Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, Hội làm cầu nối “6 nhà”

Thu Hà Thứ năm, ngày 18/06/2020 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là một trong những chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020- Cụm thi đua số 1 được tổ chức ngày 17/6, tại Hà Nội.
Bình luận 0

Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc T.Ư Hội NDVN; đại diện lãnh đạo Hội ND của 8 tỉnh gồm: Hà Giang, Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên, Sơn La.

Kịp thời hỗ trợ hội viên gặp khó khăn do dịch Covid-19

Tại Hội nghị, lãnh đạo Hội ND 8 tỉnh đã trình bày tóm tắt về các kết quả đạt được và nêu ra những khó khăn trong quá trình triển khai công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020. Đồng thời, sôi nổi chia sẻ về những kinh nghiệm, cách làm hay và phương hướng nhằm giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai các nhiệm vụ công tác Hội.

Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai Đinh Thị Minh Hà cho biết: Những tháng đầu năm 2020, trước tình hình các hộ chăn nuôi cá tầm, cá hồi trên địa bàn gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm do đại dịch Covid-19, Hội ND tỉnh đã kịp thời quan tâm, cùng với các cấp, các ngành chung tay giải cứu nhằm hỗ trợ bà con, tránh để xảy ra những thiệt hại và tổn thất về kinh tế.

Hội làm cầu nối “6 nhà” giúp hội viên xây dựng chuỗi giá trị nông sản - Ảnh 1.

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ về những kinh nghiệm, cách làm hay và phương hướng nhằm giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai các nhiệm vụ công tác Hội.

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh Lào Cai cũng thực hiện tốt nội dung giám sát phản biện xã hội và tổ chức đối thoại với nông dân. Hội ND tỉnh đã trực tiếp chủ trì trong hoạt động giám sát đối với các chính sách của tỉnh ban hành đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thông qua đó, Hội ND tỉnh đã được nghe rất nhiều ý kiến góp ý thiết thực từ cơ sở, của các doanh nghiệp cũng như hội viên, nông dân; lấy đó làm căn cứ cơ sở để nêu ra những kiến nghị với tỉnh và có hướng điều chỉnh kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên Vàng A Cử cũng chia sẻ: Trong những tháng đầu năm 2020, do tình hình thời tiết có nhiều yếu tố bất lợi đối với sản xuất của bà con nông dân, cộng thêm những thiệt hại nặng nề của đại dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn khiến cho hội viên, nông dân trong tỉnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền trong tỉnh, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Bộ Công an và trực tiếp chỉ đạo việc phát động người dân trên địa bàn quyên góp, ủng hộ để hỗ trợ làm nhà đối với các hộ dân gặp khó khăn tại huyện Mường Nhé (mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ).

Nhờ triển khai công tác này đạt nhiều kết quả tốt đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân cũng như hội viên, nông dân trong tỉnh. Hội ND tỉnh còn được UBND tỉnh tặng Bằng khen về những đóng góp thiết thực trong hoạt động này.

Còn Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Sơn La Bạc Cầm Khuyên lại phấn khởi chia sẻ thông tin về hơn 34.000 tấn xoài của bà con nông dân trong tỉnh đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia; trên 51.000 tấn mận cũng được tiêu thụ tại cả thị trường trong nước và xuất khẩu với giá bán ổn định... Nhờ đó, thu nhập của các hộ dân trên địa bàn được nâng cao, bà con nông dân rất vui mừng, hăng hái tham gia các hoạt động và phong trào của các cấp Hội phát động.

Tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm

Giải đáp những ý kiến góp ý của các đại biểu và chia sẻ thêm thông tin tại Hội nghị, Trưởng Ban điều hành Quỹ HTND Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Quy mô nguồn vốn Quỹ HTND của 8 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc ngày càng có sự tăng trưởng rõ nét. Đây chính là nguồn lực vô cùng quan trọng để các cấp Hội chủ động triển khai hoạt động hỗ trợ vốn giúp cho hội viên, nông dân trên địa bàn có nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, hình thành các mô hình kinh tế tập thể, mô hình sản xuất liên kết nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, ổn định đời sống.

Đáng chú ý, tính đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng do các cấp Hội ủy thác từ các ngân hàng đối với 8 tỉnh của Cụm thi đua số 1 đã đạt dư nợ gần 13.000 tỷ đồng với lãi suất vay ưu đãi. Nhờ đó đã giúp cho hàng triệu hộ hội viên, nông dân kịp thời vay vốn và sử dụng có hiệu quả; chất lượng ủy thác ngày càng tăng lên, tạo động lực thúc đẩy hoạt động và phong trào thi đua của các cấp Hội liên tục phát triển, khởi sắc.

"Hiện căn cứ vào những tham mưu, đề xuất của T.Ư Hội NDVN mà Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trình lên Thủ tướng Chính phủ để sớm ban hành một Nghị định riêng về hoạt động của Quỹ HTND. Đây chính là điều kiện thuận lợi và rất quan trọng nhằm giúp cho các cấp Hội có thêm căn cứ để triển khai hoạt động trong thời gian tới"- ông Thắng thông tin thêm.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Cụm thi đua số 1 Thào Xuân Sùng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cùng những kết quả đạt được của Hội ND 8 tỉnh tại Cụm thi đua số 1. Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết: Đối với 13 vấn đề được các đại biểu trình bày tại Hội nghị, T.Ư Hội NDVN sẽ tiếp thu và đưa ra cùng bàn bạc cụ thể tại Hội nghị họp Ban Chấp hành tới đây.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng đề nghị: 6 tháng cuối năm 2020, Hội ND 8 tỉnh trong Cụm thi đua cần tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Hội ND các tỉnh tích cực đổi mới, thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ hội viên, nông dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển các mô hình kinh tế tập thể, mô hình, chi, tổ Hội nghề nghiệp; tham gia các liên kết trong sản xuất nông nghiệp theo mối liên kết "6 nhà", nhất là doanh nghiệp theo chuỗi giá trị… Các cấp Hội cũng chủ động trong công tác tổng kết cuối năm, chú ý triển khai nội dung tổng kết và hướng dẫn thi đua sớm.

"Ngoài báo cáo chung, lãnh đạo Hội ND các tỉnh nghiên cứu thêm để có báo cáo chuyên đề về những kết quả, cách làm hay. Qua đó, nhằm cùng nhau chia sẻ và tham khảo, giúp công tác Hội và phong trào nông dân ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực và đi vào cuộc sống. Ví dụ như: Cách tạo nguồn phụ cấp đối với cán bộ ở cấp chi, tổ Hội; công tác tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền địa phương của các tỉnh trong việc quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện giúp Hội hoạt động thuận lợi …" - Chủ tịch Thào Xuân Sùng gợi ý.

"Hội ND các tỉnh cần tích cực hơn nữa trong công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả Kết luận 61 và Quyết định 673 để từ đó tạo nguồn lực tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, Hội ND các tỉnh cũng cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, của cấp ủy, chính quyền các địa phương để tập trung, nỗ lực triển khai có hiệu quả và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu thi đua cùng các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020."- Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

https://danviet.vn/lang-son-mot-nong-dan-danh-40-nam-vat-hoa-hoi-ra-thu-dau-thom-nuc-mui-ban-sang-chau-au-20200615160728125.htm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem