Chủ đề nóng

Nhiều F1 thành F0, Chủ tịch Hà Nội lập tức thị sát khu cách ly, nêu yêu cầu "nóng"

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 31/05/2021 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội cho rằng, trong khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao.
Bình luận 0

Sáng 31/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra thực địa điểm cách cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sau khi có nhiều ca mắc Covid-19 (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly) mới tại đây.

Sau khi thị sát điểm cách ly, nghe báo cáo của trường và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Chủ tịch Hà Nội ghi nhận trách nhiệm, hiệp đồng của các đơn vị có liên quan, có hành động kịp thời.

Chủ tịch Hà Nội "tức tốc" đến Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sau khi có nhiều ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Sáng 31/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra địa điểm cách cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sau khi có nhiều ca mắc Covid-19 (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly).

Nhấn mạnh đến việc số ca mắc tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung, Chủ tịch Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy đã liên tục nhắc nhở phải đảm bảo an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng: Y tế và các khu cách ly.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, trong khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm.

Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao.

TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Theo đó, trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Thống nhất với các phương án đã được đặt ra, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày, liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Chủ tịch Hà Nội "tức tốc" đến Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sau khi có nhiều ca mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch Hà nội Chu Ngọc Anh yêu cầu trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Theo báo cáo của Sở Y tế, điểm cách ly F1 tại trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca.

Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn Thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng động.

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên Thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. Đồng thời trong chiều và đêm 30/5, CDC phối hợp với trường chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tích đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật động F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời.

Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chèo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách.

Trong hôm nay (31/5), Sở Y tế Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem