Chủ đề nóng

Chiến sự Nga - Ukraine chứng minh công nghệ phương Tây là chìa khóa vượt trội

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 27/10/2022 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc chiến Nga-Ukraine, một số công nghệ quân sự tiên tiến đã được thử nghiệm trong chiến đấu. “Từ từ nhưng vững chắc”, với sự hỗ trợ của phương Tây, các lực lượng Ukraine đã được trang bị những vũ khí phòng thủ tinh vi nhất.
Bình luận 0

Thế kỷ 21 đã mang lại những bước phát triển mới đáng kể trong chiến tranh. Sự phát triển công nghệ, cả trực giác đã dẫn đến những nâng cấp trong các hoạt động và chiến thuật quân sự. Việc Nga tấn công Ukraine là một minh chứng rõ ràng cho thấy các công nghệ mới đã thay đổi chiến tranh truyền thống như thế nào.

Tuy nhiên, khái niệm chiến tranh vẫn không thay đổi, bởi chiến tranh là một hành động vũ lực buộc kẻ thù của chúng ta phải làm theo ý muốn của chúng ta.

Cuộc xâm lược của Nga nhằm vào nước láng giềng nhỏ hơn Ukraine đang chứng tỏ hiệu quả của các công nghệ phương Tây, và cách những người sử dụng chúng duy trì lợi thế, theo Tướng Không quân Đức Chris Badia khẳng định. Ảnh: @AFP.

Cuộc tấn công của Nga nhằm vào nước láng giềng nhỏ hơn Ukraine đang chứng tỏ hiệu quả của các công nghệ phương Tây, và cách những người sử dụng chúng duy trì lợi thế, theo Tướng Không quân Đức Chris Badia khẳng định. Ảnh: @AFP.

Nhưng câu hỏi đặt ra là loại công nghệ và công cụ mới nào được sử dụng trong chiến tranh hiện tại, và những thay đổi này đã thay đổi suy nghĩ thông thường về một chiến dịch tấn công như thế nào. Quan trọng nhất, liệu bản chất của chiến tranh có thay đổi để đạt được cùng mục tiêu cuối cùng là buộc kẻ thù làm theo ý muốn của chúng ta hay không.

Trong cuộc chiến Nga-Ukraine, một số công nghệ quân sự tiên tiến đã được thử nghiệm trong chiến đấu. "Từ từ nhưng vững chắc", với sự hỗ trợ của phương Tây, các lực lượng Ukraine đã được trang bị những vũ khí phòng thủ tinh vi nhất. Tên lửa chống tăng xách tay Javelin, được phát triển vào năm 1989, là một trong số đó, và đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả. Mặc dù Javelin đã trở thành một biểu tượng thành công ở Ukraine và chắc chắn nhất là vũ khí đã thay đổi tiến trình tấn công của Nga có lợi cho Ukraine, khi giúp phá hủy hơn 1500 xe tăng của Nga.

Một quân nhân xem xét một chiếc UAV tại căn cứ nơi các quân nhân Ukraine học cách điều khiển máy bay không người lái cho các nhiệm vụ chiến đấu, Vùng Kyiv, miền Bắc Ukraine. Ảnh:©Ruslan Kaniuka / Ukrinform / ABACA.

Một quân nhân xem xét một chiếc UAV tại căn cứ nơi các quân nhân Ukraine học cách điều khiển máy bay không người lái cho các nhiệm vụ chiến đấu, Vùng Kyiv, miền Bắc Ukraine. Ảnh:©Ruslan Kaniuka / Ukrinform / ABACA.

Cuộc tấn công của Nga nhằm vào nước láng giềng nhỏ hơn Ukraine đang chứng tỏ hiệu quả của các công nghệ phương Tây, và cách những người sử dụng chúng duy trì lợi thế, theo Tướng Không quân Đức Chris Badia khẳng định.

"Cuộc chiến Ukraine cho chúng ta thấy một điều", Tướng Không quân Đức Chris Badia cho biết tại một hội nghị chuyên đề ở Washington, DC, diễn ra vào ngày 25 tháng 10. Ông khẳng định rõ ràng rằng: "Công nghệ phương Tây là chìa khoá".

Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh cho Ukraine hơn 20,3 tỷ USD kể từ năm 2014, bao gồm 17,6 tỷ USD kể từ khi cỗ máy chiến tranh của Nga tràn qua biên giới ngày 24/2.

Trang bị và các hạng mục khác mà Mỹ đã cam kết cho tiền tuyến Đông Âu bao gồm hệ thống phòng không Stinger, hệ thống chống thiết giáp Javelin, Howitzers, máy bay không người lái và tàu phòng thủ bờ biển không người lái, phương tiện chiến thuật, trực thăng, thiết bị gây nhiễu điện tử, radar, súng cối, bệ phóng lựu đạn, vũ khí nhỏ, hàng triệu viên đạn và hàng nghìn bộ áo giáp và mũ bảo hiểm.

Các quốc gia thân thiện khác đã chuyển giao hệ thống pháo binh, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và tên lửa phòng không tầm ngắn, cùng những bộ trang bị khác cho Ukraine.

Sử dụng công nghệ trong Chiến tranh Nga-Ukraine. Ảnh: @AFP.

Sử dụng công nghệ trong Chiến tranh Nga-Ukraine. Ảnh: @AFP.

Badia nói tại hội nghị chuyên đề được tài trợ bởi Hiệp hội Association of Old Crows- một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về chiến tranh điện tử và hoạt động thông tin rằng, các quan chức Ukraine hài lòng với trang thiết bị hiện đại công nghệ vũ khí của phương Tây, và khẳng định cách "họ làm quen với nó nhanh như thế nào và nó vượt trội như thế nào", ông nói. Mỹ cũng đang huấn luyện quân đội Ukraine trên các hệ thống phòng thủ tân tiến mà nước này đang trang bị.

Badia nói với Tạp chí C4ISRNET sau bài phát biểu của mình tại sự kiện rằng: "Không quan trọng nếu đó là lựu pháo, hay nếu đó là bất kỳ thiết bị nào. Trải nghiệm tổng thể và quan sát mà Ukraine đang tạo ra là ngay khi công nghệ phương Tây xuất hiện, Nga không thể đối phó với nó".

Mỹ coi Nga và Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu. Điều trước đây gây ra nhiều nguy hiểm trước mắt hơn; thứ hai, những mối nguy hiểm hiện tại sẽ trở nên lâu dài hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov trong năm nay tuyên bố rằng, Nga phải bị đánh bại trên chiến trường và Ukraine đã chứng minh điều đó là có thể. Ông mô tả đất nước đông đúc của mình như một "bãi thử nghiệm" cho các loại vũ khí và chiến thuật tân tiến của phương Tây gửi đến.

Các quan chức Lầu Năm Góc đang theo dõi chặt chẽ cuộc chiến và rút ra những bài học từ nó, bao gồm giá trị của thông tin liên lạc được mã hóa, cách thức sử dụng chiến tranh điện tử, tầm quan trọng của công tác hậu cần và lập kế hoạch cũng như những vai trò chết người mới của máy bay không người lái.

Chiến tranh đã chuyển sang một trạng thái công nghệ tiên tiến hơn, với sự phụ thuộc lẫn nhau mới được tạo ra vượt ra ngoài các hệ thống vũ khí đơn thuần; các nhà chiến lược quân sự, chỉ huy và thậm chí cả những người điều hành thực địa cần phải thích ứng với sự thay đổi này. Ảnh: @AFP.

Chiến tranh đã chuyển sang một trạng thái công nghệ tiên tiến hơn, với sự phụ thuộc lẫn nhau mới được tạo ra vượt ra ngoài các hệ thống vũ khí đơn thuần; các nhà chiến lược quân sự, chỉ huy và thậm chí cả những người điều hành thực địa cần phải thích ứng với sự thay đổi này. Ảnh: @AFP.

Rõ ràng, cuộc chiến tranh Nga-Ukraine cũng là cuộc chiến công nghệ tiên tiến nhất mà nhân loại từng chứng kiến cho đến nay. Chiến tranh và mọi thứ đan xen trong đó rõ ràng đã thay đổi và phát triển. Tuy nhiên, bản chất của chiến tranh thúc đẩy con người và các quốc gia đối đầu với nhau vẫn không đổi. Mặc dù công nghệ mới, lĩnh vực chiến tranh mới đã phát triển, mục tiêu cuối cùng vẫn không đổi - trở nên vượt trội hơn tất cả là để bảo vệ chủ quyền của mình. Sau khi chiến tranh kết thúc, quân đội trên toàn thế giới sẽ có những thay đổi và cải cách mạnh mẽ.

Giờ đây, Ukraine đều thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau bao gồm cả AI. Khi chiến tranh kết thúc, cơ sở dữ liệu này sẽ đóng vai trò như một cẩm nang cho sự phát triển quốc phòng và an ninh trong tương lai.

Chiến tranh đã chuyển sang một trạng thái công nghệ tiên tiến hơn, với sự phụ thuộc lẫn nhau mới được tạo ra vượt ra ngoài các hệ thống vũ khí đơn thuần; các nhà chiến lược quân sự, chỉ huy và thậm chí cả những người điều hành thực địa cần phải thích ứng với sự thay đổi này, với các công cụ phù hợp và chiến thuật sáng tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem