... chúng tôi đang tìm kiếm thêm cây chủ lực phát triển kinh tế cho người dân. 

Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và các nhà tài trợ đưa thêm cây mắc ca về địa phương. Hiện nay, toàn huyện có hơn 46ha trồng mắc ca, trong đó có 39ha mắc ca được trồng ở xã Vạn Linh. Theo nghiên cứu, nơi đây có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với loại cây này”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem