Chủ đề nóng

Châu Á Thái Bình Dương mất danh hiệu "khu vực du lịch lớn nhất thế giới"

Thứ năm, ngày 06/10/2022 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại hàng không trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã giảm 45% so với mức trước đại dịch.
Bình luận 0

Châu Á Thái Bình Dương là nơi có một số điểm đến du lịch được yêu thích nhất trên thế giới, từ vẻ đẹp tự nhiên của Bali đến sự náo nhiệt đô thị của Singapore. Những kỳ nghỉ mang tính "điểm nóng" đáng mơ ước này - kết hợp với sức mạnh phát triển vũ bão của khu vực - đã đảm bảo cho Châu Á Thái Bình Dương danh hiệu khu vực du lịch lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Nhưng với việc các điểm đến như Trung Quốc và Nhật Bản tương đối chậm trong việc loại bỏ các hạn chế nhập cảnh thì việc di chuyển bằng đường hàng không ở Châu Á Thái Bình Dương vẫn ở mức thấp so với mức trước đại dịch của khu vực.

Theo CNN, một báo cáo mới từ các nhà phân tích ngành du lịch quốc tế, Trung tâm Hàng không (CAPA) dự đoán Châu Á Thái Bình Dương sẽ không còn là khu vực du lịch lớn nhất thế giới vào cuối năm 2022, nhường lại danh hiệu cho Châu Âu.

Châu Á Thái Bình Dương mất danh hiệu "khu vực du lịch lớn nhất thế giới" - Ảnh 1.

Châu Á Thái Bình Dương mất danh hiệu "khu vực du lịch lớn nhất thế giới". (Ảnh: CNN).

Chuyên gia dự báo du lịch châu Á Thái Bình Dương sẽ không còn là khu vực du lịch lớn nhất thế giới

Theo CAPA, mặc dù từng chiếm hơn 1/3 tổng số hành trình của hành khách trên toàn cầu, nhưng hiện tại hàng không trong khu vực này đã giảm 45% so với mức trước đại dịch.

Trong khi đó, CAPA cho rằng việc đi lại bằng đường hàng không của châu Âu đã phục hồi tới khoảng 85% mức trước đại dịch, thậm chí còn tính đến tác động không nhỏ từ cuộc chiến của Ukraine và Nga.

Năm 2019, 3,38 tỷ lượt hành khách đã quá cảnh qua các sân bay Châu Á Thái Bình Dương. Ngược lại, CAPA báo cáo rằng các dự đoán hiện tại từ ACI Châu Á - Thái Bình Dương - một tổ chức công nghiệp đại diện cho các sân bay trong khu vực - cho thấy chỉ 1,84 tỷ hành khách sẽ đi qua các trung tâm du lịch Châu Á Thái Bình Dương vào cuối năm 2022.

Yếu tố tối quan trọng dẫn đến sự phục hồi chậm chạp này là chính sách biên giới "không sống động" của Trung Quốc và việc Nhật Bản chậm nới lỏng các hạn chế đi lại, ít nhất là theo nhận định của ACI Châu Á - Thái Bình Dương và CAPA. Nhật Bản sẽ chính thức mở cửa trở lại cho khách du lịch vào ngày 11/10.

"Những gì xảy ra ở đó có tác động quá lớn đến phần còn lại của khu vực," CAPA của Trung Quốc và Nhật Bản cho biết, chỉ ra rằng họ là hai trong số những thị trường du lịch hàng đầu của khu vực.

CAPA báo cáo rằng hầu hết các chuyến du lịch tại các điểm đến ở Châu Á Thái Bình Dương vẫn ở mức thấp hơn 50% trở lên trong năm 2019, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Ấn Độ, chỉ thấp hơn 11% so với con số năm 2019.

Du lịch nội địa ở Châu Á Thái Bình Dương đang phục hồi nhanh hơn so với du lịch quốc tế, theo CAPA - ví dụ như du lịch nội địa ở Trung Quốc, chỉ giảm 5,4% so với mức năm 2019.

Nhìn chung, CAPA dự đoán Châu Á Thái Bình Dương sẽ không nhìn thấy con số du lịch trước đại dịch trở lại đầy đủ cho đến cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

"Ngay cả khi đó, sự phục hồi vẫn phụ thuộc vào việc các quốc gia mở cửa biên giới và chấm dứt các hạn chế đi lại kéo dài, cũng như các tình hình kinh tế và dịch tễ học rộng lớn hơn," báo cáo viết.

CAPA đang tranh luận về việc "hài hòa các quy tắc đi lại quốc tế" và "các cam kết chính trị hướng tới sự cởi mở và tự do đi lại" cũng như tiếp tục thúc đẩy tiêm chủng, để hỗ trợ phục hồi du lịch.

Trọng Hà (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem