Đưa vào sử dụng chợ trung tâm Lũng Phìn ở Tuyên Quang
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 24/12, tại TP.Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tòa án năm 2024.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá, năm 2023, ngành Tòa án đã chủ động, sáng tạo, có nhiều chủ trương, giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác. Công tác xét xử có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ giải quyết các vụ án đạt cao; chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao; pháp luật được chấp hành nghiêm minh và thống nhất...góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, thúc đẩy sự phát triển của các giao dịch dân sự, kinh doanh thương mại, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan thấp hơn năm trước, đạt và vượt chỉ tiêu của Quốc hội giao.
Tòa án các cấp đã tổ chức xét xử thành công nhiều vụ án tham nhũng lớn. Các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, được xét xử đúng tiến độ, nghiêm minh theo pháp luật. Tòa án đã chủ động phối hợp với liên ngành tố tụng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án lớn.
"Các vụ án đã xét xử được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, tin tưởng, đánh giá cao, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, qua đó khẳng định quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta. Công tác tuyên truyền của ngành Tòa án có nhiều đổi mới, cải cách hành chính, quy trình thủ tục tiếp nhận, giải quyết đơn thư tạo điều kiện cho người dân, góp phần tăng niềm tin của nhân dân với cơ quan xét xử…", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: D.B
Chủ tịch nước cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót như: tỷ lệ bản án, quyết định hành chính bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chưa đạt mục tiêu đề ra; vẫn còn một số vụ án giải quyết quá thời hạn luật định do nguyên nhân chủ quan; năng lực, trách nhiệm, phẩm chất của một số cán bộ còn yếu, cá biệt có cán bộ vi phạm pháp luật…
Từ đó, Chủ tịch nước đề nghị ngành Tòa án cần cầu thị đánh giá, nhìn nhận, rút kinh nghiệm, có giải pháp phù hợp, khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trên, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác trong năm tới.
Các cấp ủy và lãnh đạo Tòa án các cấp tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chú trọng đẩy mạnh cải cách tư pháp, bảo đảm tính độc lập của toà án theo thẩm quyền xét xử, thẩm phán, hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.
Cùng với đó là nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, bảo đảm thấu tình, đạt lý, nhân văn, thuyết phục…
"Uy tín của Tòa án là uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ, là niềm tin của người dân đối công lý, công bằng xã hội. Mỗi bản án được tuyên phải thực sự làm cho mọi người "tâm phục, khẩu phục", khuất phục được tội phạm, thuyết phục được các bên, xã hội đồng tình; có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương", Chủ tịch nước nói.
Theo Chủ tịch nước, nhiệm vụ quan trọng nhất của các tòa án là phải nâng cao chất lượng xét xử.
Từ đó, Chủ tịch nước chỉ đạo ngành Tòa án cần chú trọng hoạt động tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; hạn chế thấp nhất các bản án bị huỷ, bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Phải nâng cao chất lượng, tính chính xác, tính khả thi, các phán quyết của tòa án, nhất là việc áp dụng các hình phạt.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám đốc việc xét xử, chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ.
"Khi phát hiện sai sót phải thành tâm nhận khuyết điểm, khẩn trương, kiên quyết khắc phục, sửa chữa để bảo vệ quyền và lợi ích tổ chức, cá nhân, đó cũng là cách để nâng cao uy tín của tòa án. Chú trọng công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, đẩy mạnh công khai bản án, quyết định của tòa án làm cơ sở để nhân dân và cơ quan liên quan giám sát hoạt động, tăng cường niềm tin của nhân dân vào công lý, công bằng xã hội", Chủ tịch nước cho hay.
Đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế, Chủ tịch nước đề nghị, quá trình xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế phải nghiên cứu, đánh giá, quyết định hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo; có hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn; khoan hồng với người làm công ăn lương, phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn; chú trọng và thực hiện có hiệu quả việc thu hồi tài sản của tổ chức, cá nhân bị chiếm đoạt, thất thoát, thiệt hại...
Trong năm 2023, tòa án nhân dân các cấp đã giải quyết 540.000 vụ việc trên tổng số hơn 600.000 vụ thụ lý, đạt tỷ lệ hơn 89%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 0,89% và đáp ứng yêu cầu mà nghị quyết Quốc hội đề ra là không quá 1,5%. Triển khai thi hành luật hòa giải đối thoại tại tòa án, năm 2023, các tòa án đã giải quyết 119.000 đơn, trong đó hòa giải, đối thoại thành hơn 63.000 vụ việc, người khởi kiện rút đơn trong quá trình hòa giải, đối thoại hơn 14.000 vụ việc.
Đặc biệt, đối với các vụ án kinh tế, nham nhũng, chức vụ, các tòa án đã xét xử sơ thẩm gần 3.200 vụ việc với gần 6.500 bị cáo; xử phúc thẩm 695 vụ việc với hơn 1.300 bị cáo. Tuyên thu hồi tiền, tài sản trên 1.800 tỷ đồng, có 163 vụ với 631 bị cáo khắc phục hậu quả, nộp lại tài sản đã chiếm đoạt trên 490 tỷ đồng.
Lực lượng chức năng xã Hàm Thạnh (tỉnh Lâm Đồng) đã giăng dây qua dòng nước lũ, giải cứu 6 cán bộ đo đạc dự án hồ Kapet bị cô lập.
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 6/12 tại thị trường tự do giao dịch ở mức 27.200 - 27.260 đồng/USD, không biến động so với sáng qua.
Theo quy định, Tết dương lịch năm 2026, lao động được nghỉ 1 ngày, rơi vào thứ 5, nhưng lao động hoàn toàn có thể làm đơn xin nghỉ phép để được nghỉ thêm 1 ngày thứ 6 để kéo dài kỳ nghỉ sang 4 ngày.
Với màn hòa tấu nhạc cụ và mashup những làn điệu dân ca giàu bản sắc "Con gà gáy - Inh lả ơi", chương trình nghệ thuật "Thênh thang đường mới" ứng dụng công nghệ trình diễn hiện đại khiến khán giả vỡ òa cảm xúc tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam vào tối qua (5/12).
Anh Giàng Quảng Hà, nông dân trồng cam sành đặc sản ở thôn Vĩnh Sơn, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về những khó khăn trong việc duy trì, bảo tồn giống, giá cả cho sản phẩm cam sành đặc sản.
Nguyễn Công Trứ để lại dấu ấn lớn trong lịch sử thủy lợi, trị thủy ở Việt Nam với những công trình được tổ chức bài bản và vận hành ổn định gần hai thế kỷ.
Theo thông tin từ gia đình, lễ tưởng niệm và tiễn biệt cố Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 8/12/2025 (tức ngày 19 tháng 10 Âm lịch).
Ngày 6/12, nguồn tin cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng thi hành lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi làm việc, chỗ ở của đối tượng Ức Kim Khoan, công chức Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phan Sơn( huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cũ) để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản.
Thấy hai người đàn ông chạy xe máy có dấu hiệu bất thường trong đêm, lực lượng công an xã Phước Lý (Tây Ninh) đã bắt giữ.
Giá vàng hôm nay 6/12 trong nước đảo chiều tăng trở lại, trong đó vàng miếng SJC tăng mạnh áp sát đỉnh cũ 155,7 triệu đồng/lượng.
Trần Quyết Chiến và Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi tại Giải vô địch HBSF MIN Table 2025 xem như "World Cup của billiards Việt Nam", nhưng họ không có suất dự SEA Games 33.
Bloomberg dẫn lời các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Mỹ đã vận động hành lang nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn kế hoạch của EU sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng để bảo đảm cho một khoản vay lớn dành cho Ukraine.
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tối 05/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III- năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Sau giai đoạn 2021 - 2025, kinh tế tập thể TP.HCM có chuyển biến song vẫn bộc lộ không ít hạn chế trước yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới. Vì vậy, việc xây dựng Chương trình 2026 - 2030 được xem là bước đi then chốt nhằm tạo hành lang pháp lý, nguồn lực và động lực mới cho hợp tác xã.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Các tác giả nhận giải cao nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ về cảm xúc của mình. Trong đó, GS. TS Phạm Hồng Tung cho biết sau hơn 50 năm cầm bút đây là lần đầu tiên ông được một giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Với ông, giải thưởng lần này còn cao hơn cả ước mơ.
Hòa Minzy gây bất ngờ với diện mạo mới, em gái Trấn Thành gây chú ý khi gọi Pháp Kiều là "chồng" tại sự kiện thảm đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Người xưa tin rằng cây cảnh là sự tiếp nối sinh khí của trời đất, thu thập năng lượng cho gia đình, có cây sinh ra đã có vai trò bảo vệ ngôi nhà.
Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2026 đã diễn ra và theo kết quả được công bố, không có sự xuất hiện của “bảng tử thần” như dự đoán trước đó.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho rằng những tồn tại của công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (phường Giảng Võ) đã kéo dài nhiều năm.
Theo kế hoạch, Festival hoa - kiểng Sa Đéc dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách trong 9 ngày diễn ra. Ngày 5/12 tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh tổ chức họp báo Festival hoa - kiểng Sa Đéc lần thứ II 2025, (diễn ra từ ngày 27/12/2025 - 4/1/2026), nhằm quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc, khẳng định một điểm đến du lịch bền vững, gắn với nông nghiệp xanh và văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.
Một máy bay không người lái đã tấn công một trong các tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp Grozny City, sự việc khiến nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov phản ứng gay gắt. Ông gọi vụ tấn công là nỗ lực vô ích nhằm đe dọa dân thường và tuyên bố phía Ukraine sẽ sớm nhận được thứ mà ông mô tả là một “món quà cá nhân”.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
3