Chủ đề nóng

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn

Thứ tư, ngày 17/06/2020 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tòa nhà 2.600 tấn được di chuyển trong chớp mắt đến vị trí mới bằng mô đun thủy lực và xe lăn một cách nguyên vẹn khiến người xem ngỡ ngàng, choáng ngợp và thật sự chấn động "không tin vào mắt mình".
Bình luận 0

Vừa qua, toàn cảnh một tòa tu nữ ở Tế Nam, Trung Quốc được dịch chuyển toàn bộ bằng mô đun thủy lực đã gây chú ý. Độc giả được chiêm ngưỡng cả quá trình từ khâu chuẩn bị tới giai đoạn dịch chuyển và hoàn thành định vị mới của tòa nhà 2.600 tấn này.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 1.

 Những bức ảnh hiện trường được ghi lại tại công trường từ ngày 6 tháng 9 bắt đầu từ khâu chuẩn bị máy móc thiết bị. Các công nhân xây dựng chuẩn bị các mô đun thủy lực để nâng toàn bộ tòa nhà sau đó đưa xe lăn xuống dưới.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 2.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 3.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 4.

Công tác chuẩn bị được tiến hành trong 4 ngày, và tới ngày 10 tòa nhà đã sẵn sàng để “dịch chuyển”.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 5.

Được biết, tòa tu viện Tế Nam tọa lạc trên đường Lịch Sơn (Li Shan) và góc tây nam đường Đông Quan (Dong Guan) và đã có lịch sử 100 tuổi.

 Đây là một di tích lịch sử quan trọng và là tòa nhà mang tính biểu tượng của Tế Nam trong thời hiện đại. Nó được hoàn thành vào năm 1893 và là lô thứ tư của các đơn vị bảo vệ di tích văn hóa được xác định bởi Chính quyền thành phố Tế Nam vào ngày 20 tháng 12 năm 2013.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 6.

Tòa nữ tu có tổng diện tích xây dựng khoảng 1.700 mét vuông và tổng trọng lượng khoảng 2.600 tấn.

 Đây là một cấu trúc gạch gỗ ba tầng. Ngoài việc có giá trị di tích văn hóa lịch sử, nó từng là nơi cư trú của Trung tâm Giáo dục và In ấn Sơn Đông. Các bài thi tuyển sinh đại học Sơn Đông đã được chuyển từ đây. Hình ảnh cho thấy Tòa tu viện đang trong quá trình chuẩn bị ngổn ngang vào ngày 10 tháng 6 vừa qua.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 7.

Có thể thấy tòa tu viện nằm trong một khuôn viên khá rộng rãi tại khu đất trống. Đây cũng là một điều kiện quan trọng hàng đầu của việc “chuyển nhà”.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 8.

Trước thắc mắc của các độc giả về việc vì sao phải di dời tòa nhà tới vị trí khác, giáo sư Trương Hâm (Zhang Xin), trưởng khoa giám định và gia cố công trình của Đại học xây dựng Sơn Đông, kiêm chủ tịch công ty xây dựng gia cố công trình Sơn Đông cho biết: Mặc dù đây là một công trình phức tạp có độ khó cao trong việc gia cố, tuy nhiên do tòa nhà nằm trên địa hình thấp, thoát nước kém và mưa lớn thường tích tụ vào mùa hè nên việc dịch chuyển là bắt buộc.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 9.

Mặt khác, sự dịch chuyển này cũng để phù hợp với các dự án xây dựng mới. Địa điểm cũ sau khi di dời sẽ được thay thế bằng bãi đậu xe dưới lòng đất. Sau khi di chuyển, tòa tu viện cũng sẽ nằm trong một quần thể phức hợp và là điểm đến mới trong thành phố.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 10.

Các phóng viên nhận thấy rằng trong những năm gần đây, với sự phát triển của thành phố, "dịch chuyển xây dựng" đã trở thành một phương thức phổ biến để bảo vệ các tòa nhà lịch sử và các di tích văn hóa

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 11.

Chuyến “chuyển nhà” đầu tiên của các tòa nhà lịch sử ở tỉnh Sơn Đông đã diễn ra vào năm 2005, và đối tượng là tòa nhà cổ kiến trúc châu Âu tại Tế Nam.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 12.

Vào tháng 3 năm 2008, do việc mở rộng và tái thiết Đường Kinh nhị tại thành phố Tế Nam, tòa nhà bán thuốc có lịch sử 100 năm của Hồng Tế Đường cũng đã được “chuyển nhà” nhằm bảo vệ kiến trúc cổ trong thành phố.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 13.

Vào năm 2009, biệt thự cổ thời Dân quốc tại đường số 1 Kinh Bát Vĩ cũng đã được dịch chuyển từ khu vực thành phố Tế Nam tới khuôn viên mới của Đại học Kiến trúc Sơn Đông cách đó 28 km.

Chấn động toàn cảnh di chuyển tòa nhà 2600 tấn chỉ bằng xe lăn - Ảnh 14.

Vào tháng 11 năm 2017, tòa nhà cổ Thanh Liên Các trên đường Tửu Liên Kiều, khu Duyễn Châu, thành phố Tế Ninh của Sơn Đông cũng đã được thực hiện dịch chuyển với tổng cộng 45 mét về phía tây và 0,6 mét nâng cao. Đây cũng là công trình thứ năm trong số các di tích văn hóa trọng điểm của tỉnh. Việc bảo vệ Thanh Liên Các có giá trị lịch sử, nghệ thuật và khoa học cao.

 

S.S (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem