Chủ đề nóng

Chỉ huy hàng đầu NATO tuyên bố quân đội Nga ngày càng lớn lên bên trong Ukraine

Minh Nhật (theo Usni) Thứ sáu, ngày 28/04/2023 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Nga đang hoạt động ở Ukraine hiện nay có quy mô lớn hơn so với khi Điện Kremlin bắt đầu tiến hành chiến dịch đặc biệt vào tháng 2/2022, ông Christopher Cavoli - chỉ huy hàng đầu của NATO tuyên bố trước Ủy ban quân vụ Hạ viện và Thượng viện Mỹ.
Bình luận 0
Chỉ huy hàng đầu NATO tuyên bố quân đội Nga ngày càng lớn lên bên trong Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Nga được cho là ngày càng lớn lên bên trong Ukraine. Ảnh DW

Ông Cavoli cũng nhận định rằng, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine còn lâu mới kết thúc.

"Tôi nghĩ người Nga còn có thể chiến đấu thêm một năm nữa", chỉ huy hàng đầu của NATO nhấn mạnh và nói thêm rằng, người Ukraine “phải giỏi hơn lực lượng Nga mà họ sẽ đối mặt” thì mới có thể giành chiến thắng.

Theo ông Cavoli, Nga có chiều sâu chiến lược về nhân lực mặc dù hàng nghìn quân nhân của nước này đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Cavoli cho biết Điện Kremlin đang chuyển sang giải quyết các lỗ hổng đã bộc lộ trong 14 tháng chiến đấu ở Ukraine. Ông nói thêm rằng Nga chỉ mất một tàu chiến và khoảng 80 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến thuật trong một hạm đội không quân khoảng 1.000 chiếc cho đến nay trong cuộc chiến.

Tại phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ, ông Cavoli cho biết, hoạt động của tàu ngầm Nga đã tăng lên ở Bắc Đại Tây Dương kể từ khi bắt đầu cuộc chiến và nhắc lại nhu cầu của Kiev về phòng không để bảo vệ lực lượng và công dân của mình đặc biệt là chống lại các hệ thống máy bay không người lái của Nga.

Tướng Mỹ cũng nói với cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ rằng, Ba Lan và Slovakia đã chuyển máy bay chiến đấu MiG-29 tới Kiev để củng cố cho lực lượng phòng không Ukraine.

“Các máy bay cũ của Liên Xô đã giúp ích cho người Ukraine vì các phi công của họ được huấn luyện trên những chiếc máy bay đó. Họ biết cách sử dụng chúng và biết cách bảo dưỡng chúng”, ông Cavoli nói.

Ông Cavoli cũng tiết lộ rằng mặc dù Mỹ là nước đóng góp viện trợ tài chính và quân sự lớn nhất cho Ukraine, nhưng 1/3 các đồng minh NATO đã gửi hơn một nửa kho pháo, xe bọc thép và xe tăng tới Ukraine, cũng như các hệ thống phòng không.

Ngoài các nguồn cung cấp quân sự, ông Cavoli cho biết các đồng minh cũng đang điều trị cho “2.400 người Ukraine bị thương nặng”.

Vị chỉ huy hàng đầu của NATO nói thêm rằng, NATO cho đến nay đã "thành công" trong việc không leo thang chiến tranh

“Chúng tôi đã kiểm soát được mọi tình huống cho đến nay", ông Cavoli nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem