Chủ đề nóng

Chia di sản thừa kế thế nào?

Lê Chiên (ghi) Thứ tư, ngày 31/08/2016 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông bà nội tôi sinh được 2 con (bố tôi và bác gái tôi) và có một thửa đất 286m2. Năm 1995, ông tôi mất, không để lại di chúc. Năm 1998, bà tôi được cấp giấy CNQSDĐ. Năm 2012 bà tôi mất. Trước khi mất, bà tôi viết di chúc để lại toàn bộ thửa đất cho bố tôi. Năm 2014, bố tôi làm thủ tục sang tên giấy CNQSDĐ mà bà tôi để lại, nhưng bác tôi không đồng ý. Vậy bác gái của tôi có được tranh chấp với bố tôi về thửa đất này không? (Bạn đọc Nguyễn Tiến Ơn, thành phố Vinh, Nghệ An).
Bình luận 0

Luật sư Trần Thị Thúy (Công ty Luật Hợp danh Thái Bình Dương) trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì thửa đất tranh chấp là tài sản chung của ông bà nội của bạn. Do đó bà của bạn chỉ có quyền định đoạt ½ diện tích thửa đất trên. Nếu di chúc mà bà của bạn lập là hợp pháp về mặt hình thức thì bố bạn được hưởng thừa kế đối với phần di sản của bà bạn (1/2 diện tích thửa đất).

Ông bạn mất không để lại di chúc. Vì vậy, phần tài sản của ông bạn (½ diện tích đất còn lại) sẽ được chia thừa kế cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn. Tuy nhiên, ông bạn mất đã hơn 10 năm, do đó thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án chia thừa kế phần tài sản của ông bạn đã hết nhưng bác bạn có thể yêu cầu chia tài sản chung. Và tòa án sẽ căn cứ trên công sức đóng góp của các bên để chia theo quy định tại Điều 2 mục I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP: Trường hợp trong thời hạn 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế nếu các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết…

Để có thể phân chia di sản của ông bạn, cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế, có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc các thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia.

Lê Chiên (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem