Chủ đề nóng

Chiêu trò cực tinh vi của đường dây tín dụng đen lãi suất "cắt cổ" 180%/năm

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 16/07/2020 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tục cho vay nặng lãi đơn giản nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất cắt cổ lên đến 180%/năm. Nhóm tín dụng đen thường xuyên nhắn tin đe doạ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin cá nhân rải ở nơi làm việc để gây sức ép cho con nợ.
Bình luận 0

Ngày 16/7, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ lên đến 180%/năm. 

Cầm đầu đường dây tín dụng đen này là Trần Minh Quang (SN 1997, trú tại huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ).Ngoài ra, giúp việc cho Quang còn có 3 đàn em là Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), Ngô Văn Tráng (SN 1998) và Trần Quốc T. (15 tuổi). 

Cả 3 đối tượng đều là thanh niên có sức khoẻ nhưng lêu lổng, không có công ăn việc làm nên nghĩ ra đường dây cho vay nặng lãi để kiếm lợi. Để thực hiện hành vi bất hợp pháp của mình, Quang đã mua một trang web có tên miền là www.F98credit.vn rồi đăng tin hỗ trợ tài chính trên trang này với các mức lãi suất khác nhau.

Triệt phá đường dây tín dụng đen lãi suất 'cắt cổ' 180%/năm - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng cầm đầu đường dây tín dụng đen mới bị công an quận Cầu Giấy triệt phá.

Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản trên trang www.mecash.vn để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản. Tráng, Sơn và T. chịu trách nhiệm làm hồ sơ vay cho khách, gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ và nhận tiền, và đe dọa khách để đòi nợ khi khách chậm trả tiền. Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang www.mecash.vn để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ.

Sau khi mua được trang web trên, các đối tượng đã đăng tin quảng cáo cho vay tín dụng trên mạng. Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng trực tiếp liên hệ và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần CMND hoặc giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác.

Khách hàng muốn vay tiền từ đường dây này chỉ cần hoàn thành thủ tục đơn giản bằng cách viết giấy nhận tiền, trong đó có các thông tin cá nhân về gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng... tuy nhiên, lãi suất cắt cổ lên đến 180%/1 năm. Như vậy, nếu vay nhóm đối tượng này 50 triệu đồng, trong thời gian 1 năm, số tiền lãi mà con nợ phải trả là 90 triệu, cộng với 50 triệu gốc thì tổng số tiền lên tới 140 triệu đồng.

Triệt phá đường dây tín dụng đen lãi suất 'cắt cổ' 180%/năm - Ảnh 2.

Nhóm đối tượng uy hiếp, đòi nợ bằng cách in thông thông tin cá nhân rồi rải ở nơi làm việc của con nợ.

Vì số tiền quá lớn, nhiều người không có khả năng chi trả đúng thời hạn nên bị nhóm đối tượng uy hiếp bằng nhiều hình thức. Cụ thể, Quang trực tiếp đến nhà con nợ hoặc gọi điện, nhắn tin đe doạ người nhà con nợ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin cá nhân của con nợ rồi rải ở nơi làm việc để gây sức ép.

Cụ thể như trường hợp của chị Cao Thị Phương Nh. (SN 1984, trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trước đó chị Nh. đã liên lạc với Quang để vay số tiền 100 triệu đồng.

Khi gặp nhau, Quang và Nh. thỏa thuận với nhau là Quang sẽ cho Nh. vay số tiền là 100 triệu đồng với lãi suất lên 5.000 đồng/triệu/ngày. Chị Nh. sẽ trả lãi theo kỳ là 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời khi cho vay, Quang sẽ trừ luôn số tiến 7,5 triệu đồng cho 15 ngày lãi đầu tiên.

Thỏa thuận xong, Quang yêu cầu Nh. viết một giấy nhận tiền với mục đích là nhận tiền để mua hộ xe máy nhưng bản chất không có việc mua xe nào. Mục đích Quang yêu cầu Nh. viết như thế để trốn tránh cơ quan công an và có lý do tố cáo Nh. trước pháp luật khi chị này không trả được nợ.

"Đây là thủ đoạn để trốn tránh phát hiện của cơ quan công an, đồng thời khi khách hàng không có khả năng chi trả sẽ tung tin lên mạng xã hội để bôi xấu danh dự hoặc gọi điện cho người thân để đe doạ buộc phải trả tiền hoặc tố cáo khách hàng trước pháp luật", cán bộ điều tra Công an quận Cầu Giấy thông tin.

Sau khi viết xong giấy nợ, Quang liền chuyển cho chị Nh. số tiền 92,5 triệu đồng sau khi bị cắt phế. Khi đến ngày đóng lãi, Nh. đã lại chuyển cho Quang tiền lãi như thỏa thuận. Chị này đóng tiền lãi cho Quang đến ngày 24/2/2020 là 33 triệu đồng (của khoản vay 100 triệu đồng).

Sau đó chị Nh. không đóng được tiền lãi. Quang đã nhiều lần gọi điện nhắn tin đe dọa chị Nh. yêu cầu trả tiền nhưng chị Nh. đều xin chậm. Quang tiếp tục chỉ đạo đàn em gọi điện nhắn tin đe dọa yêu cầu Nh. trả tiền. Đến ngày 9/7, Quang lại chỉ đạo Tần và Tráng đến nơi làm việc của chị Nh. để yêu cầu trả tiền thì bị công an quận Cầu Giấy bắt giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Minh Quang phát hiện 1 túi tài liệu bên trong có khoảng 200 hợp đồng, giấy nhận tiền với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, 2 xe ô tô, 2 xe máy, 2 trang Web có tên miền là www.F98credit và trang www.mecash.vn và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem