Chủ đề nóng

Cây phượng đổ trong sân trường và trách nhiệm người đứng đầu

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 30/05/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi các cơ quan chức năng còn đang "đá qua đá lại" về cây phượng bật gốc khiến 18 học sinh thương vong, thì thầy Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã lên tiếng: "Cây ngã trong trường, trách nhiệm thuộc về tôi".
Bình luận 0
"Trách nhiệm thuộc về tôi" - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Văn Phúc, hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng.

Khuôn mặt khắc khổ, giọng nói chùng xuống sau một ngày dài với quá nhiều mất mát, đau thương, thầy hiệu trưởng chỉ đơn giản nói một câu từ đáy lòng: "Cây ngã trong trường, trách nhiệm thuộc về tôi".

Nhìn lại khung cảnh cuộc họp báo ngày hôm qua, cuộc họp mà vị đứng đầu Trung tâm báo chí TP.HCM phải thốt lên: "Chưa cuộc họp nào thu hút đông báo đài đến như vậy".

Gần 100 phóng viên, nhà báo tham gia tác nghiệp, giữa những cuộc truy vấn không ngừng nghỉ, người thầy vô tình trở thành người bị truy hỏi - trả lời nhiều nhất, mà trong đó phần lớn nội dung không thuộc chuyên môn dạy học mà thuộc về… cây xanh.

Sở Giáo dục, Sở Xây dựng còn đang "đá qua đá lại" giữa cả rừng câu hỏi của phóng viên về việc cây xanh trường học thuộc quyền quản lý của ai, ai phải chịu trách nhiệm về những cây xanh không đảm bảo an toàn này cho học sinh.

Vị hiệu trưởng già đứng lên nói một câu khẳng khái: "Nếu các anh chị hỏi trách nhiệm đó thuộc về ai thì cây ngã trong trường trước nhất là lỗi thuộc về tôi ! Dù tai nạn không mong muốn, nhưng cũng đã xảy ra, tôi xin nhận trách nhiệm!" 

Nên biết, ông mới nhận công tác quản lý trường này được 3 năm, còn cây phượng đã có đến 24 năm tuổi.

Khẳng khái và dứt khoát! Dám chịu trách nhiệm là lựa chọn của ông, điều mà không phải ai cũng làm được giữa những nhiễu nhương, lùm xùm trong giáo dục, giữa những câu nói người làm thầy trước phiên tòa xử nâng điểm thi: "Đứng thẳng lưng giữa những người gù là sẽ trở thành người khuyết tật". 

Sự khẳng khái và dứt khoát đó của thầy Phúc không chỉ là tự trọng của người đứng đầu mà còn là sự dũng cảm và lương tâm của nhà sư phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem