Chủ đề nóng

Quả trám đặc sản được giá, thương lái Nghệ An đổ xô đi mua mà nhà vườn không có đủ để bán

Hà Thủy Thứ tư, ngày 24/08/2022 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, quả trám đặc sản được giá, người dân các xã của huyện Tân Kỳ, Đô Lương, Thanh Chương (Nghệ An) đổ xô đi hái. Thương lái đua nhau đến thu mua mà nhà vườn không có nhiều để bán…
Bình luận 0

Những ngày gần đây, gia đình anh Phạm Văn Huấn ở xóm Tân Thuận xã Nghĩa Dũng (huyện Tân Kỳ) luôn bận rộn với công việc thu hoạch trám. 

Anh Huấn cho biết, vườn nhà mình có 15 cây trám, năm nay trám đặc sản ít quả hơn năm ngoái, mỗi cây chỉ cho từ 10 – 30 kg quả, nhưng bù lại giá trám neo ở mức cao.

Trám được giá, thương lái đổ xô đi mua mà không có hàng - Ảnh 1.

Trám Nghệ An vào vụ, được giá người dân đổ xô đi hái. Ảnh: Hà Thủy

Theo anh Huấn, để thu hoạch trám người dân phải dùng sào gắn miếng thép hình trăng khuyết hoặc buộc lưỡi dao vào đầu sào để chọc. 

Cây trám khá trơn, không có chỗ bám víu, nên người hái trám khó trèo. Dưới gốc cây, người hái sẽ giăng lưới, bạt để dễ dàng gom trám. Để đảm bảo an toàn, người hái trám sẽ buộc dây bảo hiểm vào cây để đảm bảo thăng bằng.

Làm nhiệm vụ thu gom quả trám đặc sản dưới gốc cây, chị Phạm Thị Phương vui vẻ ra mặt khi năm nay trám được giá. Chị Phương cho hay, năm nay trám được giá, đầu mùa mỗi kg trám dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg tính ra mỗi cây trám cho thu nhập thêm từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Trám được giá, thương lái đổ xô đi mua mà không có hàng - Ảnh 3.

Năm nay, trám ít quả, giá lại cao, khan hàng nhiều thương lái phải đi thu gom đặt mua từ sớm. Ảnh: Hà Thủy

Theo chị Phương, khách hàng tìm đến nhà chị thường đặt nhiều, mang xe ô tô đến tận vườn thu mua, nên nhiều lúc hai vợ chồng hái chị không hái kịp cho thương lái.

Giá quả trám đặc sản neo cao, người dân phấn khởi đi thu hoạch. Video: Hà Thủy.

Gia đình ông Nguyễn Đăng Sơn ở xóm Tân Thuận, xã Nghĩa Dũng (huyện Tân Kỳ) có vườn trám với hơn 30 gốc, thế nhưng gia đình ông lại bán "non" cả vườn cho thương lái tự thu hoạch. Năm ngoái, ông Sơn bán cả vườn trám được 18.000.000 đồng, năm nay trám ít quả, thương lái chỉ trả cho ông 12.000.000 đồng.

Trám được giá, thương lái đổ xô đi mua mà không có hàng - Ảnh 5.

Đầu mùa mỗi kg trám dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg tính ra mỗi cây trám cho thu nhập thêm từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Ảnh: Hà Thủy

Theo ông Sơn, đầu mùa trám thương lái sẽ đi thu mua trám. Tùy vào mức độ quả trám nhiều hay ít mà ngã giá. "Nếu gia đình tự thu hoạch sẽ tốn nhiều công sức, leo trèo nguy hiểm, nên tôi chọn phương pháp bán "non" vườn cho thương lái muốn hái lúc nào thì hái", ông Sơn nói.

Trám được giá, thương lái đổ xô đi mua mà không có hàng - Ảnh 6.

Trám được mùa, anh Huấn nhẩm tính gia đình thu được khoảng 15 triệu đồng từ tiền bán quả trám đặc sản. Ảnh: Hà Thủy.

Theo thương lái Lê Văn Lĩnh (40 tuổi) ở xóm 8 xã Tân Hương giá trám hiện nay khá cao, giao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Năm nay, anh đã bỏ ra hơn 200 triệu đồng đi mua các vườn trám trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Nhiều lúc, nguồn hàng không đủ cung cho các thương lái ở phía Bắc nên anh phải thuê thêm người hái. Mỗi thợ trèo cây hái được thuê với giá 500.000 – 600.000 đồng/ ngày. Người nhặt chỉ từ 200.000 – 250.000 đồng/ngày.

Trám được giá, thương lái đổ xô đi mua mà không có hàng - Ảnh 7.

Trám đen là đặc sản của Nghệ An được trồng nhiều ở các huyện Tân Kỳ, Đô Lương, Thanh Chương của Nghệ An. Ảnh: Hà Thủy

Trung bình mỗi ngày anh Lĩnh phải gom được hàng từ 2 đến 3 tạ trám đem về nhà để chọn lọc trám. Nhẩm tính hết mùa trám anh Lĩnh thu về được hơn 100.000.000 đồng sau khi đã trừ hết mọi chi phí.

Mùa trám vào vụ từ cuối tháng 6 – tháng 8 âm lịch. Trám được chế biến thành nhiều món ăn như trám om chấm chẻo, trám muối, trám kho thịt ba chỉ, thậm chí kho với nước tương… là một loại thức ăn sạch, dân dã rất hấp dẫn.Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem