Trịnh Mỹ Anh giành vương miện Hoa hậu Nước tại Miss Earth 2025
Trịnh Mỹ Anh, đại diện Việt Nam giành ngôi vị Hoa hậu Nước tại Chung kết Miss Earth 2025 sau màn thể hiện tự tin, giàu năng lượng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
33 sinh mạng lại vừa ra đi một cách đau đớn trong một vụ hoả hoạn. Tức tưởi hơn nữa, lại tiếp tục là một vụ cháy quán karaoke. Có quá nhiều sự bất an trong cuộc sống thường nhật ở nơi tưởng chừng con người có thể vui vẻ hưởng thụ cuộc sống nhất- những thành phố đông vui.
Tự cổ xưa các cụ ta đã tổng kết có bốn đại hoạ trong đời sống con người: "Thuỷ-Hoả-Đạo-Tặc".
Hoạ thứ nhất, mạnh và có tính tàn phá kinh khủng nhất là "thuỷ", là lũ lụt, là sóng thần. Rồi đến "hoả", lửa cháy, cháy nhà, cháy tầu xe, cháy rừng, thứ ba là "đạo", nạn trộm cắp và cuối cùng tới "tặc", là giặc giã.
Đầu tiên nói về "thuỷ", là nước. Mưa bão lũ lụt, động đất sóng thần là hạn lớn, là thiên tai, "gió mưa là chuyện của Giời", có khi vượt quá khả năng dự đoán, khả năng phòng tránh của con người. Hoặc đã dự đoán được từ trước, có thể hạn chế được nhưng chỉ phần nào thảm hoạ.
Nhưng bây giờ có những hiện tượng mà người ta gọi là "thời tiết cực đoan", là thiên tai đấy nhưng không hẳn tại Giời, sâu xa gốc rễ khoa học chỉ ra rằng nguyên nhân là do con người, thế là "nhân tai", biến đổi khí hậu do sự phát triển khủng khiếp và những tham vọng quá phát của con người. Phá rừng, lấp biển , lấp hồ ao, khí thải từ nhà máy, xe cộ.
Đô thị mọc lên từ nhu cầu đời sống, do con người tạo dựng lên, sống trong nó, nhưng cũng tự huỷ hoại nó và huỷ hoại chính đời sống của mình bằng tham vọng tưởng như là "nâng cao" mức sống.
Nhũng toà nhà cao tầng như những "tổ người", dồn nén mật độ đô thị như một nồi áp suất ở nhiệt độ cao như muốn nổ tung, mùa nắng nóng, mùa đông trong giá lạnh, những dòng người xe chen lấn trong cảnh tắc đường, ngập lụt. Một diện tích đường sá quá nhỏ bé trước số đông dân cư, do chủ ý của các ông chủ đầu tư, sự đồng loã của nhà thiết kế, các cơ quan quản lý cấp phép và cộng đồng cư dân hoan hỉ khi có được một nơi trú ngụ sung sướng và cam chịu.
Đến lửa. Hoả hoạn cháy nhà chết người thiệt hại của cải, thảm hoạ kinh hoàng ai cũng biết, cũng kinh và vẫn cứ lặp đi lặp lại.
Là do đâu?

Vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương bước đầu được cho là chập điện. Nhưng sâu hơn, đó là nhân tai. Ảnh: Chinh Hoàng.
Tìm nguyên nhân không khó. Hoạ này chủ yếu là "nhân tai", từ con người cả.
Một căn nhà ở bị cháy do bất cẩn, do chập điện, do không biết dự phòng tình huống, do hạn chế hiểu biết và điều kiện sống.
Nhưng còn nhưng công trình công cộng, nơi tập trung có những hoạt động đông người, nhà ở cao tầng, văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, rạp hát nhà hàng, câu lạc bộ giải trí, quán bar, karaoke…những nơi ẩn chứa nguy cơ cao về sự cố và thảm hoạ đều phải và đã có những qui định nghiêm ngặt bắt buộc về PCCC từ khi thiết kế xây dựng, cấp phép, đều có qui chuẩn thiết kế, về diện tích, số người trên mỗi mét vuông, về diện tích giao thông, cửa và thang thoát hiểm, bảo đảm trong thời gian nhanh nhất, thoát được số lượng ngươi cao nhất, những qui định bắt buộc về trang thiết bị phải có, khi công trình đưa vào sử dụng luôn có qui định về định kỳ kiểm tra, về công tác huấn luyện kỹ năng cho cư dân, nhân viên, bảo vệ.
Vậy thì tại sao thảm hoạ cứ luôn xẩy ra?
Quá rõ!
Đơn giản là do con người, ý thức trách nhiệm, ẩu tả và lòng tham của con người. Từ đó các qui định bắt buộc kia không được thuân thủ, thực hiện.
Một ông chủ đầu tư muốn nhiều diện tích sử dụng sinh lời, nhà thiết kế muốn được việc chiều lòng chủ đầu tư và lờ đi tiêu chuẩn qui phạm, cơ quan quản lý thiếu trách nhiệm, do tiêu cực, nhận hối lộ hay cả nể, tất cả các thứ đó là từ sự vô cảm, thậm chí nhẫn tâm trước sinh mạng con người.
Đạo - tặc, ăn cắp, giặc giã hiểu theo nghĩa rộng ở đây là sự ăn cắp lòng tin, ăn cắp sự an toàn của dân cho mục đích của mình. Nạn tham nhũng hối lộ chính là giặc nội xâm tàn phá đất nước, tài sản, sinh mạng con người.
Người viết những dòng này làm nghề thiết kế kiến trúc, đã chủ trì thiết kế một số công trình nhà ở, văn phòng đồng thời cũng là chủ đầu tư, quản lý sử dụng, khai thác. Đã nhiều lần phải căng đầu cân nhắc các giải pháp tổ chức không gian, vấn đề diện tích sử dụng, hiệu quả, doanh thu mang lại, sự hài hoà tỷ lệ về thẩm mỹ kiến trúc và điều kiện bảo đảm an toàn cho người sống và hoạt động trong đó luôn là một mớ bòng bong giằng xé rất nan giải.
Giải quyết thế nào đây?
Chỗ dựa duy nhất và cuối cùng là tư tưởng vì con người, đặt sự thuận lợi, sung sướng an ninh, an toàn cho con người lên trên hết, trên cả những kiểu cách, ý muốn thể hiện cá tính, cái tôi, sự độc đáo hay những ham muốn cuồng vọng khác. Đấy là lẽ "thuận nhiên", là "hợp phong thuỷ, vì phong thuỷ chính là thuận nhiên, hợp qui luật tâm sinh lý và điều kiện tự nhiên, khí hậu.
Nhưng không phải cứ muốn là được, cái cần và đủ là phải có lương tâm, lương tâm nghề nghiệp, lòng trắc ẩn, biết quí trọng và nghĩ đến sinh mạng con người để kìm hãm tham vọng, sự ham hố khác!
Còn vấn đề qui luật cung cầu. Từ cầu ắt có cung. Cầu sao cung vậy. Muốn nhiều lợi nhuận có sản phẩm ra lợi nhuận, muốn sự giải trí được thoả mãn đến tận cùng bản thể có cách cung ứng. Karaoke là để thoả mãn nhu cầu ca hát, rất chính đáng. Nhưng tại sao ngồi hát phải cần các em, các cháu gái trẻ trung xinh đẹp gợi cảm ngồi bên chỉ để lấy khăn lạnh lau mặt, bỏ đá vào ly, đưa tận miệng những vị khách đàn ông tay chân lành lặn, cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh. Không có nhu cầu đó có lẽ chả quán nào cần đến nhiều tiếp viên để đến nỗi có mười bẩy cô gái trẻ phải mất đi sinh mạng trong vụ cháy vừa qua.
Thế nào là một môi trường sống hạnh phúc?
Nó có phải một nơi phát triển nhiều nhà cao tầng chen chúc, những công trình đặc biệt, biểu trung cho sáng tạo độc đáo, phô trương phổn vinh?
Ở một số thủ đô các nước Đông Âu XHCN cũ trước đây như Moscow, Berlin, Sofia hay Warsaw nơi người viết từng được đặt chân tới, về kiến trúc các công trình thường nghèo nàn, đơn điệu thậm chí xấu nhưng cơ sở hạ tầng về giao thông, mặt nước và khoảng xanh là tuyệt diệu. Trong thành phố nhưng con đường đại lộ lớn, vườn và rừng cây bạt ngàn, hồ nước rộng mênh mông, đấy là một nền tảng quý báu từ thời nền kinh tế trì trệ chậm phát triển để bây giờ khi chuyển sang cơ chế mới, những công trình mới hiện đại mọc lên trên nền cơ sở hạ tầng tốt còn lại tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh, hiện đại nhưng vẫn đầy nhân văn.
Ở chính cái tỉnh nơi vùa xẩy ra vụ cháy kinh hoàng cách đây nhiều năm đã mọc lên hai công trình độc đáo với nguyên liệu tre, như một thứ đặc sản của kiến trúc Việt. Cái đầu là quán cafe mang tên "Gió và nước" thật tuyệt vời. Nó rất hiện đại, rất phong thuỷ, có gió thổi và mặt nước lung linh, thoáng đãng, mát lành.
Nhưng đến công trình thứ hai là một quán cà phê-bar cũng hoàn toàn sử dụng vật liệu tre, không gian kín mít trừ một cái cửa ra vào nhỏ, bên trong nội thất, bàn ghế cũng hoàn toàn bằng tre nứa, trên lợp mái lá, bước vào trong là một cảm giác bị ngợp vì một loại vật liệu rất hiền lành mà sao trong lòng dậy một nỗi lo sợ canh cánh. Nói dại nếu không may chập điện, một vị khách hút thuốc bất cần, chỉ một đốm lửa nhỏ mà bùng lên, trời ơi!
Hồi đó công trình mới hoàn thành, mới được giới thiệu trên tạp chí như một công trình độc đáo của một KTS nổi tiếng. Sau không biết thế nào, quán có được đưa vào hoạt động kinh doanh không nhưng cho đến giờ, ơn Giời chưa nghe xẩy ra sự cố, thảm hoạ.
Nghĩ cho cùng một môi trường sống, một đô thị giá trị và chất lượng sống không phải là bề nổi với những công trình, vẻ đẹp lộng lẫy của kiến trúc, mà là ở điều kiện sống, đi lại , sự thuận lợi an toàn cho cuộc sống người dân.
Đấy thu gọn chỉ là một chữ "An" cho đời sống đô thị, an toàn, an sinh và an dân.
Thế nên dù trên cương vị người thiết kế, vừa là chủ đầu tư, trong quá trình từ khi lập hồ sơ thiết kế cơ sở, xin phép xây dựng, thi công cho đến lúc hoàn thành đưa vào hoạt động, sử dụng có rất nhiều lần bị "làm khó, vặn vẹo" bởi các cơ quan chức năng nhưng riêng với yêu cầu về PCCC tôi thấy dễ thông suốt và nhẹ nhàng chấp nhận, tuân thủ nhất. Sẵn sàng bớt đi một phần diện tích sử dụng kinh doanh ra lợi nhuận để dành cho lưu thông, thoát hiểm an toàn, giảm doanh thu, tăng chi phí cho trang thiết bị mà không cần tính toán, vì nó bảo đảm, an toàn cho sinh mạng tài sản, cơ nghiệp của mình và người khác.
Trịnh Mỹ Anh, đại diện Việt Nam giành ngôi vị Hoa hậu Nước tại Chung kết Miss Earth 2025 sau màn thể hiện tự tin, giàu năng lượng.
Nguyễn Phạm Tuân là một nhân vật quan trọng của phong trào Cần vương. Ông có nhiều công trạng được lưu danh trong sử sách Việt Nam ở thế kỷ 9.
Những năm qua, đồng bào các dân tộc: Lào, Lự, Kháng; ở 3 bản: Phiêng Pẳng - Phiêng Tiên - Nà Khuy (Bản Bo, Lai Châu) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng cây kém hiệu quả sang trồng chè. Thu nhập, đời sống của người dân 3 bản cũng nhờ đó mà không ngừng cải thiện, nâng cao.
Những năm gần đây, nghề nuôi biển được xác định là một trong những hướng phát triển kinh tế quan trọng, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng vùng ven biển và hải đảo của nước ta.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải bổ sung cơ chế vượt trội nhằm khuyến khích thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục đào tạo. Đồng thời, tăng cường phân cấp, phân quyền cho chủ tịch UBND cấp xã được điều động luân chuyển nhà giáo trong phạm vi địa bàn, quản lý.
HLV Đặng Trần Chỉnh tỏ ra cao tay hơn ông Chu Đình Nghiêm khi thay người ở cuối trận đấu giúp Becamex TP.HCM ngược dòng hạ Hải Phòng trên sân Gò Đậu.
Chiều tối ngày 5/11, trên SVĐ Ninh Bình, đội chủ nhà Ninh Bình FC đã trải qua một trận đấu đầy khó khăn nhưng cuối cùng vẫn giành trọn 3 điểm quý giá trước SLNA tại vòng 10 V.League 2025/2026. Tài năng trẻ Nguyễn Lê Phát là người kiến tạo để Phạm Gia Hưng ghi bàn thắng quyết định.
Mặt hàng dừa khô ở miền Tây đã trải qua một đợt tăng giá mạnh, có lúc đạt 220.000-230.000 đồng/chục vào tháng 9 vừa qua. Hiện tại, thị trường đang điều chỉnh, khiến giá dừa khô giảm mạnh nhưng vẫn duy trì ở mức cao 150.000 – 160.000 đồng/chục, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2024. Nhiều nông dân đã găm hàng với hi vọng đợi đợt tăng giá mới.
Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long phát cảnh báo nguy cơ gì do ảnh hưởng bão số 13-Kalmaegi? Do ảnh hưởng của bão số 13 kết hợp với triều cường dâng cao, nhiều nơi ở Vĩnh Long được dự báo mực nước vượt báo động 3 và có mưa lớn. Do vậy, nhiều khu vực trũng thấp, tuyến đường nội ô và vùng ven sông có nguy cơ ngập sâu trong những ngày tới.
Đinh Quang Kiệt 1m95 báo tin vui cho HLV Kim Sang-sik; HLV Ancelotti cảnh báo Neymar; Haaland thừa nhận vẫn kém xa Ronaldo và Messi; Ferdinand hé lộ lý do sang Dubai sinh sống; Arsenal tái hiện kỷ lục đáng nể.
Trong một bước ngoặt ngoại giao gây chấn động toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp đón tiếp Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa tại Nhà Trắng - một người từng bị Mỹ truy lùng gắt gao với tội danh khủng bố. Động thái này của ông Trump đã thổi bùng tranh cãi trong giới quan sát, theo Indiatoday.
NÓNG: Vòi rồng 'kỳ quái' liên tiếp xuất hiện trên vùng biển tỉnh Lâm Đồng. Chiều 5/11, tại cửa biển La Gi thuộc phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng( Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận trước đây), nhiều người dân bất ngờ chứng kiến một vòi rồng hình thành ngoài khơi và hiện tượng này kéo dài khoảng 5 –7 phút rồi tan.
Khi lương cơ sở dự kiến tăng lên 3,45 triệu đồng từ giữa năm 2026, nhiều đại biểu cho rằng biểu thuế thu nhập cá nhân hiện tại đang trở nên lạc hậu, dễ “tận thu” và đẩy hàng triệu người vào diện chịu thuế không thực. Từ chênh lệch chi phí sinh hoạt đến nguy cơ trượt thuế theo CPI, Quốc hội yêu cầu sửa luật theo hướng công bằng hơn để tăng lương không bị nuốt chửng bởi một hệ thống thuế lỗi nhịp.
Dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo đề xuất phụ cấp ưu đãi nghề được quy định tối thiểu 70% đối với giáo viên, 30% đối với nhân viên và 100% đối với giáo viên tại vùng đặc biệt khó khăn.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 13 (bão Kalmaegi), các hãng hàng không điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay tại nhiều sân bay trong ngày 6 và 7/11.
Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 0,1% với chuyển nhượng vàng miếng đang làm nóng nghị trường, khi nhiều ĐBQH cảnh báo chính sách phải phân biệt rõ người tích trữ tài sản và giới đầu cơ để tránh “bắn nhầm.” Trong bối cảnh giá vàng tăng gần 80% chỉ sau 8 tháng, áp thuế được xem như công cụ ổn định thị trường – nhưng cần tinh chỉnh để không chạm vào túi tiền người dân.
Nguyễn Quốc Vũ - chồng Đoàn Di Băng cùng 2 người khác bị bắt với cáo buộc sản xuất 1.652 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Tin bão mới nhất, theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 13 - KALMAEGI là một cơn bão đặc biệt nguy hiểm với cường độ rất lớn, rất mạnh trên khu vực biển Đông, tác động đến đất liền trong khoảng thời gian từ tối đêm ngày mai, 6/11, với trọng tâm là các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, càng về già, vận may của họ càng tăng, sự nghiệp thăng tiến, tiền tài âm thầm đến và lợi nhuận đến một cách dễ dàng hơn.
Theo bài viết có tựa đề "Liệu điều gì có thể ngăn đà tăng trưởng như vũ bão của Việt Nam" của hãng tin Mỹ Bloomberg, nền kinh tế gắn bó sâu sắc với thương mại Mỹ khiến Việt Nam dễ tổn thương trước thuế quan thời Trump, nhưng đã trụ vững tốt hơn dự báo.
Nước dâng cao do mưa lớn và triều cường đã biến nhiều tuyến đường ở TP.HCM thành 'sông', đặc biệt là tại Khu đô thị Mizuki Flora, khiến phụ huynh phải bì bõm lội nước, cõng con tan học trong cảnh xe chết máy hàng loạt.
Chiều 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Văn Ba, (SN 1960, ngụ phường Tân Lộc, TP.Cần Thơ), Giám đốc Công ty TNHH MTV Ba Phố để điều tra về hành vi trốn thuế.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng cho biết, dự thảo nghị quyết của Chính phủ gồm có 8 nội dung, trong đó đề xuất nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm tháo gỡ điểm nghẽn trong tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024.
Trước 19h30 đêm nay, chính quyền, lực lược chức năng phải làm xong việc quan trọng này, ứng phó bão số 13 (Kalmaegi). UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với lực lượng quân đội, công an và chính quyền địa phương đang triển khai di dời khoảng 100.000 hộ với gần 400.000 người ở các vùng nguy cơ cao, đảm bảo hoàn tất trước 19h30 tối 5-11...
Chiều 5/11, một phiên tòa giả định đã được tổ chức tại Đà Nẵng, trong buổi sinh hoạt đầu tuần cho hơn 300 học sinh, vận động viên.
Tiền đạo Hoàng Vũ Samson hiện đang là chân sút vĩ đại nhất trong lịch sử V.League với 215 bàn thắng.
Quán bún chả Hà Nội, bán 50.000 đồng/suất, ngày bán hàng trăm suất, khách Tây nức nở khen ngon, xuống sân bay kéo cả vali đến ăn rồi mới nhận phòng khách sạn.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung đăng tải đoạn video trò chuyện tình cảm giữa anh và bạn gái Ý Lan.
Philippines cảnh báo một siêu bão mới có thể đổ bộ chỉ vài ngày tới, khi cả nước vẫn đang chật vật ứng phó với hậu quả thảm khốc của bão Kalmaegi – cơn bão mạnh nhất trong năm qua khiến hơn 116 người thiệt mạng tại quốc gia Đông Nam Á này.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi) đang tiến gần đất liền, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng yêu cầu cho toàn bộ trẻ mầm non, học sinh, học viên trên địa bàn thành phố nghỉ học chiều 6/11 để đảm bảo an toàn.