Chủ đề nóng

Ông Đinh La Thăng lĩnh thêm 11 năm tù, bồi thường 200 tỷ vụ Ethanol Phú Thọ

Nguyễn Hoà Thứ hai, ngày 15/03/2021 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội vừa tuyên án sơ thẩm với cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.
Bình luận 0

Ông Đinh La Thăng biết nhà thầu yếu kém nhưng vẫn đề nghị chỉ định thầu

16h chiều nay (15/3), Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm tuyên án đối với ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác trong vụ Ethanol Phú Thọ.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng bị đưa ra xét xử tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3, Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) Trịnh Xuân Thanh bị xét xử 2 tội danh:

"Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3, Điều 224 Bộ luật Hình sự; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cũng bị xét xử tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" như Trịnh Xuân Thanh là bị cáo Đỗ Văn Hồng – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc).

Đang tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng bị cáo buộc có vai trò chính trong những sai phạm liên quan dự án Ethanol Phú Thọ.

Đỗ Văn Hồng bị cáo buộc đã góp phần giúp cho Trịnh Xuân Thanh thâu tóm 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Với cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB, đơn vị chủ đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ), bị cáo Vũ Thanh Hà bị xét xử cùng tội danh như ông Đinh La Thăng.

Cáo trạng cáo buộc, ông Đinh La thăng với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học; Trần Thị Bình – Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học biết PVC và liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T (Liên danh) không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ.

Mặc dù vậy, các bị cáo vẫn chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng EPC với Liên danh trái quy định, dẫn đến dự án phải dừng thi công kể từ ngày 27/3/2013.

Đang tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh 2.

Ngoài những sai phạm ở dự án Ethanol Phú Thọ, cựu Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh còn bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, thâu tóm 3.400m2 đất tại trị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang là những lãnh đạo chủ chốt của PVC, các bị cáo biết rõ Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, Trần Thị Bình để lập hồ sơ đề xuất, mặc dù biết rõ không đủ năng lực, kinh nghiệm để đáp ứng được hồ sơ yêu cầu, quy định của pháp luật về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu nhằm được thực hiện gói thầu theo chỉ đạo của Đinh La Thăng.

Với ông Vũ Thanh Hà, với vai trò Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc PVB cùng các thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05 của PVB, biết rõ Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu nhưng vẫn cố ý làm trái các quy định để hoàn thành quy trình chỉ định thầu cho Liên danh theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng.

Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị cáo đã dẫn đến gây thiệt hại cho PVB, tổng số tiền là hơn 543 tỷ đồng.

Đang tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh 3.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng trong vụ án này bị cáo buộc giúp Trịnh Xuân Thanh thâu tóm đất ở Tam Đảo. Tại tòa, bị cáo này cũng trình bày không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì vị trí của bị cáo Thanh quá cao.

Trịnh Xuân Thanh ngoài ra còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC có tỷ lệ góp vốn tại PVC Kinh Bắc đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng về việc đầu tư mua 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo. Sau đó Trịnh Xuân Thanh đã thâu tóm được toàn bộ số diện tích đất ở Tam Đảo này.

Tòa nhận định về quan điểm của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Tại tòa, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phản bác những cáo buộc của đại diện Viện Kiểm sát. Cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng nói trách nhiệm xác định năng lực nhà thầu, chỉ định thầu không thuộc về mình mà thuộc về chủ đầu tư, tức PVB.

Theo ông Đinh La Thăng, với tư cách là Trưởng Ban Chỉ đạo, ông chỉ đôn đốc tiến độ, không tham gia trực tiếp vào việc của chủ đầu tư.

Đang tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh 4.

Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN Trần Thị Bình là 1 trong 2 bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ án, bà Bình năm nay 63 tuổi, bị truy tố tội danh như bị cáo Đinh La Thăng.

Với Trịnh Xuân Thanh, bị cáo này cũng phản bác quan điểm luận tội của cơ quan công tố khi nói có lợi ích nhóm trong vụ án. Về vụ mua đất ở Tam Đảo, Thanh cũng cho rằng mình không liên quan, đó là việc của vợ và những người góp vốn.

HĐXX nhận định, bị cáo Đinh La Thăng với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, mặc dù biết Liên danh không đủ năng lực vẫn dùng ảnh hưởng của mình, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh. Thăng chủ trì các cuộc họp kết luận, gây sức ép, buộc PVC được chỉ định thầu dẫn đến hậu quả dự án phải dừng thi công.

Với Trịnh Xuân Thanh, người này biết rõ Liên danh không đủ năng lực, vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của Đinh La Thăng, Trần Thị Bình ký các văn bản xin được chỉ định thầu, đồng ý thực hiện gói thầu với giá hơn 59 triệu đô, cam kết thực hiện gói thầu…

Bị cáo Vũ Thanh Hà với vai trò ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc PVB biết rõ Liên danh không đủ năng lực nhưng vẫn làm các thủ tục để chỉ định thầu cho Liên danh nhà thầu.

Với các bị cáo khác, HĐXX nhận định đều có sự liên quan ở mỗi góc độ. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi thực hiện trong vụ án nhưng không thừa nhận lỗi do mình gây ra.

Theo HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ án. Trần Thị Bình là Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đã tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Thăng, triển khai các quyết định của bị cáo Đinh La Thăng.

Hậu quả từ hành vi của các bị cáo khiến dự án Ethanol Phú Thọ bị dừng vào năm 2013, gây thiệt hại cho PVB hơn 543 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại về tài sản là đặc biệt lớn cho PVB.

Về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong quá trình điều tra, từ khi chưa bị khởi tố, bắt tạm giam ở vụ án trước, Đỗ Văn Hồng khai có sự bàn bạc với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, thống nhất mua lô đất 3.400m2 ở Tam Đảo.

Trịnh Xuân Thanh với mục đích cá nhân, đã lợi dụng vị trí công tác, tự ý quyết định tạm ứng 25 tỷ đồng cho PVC Kinh Bắc không đúng quy định. Người này sau đó thỏa thuận với Đỗ Văn Hồng để nhận chuyển nhượng 3.400m2 đất nêu trên, hưởng lợi 3 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm chính trong vụ án, Hồng chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm của Trịnh Xuân Thanh.

Hành vi của 2 bị cáo đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khảon 3, điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

HĐXX sơ thẩm cũng nhận định, các bị cáo ở nhóm bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” phải liên đới bồi thường số tiền PVB bị thiệt hại.

Ngoài ra, ông Vũ Quang Nam, Trần Ngọc Hà cũng được xác định có hành vi vi phạm, nhưng do bị bệnh hiểm nghèo nên không xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng về dân sự phải liên đới bồi thường.

Theo HĐXX, ông Đinh La Thăng phải bồi thường 200 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường hơn 143 tỷ đồng, Vũ Thanh Hà phải bồi thường 100 tỷ đồng.

Các bị cáo Trần Thị Bình, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang, Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm và các ông Vũ Quang Nam, Trần Ngọc Hà phải chịu trách nhiệm bồi thường 100 tỷ đồng.

Về mảnh đất có diện tích 3.400m2 đất tại Tam Đảo, HĐXX quyết định trả lại cho PVC. Trịnh Xuân Thanh phải nộp 3 tỷ đồng hưởng lợi ở quá trình chuyển nhượng 3.400m2 đất trên để sung quỹ nhà nước.

Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án các bị cáo như sau:

Đinh La Thăng (61 tuổi), cựu Chủ tịch HĐQT PVN: 11 năm tù, tổng hợp hình phạt của bản án này và các bản án trước, buộc bị cáo chấp hành hình phạt tù chung là 30 năm tù;

Trịnh Xuân Thanh (55 tuổi), cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc PVC: 10 năm tù tội vi phạm, 8 năm tù tội lợi dụng chức, tổng 18 năm tù, tổng hợp với các bản án trước của bị cáo này, buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải chấp hành hình phạt tù chung thân;

Vũ Thanh Hà (59 tuổi), cựu Tổng Giám đốc PVB: 6 năm 6 tháng tù;

Trần Thị Bình (63 tuổi), cựu Phó Tổng Giám đốc PVN: 3 năm tù, cho hưởng án treo;

Phạm Xuân Diệu (61 tuổi), cựu Tổng Giám đốc PVC: 3 năm 6 tháng tù;

Nguyễn Ngọc Dũng (63 tuổi), cựu Phó Tổng Giám đốc PVC: 3 năm tù;

Đỗ Văn Quang (49 tuổi), cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, sau là Ban Kinh tế đấu thầu PVC: 28 tháng tù;

Nguyễn Xuân Thủy (60 tuổi), cựu Phó Trưởng phòng Phòng Đầu tư dự án PVB: 30 tháng tù;

Khương Anh Tuấn (46 tuổi), cựu Phó Trưởng phòng Phòng Thương mại PVB: 30 tháng tù

Lê Thanh Thái (61 tuổi), cựu Trưởng phòng Kinh doanh PVB: 24 tháng tù;

Hoàng Đình Tâm (40 tuổi), cựu Kế toán trưởng PVB: 30 tháng tù;

Đỗ Văn Hồng (54 tuổi), cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc PVC Kinh Bắc: 4 năm tù, tổng hợp hình phạt trước, buộc bị cáo chấp hành hình phạt là 17 năm tù.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức án các bị cáo ở nhóm bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" như sau:

Đinh La Thăng từ 12 – 13 năm tù, tổng hợp hình phạt các vụ án trước bằng 30 năm tù;

Vũ Thanh Hà từ 7 – 8 năm tù;

Trần Thị Bình từ 2 – 3 năm tù;

Phạm Xuân Diệu từ 5 - 6 năm tù;

Nguyễn Ngọc Dũng từ 4 – 5 năm tù;

Đỗ Văn Quang từ 3 – 4 năm tù;

Nguyễn Xuân Thủy từ 3 – 4 năm tù;

Khương Anh Tuấn từ 30 – 36 tháng tù;

Lê Thanh Thái từ 30 – 36 tháng tù;

Hoàng Đình Tâm từ 30 – 36 tháng tù.

Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị từ 11 – 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", 10 – 11 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt là 21 – 23 năm tù.

Ngoài ra, cần cộng các bản án trước của Thanh để buộc bị cáo này nhận tù chung thân.

Đỗ Văn Hồng bị đề nghị từ 6 - 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp án cũ từ 19 – 20 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem