Chủ đề nóng

Chủ sở hữu phản pháo việc tòa tuyên trả 3.400m2 đất ở Tam Đảo cho PVC

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 29/03/2021 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Mai Phương (chủ sở hữu mảnh đất 3.400m2 ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã có đơn kháng cáo, không đồng ý với quyết định của Tòa sơ thẩm khi tuyên trả 3.400m2 đất trên cho PVC.
Bình luận 0

Chiều 15/3, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ra phán quyết với ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh - cựu Chủ tịch HĐQT PVC (Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khi Việt Nam) và 10 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án ethanol Phú Thọ.

Cũng ở phiên xét xử này, liên quan đến hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" của Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc, tòa sơ thẩm đã có phán quyết liên quan đến mảnh đất 3.400m2 ở Tam Đảo.

Tòa sơ thẩm nhận định, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi bàn bạc cùng bị cáo khác, tạm ứng tiền dự án trái quy định để mua bán, chuyển nhượng thửa đất 3.400m2 tại Tam Đảo.

Mảnh đất trên cùng tài sản biệt thự trên đất được xác định là vật chứng của vụ án, và PVC là chủ sở hữu. Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên trả lại thửa đất 3.400m2 đất đó cho PVC, không buộc Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường.

Chủ sở hữu phản pháo việc tòa tuyên trả 3.400m2 đất ở Tam Đảo cho PVC - Ảnh 1.

Công ty Mai Phương hiện đang quản lý mảnh đất 3.400m2 đất ở Tam Đảo kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét trả lại mảnh đất này cho công ty mà không phải trả cho PVC như án sơ thẩm tuyên.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh phải nộp sung công quỹ nhà nước số tiền 3 tỷ đồng đã hưởng lợi trong vụ chuyển nhượng thửa đất.

Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC.

Liên quan đến diện tích này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã làm đơn kháng cáo, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét trả lại mảnh đất có diện tích nêu trên cho Công ty Mai Phương.

Công ty Mai Phương là đơn vị đang quản lý mảnh đất 3.400m2 ở Tam Đảo, Công ty Mai Phương không đồng ý với nội dung tòa đã tuyên liên quan đến mảnh đất này và kháng cáo.

Theo Công ty Mai Phương, PVC tham gia tố tụng trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Chủ sở hữu phản pháo việc tòa tuyên trả 3.400m2 đất ở Tam Đảo cho PVC - Ảnh 2.

Theo đơn kháng cáo của Công ty Mai Phương, ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương không có trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Xuân Thanh (ảnh) gây ra.

Đại diện của PVC tại phiên tòa sơ thẩm không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo, chỉ yêu cầu tòa án buộc Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Số tiền 13 tỷ đồng là 2 bị cáo trên đã gây thiệt hại cho PVC thông qua hành vi tạm ứng tiền và góp vốn trái quy định.

Phía Công ty Mai Phương cũng cho rằng, trong phần kết luận về trách nhiệm dân sự của các bị cáo, bản cáo trạng cũng như khi nêu ý kiến tại phiên tòa, đại diện VKS chỉ đề nghị Hội đồng xét xử buộc Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỷ đồng thông qua hành vi tạm ứng, tăng vốn điều lệ theo mục đích của Trịnh Xuân Thanh liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, việc tòa sơ thẩm tuyên trả 3.400m2 đất cho PVC là trái với nguyên tắc "quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự".

Hiện tại, theo Công ty Mai Phương, mảnh đất 3.400 m2 tại Tam Đảo hiện đang thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương, ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật.

Trước đó, ông Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương, bao gồm cả mảnh đất 3.400 m2 đất tại Tam Đảo từ bà Trần Dương Nga bằng tiền cá nhân hợp pháp của ông Lâm.

Công ty Mai Phương cũng viện dẫn việc nhận chuyển nhượng đã được ghi nhận trong bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Công ty Mai Phương khẳng định, giao dịch chuyển nhượng Công ty Mai Phương giữa bà Trần Dương Nga và ông Kiều Đào Lâm là hợp pháp.

Hơn nữa, ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của Trịnh Xuân Thanh, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Thanh gây ra.

Phía chủ sở hữu mới của mảnh đất diện tích 3.400m2 ở Tam Đảo nhận định, ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400m2 đất tại Tam Đảo cho PVC.

Công ty này đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất trên cho Công ty Mai Phương.

Liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất rộng 3.400m2, ngày 24/12/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất chuyển theo hồ sơ vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem