Chủ đề nóng

Chiến lược tấn công của Israel khiến Hamas sốc nặng, không hiểu vì sao lĩnh đòn chết chóc

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 15/05/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hamas đang đau đầu tìm hiểu làm thế nào Israel tiêu diệt được các thủ lĩnh quân sự vốn đã ẩn náu kỹ trong các địa điểm bí mật của họ.
Bình luận 0
Chiến lược tấn công của Israel khiến Hamas sốc nặng, không hiểu vì sao lĩnh đòn chết chóc - Ảnh 1.

Các tên lửa được phóng về phía Israel từ phía bắc Dải Gaza và đáp trả từ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel để lại vệt sáng trên bầu trời vào ngày 14/5

Sau khi Israel nhắm mục tiêu và giết chết một số thủ lĩnh quân sự của Hamas, tổ chức này đã bắt đầu lo ngại rằng nhà nước Do Thái đã thành công trong việc chọc thủng hệ thống liên lạc bí mật của họ.

Theo Guardian, Hamas đã bị sốc nặng sau khi một số thủ lĩnh cấp cao của họ bị giết trong cuộc không kích của Israel vào ngày 12/5. Theo đó, Hamas lo ngại rằng, gián điệp của Irael đã phát hiện ra hệ thống liên lạc bí mật của họ.

Cuộc không kích hôm 12/5 là một phần trong chiến dịch quân sự của Israel  ở Dải Gaza sau khi Hamas bắn hàng trăm quả rocket về phía nhà nước Do Thái vào ngày 10/5 nhằm đáp trả việc cảnh sát Israel ập vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và nỗ lực đuổi người dân Palestine ở khu Sheikh Jarrah ở Jerusalem.

Tính đến ngày 14/5, số người  chết vì xung đột với Israel ở Gaza ít nhất là 122 người, trong đó có 31 trẻ em và 20 phụ nữ. Ngoài ra, khoảng 900 người bị thương, một số người đang trong tình trạng nguy kịch.

Quân đội Israel ngày 12/5 thông báo đã tiêu diệt 16 thủ lĩnh và các thành viên Hamas, bao gồm Bassem Issa, chỉ huy quân sự của Hamas ở thành phố Gaza.

Một nguồn đáng tin cậy tiết lộ với Al-Monitor rằng, những thủ lĩnh Hamas đã bị giết chết khi họ đang ấn náu trong một đường hầm bí mật mà Hamas đã đào dưới đường Al-Thalathini ở trung tâm thành phố Gaza.

Chiến lược tấn công của Israel khiến Hamas sốc nặng, không hiểu vì sao lĩnh đòn chết chóc - Ảnh 2.

Một tòa nhà ở thành phố Gaza trở thành đống đổ nát vì bị Israel không kích

Nguồn tin cũng tiết lộ thêm rằng Hamas đã bắt đầu điều tra về cách quân đội Israel tiếp cận và tiêu diệt các thủ lĩnh của phong trào này. Theo nguồn tin này, các thủ lĩnh phong trào Hamas đang lo ngại về việc Israel đã thâm nhập vào mạng lưới liên lạc hữu tuyến mà họ đã thiết lập trên mặt đất trong những năm gần đây. Mang lưới liên lạc bao phủ tất cả các khu vực của Dải Gaza, giúp các thủ lĩnh và thành viên Hamas trao đổi thông tin quân sự với nhau.

Israel trước đó đã cố gắng do thám mạng lưới liên lạc này trong nhiều năm. Tháng 11/2018, Hamas từng phát hiện ra nỗ lực đặt các thiết bị gián điệp vào mạng lưới liên lạc này của Israel ở thành phố Khan Yunis, miền nam Dải Gaza. 

“Có lẽ tình báo Israel đã thành công trong việc cài cắm các thiết bị gián điệp, cho phép họ phát hiện ra nơi ẩn náu của các thủ lĩnh quân sự mà Israel vừa ám sát thành công. Chúng tôi đang điều tra việc này và sẽ tìm hiểu điều gì đã xảy ra càng sớm càng tốt”, nguồn tin cho biết.

Hisham al-Maghari, một nhà nghiên cứu về các vấn đề an ninh và chiến lược, nói với Al-Monitor rằng việc Israel phát hiện ra nơi ẩn náu của các thủ lĩnh quân sự của Hamas và nhắm vào  họ "là một mối quan ngại lớn đối với phong trào".

Ông al-Maghari giải thích rằng, Hamas đang đặt câu hỏi rằng, liệu Israel có sử dụng các kỹ thuật công nghệ mà họ chưa biết tới để phát hiện vị trí nơi ẩn náu bí mật của các thủ lĩnh phong trào? Thông tin tình báo Israel thu thập được là nhờ thông qua gián điệp hay một lỗ hổng bảo mật trong hệ thống liên lạc của Hamas?

Tuy nhiên, ông Maghari không tin rằng, việc Israel giết các thủ lĩnh quân sự của Hamas sẽ cản trở khả năng phát triển tên lửa và vũ khí quân sự của phong trào này trong tương lai.

"Hamas sẽ nhanh chóng rút ra bài học từ sự kiện này và sẽ nỗ lực để ngăn chặn nó tái diễn", ông Maghari nói.

Ngoài việc giết các nhà lãnh đạo quân sự của Hamas, Israel đã giáng một đòn mạnh vào các cơ sở tài chính của phong trào này. Vào ngày 12-13/5, các máy bay chiến đấu của Israel đã ném bom vào trụ sở Tài chính ở thành phố Gaza và hai chi nhánh của Ngân hàng Quốc gia Hồi giáo ở Khan Yunis và trại al-Bureij thuộc trung tâm Gaza, phá hủy hoàn toàn chúng. Israel cũng đánh bom và phá hủy trụ sở của Ngân hàng Sản xuất Palestine ở Khan Yunis. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem