Chồng lương 50 triệu, đưa vợ 90%, giữ lại 5 triệu gửi về bố mẹ: Cô vợ có câu hỏi chấn động cõi mạng
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chủ tịch Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, "miệng nói tay làm" gương mẫu phát triển kinh tế
Trong chuyến công tác tại Lạng Sơn mới đây, chúng tôi có dịp gặp anh anh Dương Hữu Bão (SN 1985), Chủ tịch Hội Nông dân xã miền núi Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn.
Chở chúng tôi đi trên những con đường ngoằn nghèo, hai bên đường vách núi đá dựng đứng, có những lúc xe máy không đi được phải dắt bộ, anh Bão cho biết: Xã Chiêu Vũ có với 538 hộ, 2.453 khẩu sinh sống ở 6 thôn, trong đó 100% bà con là đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Là xã miền núi chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng Chiêu Vũ đất sản xuất nông nghiệp ít, đa phần là đồi núi. Đời sống bà con nông dân còn nhiều nghèo khó, vất vả.

“Tôi làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã từ năm 2012. Đến năm 2017, tôi được bà con tính nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân. Là người con của đồng bào dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại địa phương, tôi hiểu rất rõ cái nghèo khó của đồng bào mình và cả nguyên nhân dẫn đến điều đó” – anh Bão chia sẻ.
Là “thủ lĩnh nông dân”, anh Bão luôn trăn trở tìm cách giúp nông dân thoát nghèo. Theo anh Bão, một phần dẫn đến đói nghèo là do tư tưởng của nhiều bà con nông dân còn lạc hậu, chưa kịp bắt nhịp với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới.
Hiểu rõ điều đó, anh Bão thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên xoá đói, giảm nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế. Để vận động bà con thoát nghèo, bản thân anh Bão “nói đi đôi với làm”, gương mẫu phát triển kinh tế. Nhiều năm nay, gia đình anh Bão phát triển mạnh mô hình nuôi bò vỗ béo, nuôi gà với thu nhập 100 triệu đồng/năm.
Trong chuồng nhà anh Bão luôn duy trì đàn bò từ 10-12 con trở lên. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, đàn gà anh Bão trồng thêm 1 mẫu ngô làm cám ngô.

Để phát triển phong trào nông dân theo hướng đa dạng, anh Bão đã tìm tòi nhiều giải pháp để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất bằng cách tạo vốn dưới nhiều hình thức như: tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 80 hộ nông dân khó khăn vay trên 5,9 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn duy trì 2 tổ vay vốn với 111 thành viên có tổng dư nợ 11 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, anh Bão đã đề xuất với Hội Nông dân tỉnh, huyện giải ngân 2 dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để hội viên đầu tư nuôi bò sinh sản.
Nhằm giúp hội viên nông dân nâng cao nhận thức, kiến thức, Hội Nông dân xã Chiêu Vũ đã tích cực phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trong nông nghiệp. Riêng trong năm 2024, Hội Nông dân xã đã phối hợp tổ chức 6 lớp tập huấn cho 140 hội viên về chăn nuôi thú y, trồng trọt.
Hội Nông dân xã tham mưu cho UBND xã phối hợp Phòng LĐTBXH, các ngành đoàn thể xã tập huấn được 2 lớp về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số có 75 học viên hội nông dân tham gia.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân phối hợp hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình khuyến nông như: trồng cam, nuôi bò vỗ béo, trồng rừng... Các dự án, mô hình này đều được triển khai có hiệu quả và nhân ra diện rộng, góp phần hoàn thành tiêu chí tăng thu nhập cho nông dân và giảm hộ nghèo bền vững.
Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa xã Chiêu Vũ là 8,55%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 9,6%. Đến năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 24 hộ, chiếm 4,65%; hộ cận nghèo còn 22 hộ, chiếm 3,79%, thu nhập bình quân đầu người năm 2024 đạt 42,2 triệu đồng/người/năm.
Vợ chồng ông Dương Hữu Tỳ, bà Vy Thị Tỵ ở thôn Đình Thưởng, xã Chiêu Vũ cho biết: “Trước đây, khi mới tham gia hội, gia đình tôi thuộc diện khó khăn, thiếu vốn làm ăn. Nhờ Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Hữu Bão hướng dẫn thủ tục vay vốn 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất nên gia đình đã mạnh dạn đầu tư trồng mới 1.000 cây quýt đường, 200 cây mắc ca từ đó có nguồn thu nhập ổn định và kinh tế khá hơn”.

Hay như anh Dương Văn Lượng từng là hộ nghèo ở thôn Dục Thúm, xã Chiêu Vũ đã học hỏi mô hình nuôi bò vỗ béo của anh Bão và được hướng dẫn thủ tục vay vốn ưu đãi và phát triển mạnh mô hình chăn nuôi. Cùng với chăn nuôi gà, gia đình Lượng luôn duy trì trong chuồng đàn lợn 50 con/lứa/năm và đàn trâu, bò 10 con/lứa. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, nhiều năm qua, mô hình kinh tế của gia đình anh đem lại thu nhập trên 250 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí.
Từ các mô hình trồng cam, chăn nuôi trâu bò vỗ béo hiệu quả, anh Dương Hữu Bão đã vận động nông dân thành lập 1 HTX và 1 Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi và trồng trọt xã Chiêu Vũ thu hút đông đảo hội viên tham gia. Vào HTX, chi hội nghề nghiệp, các hội viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh liên kết, giúp nhau giảm nghèo bền vững. Nhiều hộ đã có thu nhập cao, trở thành hộ khá giàu ở xã.
Năm 2024, toàn xã Chiêu Vũ có 61 hộ nông dân có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
Anh Dương Tiến Anh – Chủ tịch UBND xã Chiêu Vũ nhận xét: Anh Dương Hữu Bão – Chủ tịch Hội Nông dân xã là cán bộ Hội trẻ nhiệt tình, năng động, gần gũi với hội viên nông dân và nhân dân, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn gương mẫu đi đầu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Sự tận tụy, năng nổ của anh Bão đã góp phần đưa phong trào nông dân xã Chiêu Vũ có những bước phát triển mới, nhất là phong trào Nông dân thi đua sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.
Thu Hà
Chú thích ảnh: Anh Dương Hữu Bão, Chủ tịch Hội Nông dân xã miền núi Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn thăm mô hình trồng cam của hội viên.
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Không chỉ đồng sinh, anh em Lê Hiến Giản – Lê Hiến Tứ còn cùng đỗ một khoa, làm quan cùng triều, cùng chết một ngày và cùng được phong thánh – anh là “thánh cả”, em là “thánh hai”.
Trang fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo chia tay Giám đốc Điều hành Nguyễn Quốc Phong. Ông Phong được cho là đã chuyển sang đảm nhiệm cương vị tương tự tại CLB Xuân Thiện Phú Thọ.
Sau những trận mưa lớn gây ngập lụt, người dân tại xã D'ran (tỉnh Lâm Đồng) đã đổ nhiều loại rác trên đèo D'ran, gây ô nhiễm và mất mỹ quan, chính quyền xã đã ghi nhận và xử lý ngay sau đó.
Nga đã đưa ra những tuyên bố lớn về tiến trình của mình khi cố gắng miêu tả việc đánh bại Ukraine là điều không thể tránh khỏi, nhưng đây chỉ là những thắng lợi nhỏ ở phía đông và phía bắc đất nước, với cái giá rất đắt là binh lính và trang thiết bị, trang Newsweek bình luận.
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa vận động thành công 1 đối tượng truy nã ra đầu thú. Đối tượng được xác định có liên quan đường dây lô đề do “Tuấn chợ Gốc” cầm đầu.
TP.HCM sắp chính thức chuyển sang mô hình tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tập trung tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố. Việc thống nhất một đầu mối giải quyết hồ sơ được kỳ vọng sẽ giảm chi phí thời gian, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân.
Giá vàng hôm nay trưa 24/12, vàng SJC tiếp tục lập đỉnh mới, gần chạm mốc 160 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng vọt. "Cơn sốt" vàng lại đến khi người mua xếp hàng kín cửa hàng, nhà vàng giảm lượng bán.
Phía sau những dấu mốc lịch sử của ĐT nữ Việt Nam, đặc biệt là hành trình giành vé dự World Cup nữ 2023, luôn có bóng dáng thầm lặng của HLV Đoàn Thị Kim Chi.
Thủ đô dần chìm vào giấc ngủ, các tuyến phố bớt ồn ào tiếng còi xe, ánh đèn đường trở thành nguồn sáng hiếm hoi còn sót lại. Trong không gian tĩnh lặng ấy, những công nhân môi trường bắt đầu ca làm việc quen thuộc, kiên nhẫn với chiếc chổi tre và xe rác, thu gom từng “mảnh vụn” của một ngày đã qua còn vương lại bên góc phố.
Mới đây, đông đảo khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối khi nghệ sĩ Vân Dung "tung" mấy câu thơ nói về chuyện "giả dụ" không có Táo Quân - Gặp nhau cuối năm.
PGS.TS Nguyễn Hồng Quang hiện là giảng viên Khoa Kỹ thuật Máy tính, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông cũng làm việc tại Phòng nghiên cứu Y Sinh tính toán, Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (BK.AI).
Nguyễn Thị Thu khai rằng do bệnh tật, không biết sống chết ra sao, nên đã dựng kịch bản giả chết trục lợi tiền bảo hiểm đưa cho mẹ.
Trong số 7 cái tên, Bật Mã Ôn chính là danh xưng mà Tôn Ngộ Không căm ghét nhất. Nó là biểu tượng cho một cú lừa cay đắng mà Thiên đình dành Hầu Vương.
Giao thông “Làn sóng xanh” là cụm từ đang hot rần rần những ngày qua khi Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện thí điểm. Tại Hà Nội, kết quả ban đầu cho thấy vô cùng khả quan khi hành trình di chuyển trong nội đô đã giảm tới 20-30% thời gian.
Phát biểu tại hội nghị Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh Lai Châu năm 2025, ông Hà Quang Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, các xã, phường trong tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số.
Ông Nguyễn Tiến Thiết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ứng Hòa vừa được điều động, bổ nhiệm vị trí Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thay thế cho ông Lê Thanh Nam.
“Ông lớn” ngành hàng điều hòa Nhật Bản Daikin chọn TP.HCM để xây dựng tòa nhà trụ sở hoành tráng. Giá trị dự án không được tiết lộ, song tập đoàn khẳng định trụ sở này là cam kết lâu dài của họ tại Việt Nam.
238 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở đầu chuỗi hoạt động của Đại hội.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI hội tụ hơn 2.000 điển hình tiên tiến, trong đó có 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất, là những thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên cả nước.
Ông Phạm Tuấn Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cửa Nam được điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Chứng chỉ tiền gửi này được áp dụng với số tiền chỉ từ 10 triệu đồng. Chương trình dự kiến kéo dài tới 31/3/2026.
Bất động sản thương mại tọa lạc trong các đại đô thị quy hoạch bài bản đang trở thành “điểm ngắm” của giới đầu tư, khi vừa đảm bảo dòng tiền khai thác ổn định, vừa sở hữu dư địa tăng giá bền vững. Tại phía Tây Hà Nội, Boutique Collection - dòng sản phẩm giới hạn nằm trong lòng hai khu đô thị Vinhomes, được xem là hình mẫu cho xu hướng này.
Làn đường xe đạp dài gần 6km trên trục Mai Chí Thọ đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng, dự kiến đưa vào khai thác đầu năm 2026.
Ngày 23/12, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty DVL Ventures – Hà Vy đã mang Tết sớm đến với đồng bào bằng chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Không chỉ là những món quà vật chất, đây là tấm lòng của những người làm báo và các nhà hảo tâm dành cho vùng đất còn nhiều gian khó này.
UBND TP.HCM yêu cầu kiên quyết thay thế cán bộ, công chức, viên chức yếu kém, trì trệ, gây nhũng nhiễu; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn năm 2025.
Thành ủy Hà Nội vừa điều động, phân công, chỉ định một loạt các lãnh đạo chủ chốt sở, ngành, phường xã và Chánh Văn phòng UBND TP.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games, Nguyễn Thị Oanh khẳng định thành công không đến từ may mắn. Với cô, mỗi tấm huy chương là kết quả của tình yêu bền bỉ dành cho điền kinh, được nuôi dưỡng qua từng bước chạy và từng buổi tập miệt mài.
Loại cá này có chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega, vitamin A rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, hỗ trợ điều trị tim mạch ở người trưởng thành.
Giữa nhịp sống hiện đại, khi các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi mọc lên ngày càng nhiều thì đâu đó vẫn có không ít người tìm về chợ phiên - nơi lưu giữ những nét đẹp mộc mạc, đậm hồn quê. Ở xã Trung Nghĩa trước đây (nay là phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên), người dân vẫn truyền nhau câu ca thân thuộc: “Chợ Đầu một tháng sáu phiên - Ai ơi nên nhớ chớ quên chợ Đầu”.