Chủ đề nóng

Thêm 2 sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi xuất khẩu từ Việt Nam bị châu Âu cảnh báo: Do hàng rào kỹ thuật?

P.V Thứ năm, ngày 14/10/2021 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi xuất xứ từ Việt Nam.
Bình luận 0

Cụ thể, trong tháng 9 năm 2021, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, cụ thể với sản phẩm đùi ếch xuất khẩu và bưởi.

Cụ thể, Liên minh châu Âu có cảnh báo số 2021.4784 ngày 02/9/2021 với sản phẩm đùi ếch đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà, địa chỉ tại huyện Châu Thành (Tiền Giang).

Nguyên nhân cảnh báo là do mối nguy có chứa chất cấm Nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg - ppb. EU đánh giá mức độ rủi ro này là nghiêm trọng.

Sau khi phát hiện chứa chất cấm, Pháp đã thu hồi sản phẩm đùi ếch đông lạnh trên thị trường; Thụy Sỹ tiêu hủy sản phẩm.

EU lại lên tiếng cảnh báo về sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi của Việt Nam - Ảnh 1.

Sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam bị EU cảnh báo. (Ảnh minh họa).

Cảnh báo thứ 2 số 2021.4761 ngày 06/9/2021 của EU là đối với sản phẩm bưởi từ nhà sản xuất “Nguyen Truc Thuy”, địa chỉ tại ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Nguyên nhân cảnh báo là do chứa chất cấm Propargite 0,23 ppm và Fenobucarb 0,032 ppm.

Ngay sau khi phát hiện sản phẩm chứa chất cấm, Na Uy đã thu hồi sản phẩm trên thị trường.

Từ cảnh báo của EU, Văn phòng SPS Việt Nam kiến nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục., đồng thời thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT.

Trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, các thị trường xuất khẩu ngày càng dựng lên nhiều hàng rào kỹ thuật về an toàn thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng, mỗi tháng đều có rất nhiều cảnh báo như thế từ các thị trường mà Văn phòng SPS nhận được.

"Các doanh nghiệp cần lưu ý những yêu cầu của các thị trường để đáp ứng" - ông Nam nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem