Chủ đề nóng

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại

Phạm Hưng Thứ năm, ngày 18/06/2020 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đang vào mùa cao điểm của bệnh dại, nhưng ở các công viên trong nội thành Hà Nội, chó dữ mỗi ngày vẫn vô tư chơi đùa trong tình trạng không bị xích, không đeo rọ mõm…
Bình luận 0

Clip: Chó thả rông, không rọ mõm tại công viên.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 2.

Ghi nhận tại công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mặc dù Ban quản lý công viên đã đặt biển yêu cầu không mang chó vào công viên. Tuy nhiên, dù là sáng sớm hay chiều tối, những người đi tập thể dục và dạo chơi luôn phải đối diện với mối hiểm nguy từ chó dữ thả rông, không đeo rọ mõm.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 3.

Chó thả rông, không rọ mõm chạy tung tăng trên đường khiến nhiều người lo ngại chó cắn nên phải di chuyển vòng để né tránh.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 4.

Ông Trường (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Thực tế công viên đã có biển cấm thả chó nhưng nhiều người vẫn cố tình mang vào, và thường thả chó kiểu tự do, không dây xích hay rọ mõm khiến những người đi tập thể dục như tôi rất lo sợ”.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 5.

Nhiều con chó rất khỏe kéo theo cả chủ để nô đùa cùng những con khác. Nếu xảy ra trường hợp con chó bất kham lao ra cắn người thì chủ cũng khó có thể ngăn cản.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 6.

Những con chó cảnh đi dạo cùng chủ thường là không có rọ mõm. Sẽ khó biết điều gì xảy ra nếu những con chó cưng này chưa được tiêm phòng và lỡ may cắn người hoặc chỉ đơn thuần trong lúc chơi đùa, dãi nhớt của chó văng ra, vô tình văng vào người đi bộ có vết thương hở ở chân, tay…

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 7.

Chúng còn đi vệ sinh lên bãi cỏ, các công trình trong công viên khiến mùi hôi thối bốc lên, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, không hiếm trường hợp người đi đường nhẫm phải phân chó.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 8.

Theo quan sát, rất hiếm giống chó hung dữ được chủ rọ mõm như hình ảnh.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 9.

Ghi nhận thêm tại công viên Tuổi Trẻ (quận Hai Bà Trưng), thực trạng chó to, chó nhỏ, chó cảnh, chó săn… cũng đều được chủ thả rông tự do.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 10.

Thực tế cho thấy, đã không ít người đi tập thể dục gặp "oan gia" khi bị chó cắn phải đi tiêm phòng dại. Điển hình là ngày 3/3/2020, một giáo viên thể dục ở Yên Thành (tỉnh Nghệ An) tử vong vì bị chó cắn, gần 2 tháng sau bé trai 7 tuổi trên địa bàn huyện này cũng bỏ mạng vì nguyên nhân tương tự. Trước đó, vụ việc bé bé trai 7 tuổi ở Kim Động (tỉnh Hưng Yên) tử vong vì bị đàn chó 10 con tấn công bất chấp sự có mặt của người lớn vào đầu tháng 4/2019 từng gây xôn xao dư luận.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 11.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính đến tháng 8/2019 cả nước ghi nhận 46 ca tử vong vì bệnh dại tại 24 tỉnh thành phố. Còn theo báo cáo đầu năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, mỗi năm có tới 400-500 ngàn người Việt bị chó cắn và phải đi điều trị dự phòng.

Chó thả rông, không rọ mõm “đại náo” công viên trong mùa bệnh dại - Ảnh 12.

Nghị định 90/2017/NĐ-CP, chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng - 800.000 đồng thế nhưng thực tế chó thả rông, không xích, không rọ mõm không có ai xử phạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem