Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội: "Mất bò rồi không dám làm lại chuồng là rất dở"

PVKT Thứ tư, ngày 08/06/2022 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng ta chấn chính xử lý những méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa hay hạn chế thị trường phát triển. Chính sách với tài chính, kinh tế không thể giật cục được, phải nhất quán, thông suốt", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý tại phiên chất vấn chiều 8/6.
Bình luận 0

Chiều 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đăng đàn, trả lời loạt vấn đề "nóng" thuộc lĩnh vực ngân hàng, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cho vay với lĩnh vực kinh doanh bất động sản do ngân hàng và khách hàng tự thỏa thuận

Tham gia chất vấn, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho biết, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến hệ lụy như thị trường sẽ đình trệ, người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị khó có thể mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn.

Trong khi đó, mục đích quản lý của nhà nước là chống đầu cơ, chống bong bóng bất động sản. Trên thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật. Với tư cách người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị Thống đốc chỉ rõ các giải pháp về chính sách tiền tệ để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh?

Chủ tịch Quốc hội: "Mất bò rồi không dám làm lại chuồng là rất dở" - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau). Ảnh: QH

Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang lại đặt vấn đề, thị trường bất động sản đã, đang và dự báo có thể sẽ tiếp tục biến động. Tình trạng nhà đầu tư đầu cơ đẩy giá đất lên cao bất thường trong cuộc đấu giá gây sốt ảo bất động sản, bong bóng giá nhà đất, làm lũng đoạn thị trường. Dòng tiền đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản rất lớn, trong đó có nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến việc cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, cho vay kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Trước thực trạng trên, đại biểu đề nghị Thống đốc chỉ rõ những công cụ, biện pháp toàn diện, mạnh mẽ hơn để quản lý, kiểm soát có hiệu quả hơn nguồn vốn cho vay kinh doanh bất động sản?

Ngoài ra, có nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực sự được vay vốn tín dụng để mua đầu tư, nhà tự sử dụng tiêu dùng, đặc biệt là nhà xã hội, nhà dành cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ. Thống đốc có giải pháp chủ yếu như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể trên tiếp cận được nguồn vốn?

Trả lời đại biểu Lê Thanh Vân về vấn đề siết tín dụng bất động sản, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thị trường bất động sản gồm nhiều chủ thể, thu hút được nhiều nguồn đầu tư khác, tín dụng chỉ là một kênh.

Theo bà Hồng, trong nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đều có chủ trương mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả, hướng dòng tiền vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát vào lĩnh vực rủi ro. Sự rủi ro mất vốn là điều quan tâm nhất của các ngân hàng. Chỉ cho vay khi khách hàng đáp ứng được đủ điều kiện.

Một rủi ro lớn khác là thanh khoản. Cho vay bất động sản thường kỳ hạn cho vay dài, giá trị lớn. Nếu cho vay không kiểm soát thì có thể khi khách hàng đến rút tiền chưa đòi được khoản tiền cho vay dài hạn với bất động sản.

Còn việc thực hiện cho vay với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bà Hồng khẳng định các ngân hàng và khách hàng tự thỏa thuận nhưng trên nguyên tắc đảm bảo an toàn.

Chủ tịch Quốc hội: "Mất bò rồi không dám làm lại chuồng là rất dở" - Ảnh 3.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: QH)

Chủ tịch Quốc hội: "Mất bò rồi không dám làm lại chuồng là rất dở"

Góp ý kiến vào vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu, các nhà điều hành đều nói không siết nhưng thực tế từ đầu năm đến nay thị trường rất nguội lạnh, nhất là những nhà đầu tư có tiềm lực muốn huy động vốn để đảo nợ hoặc tiếp tục đầu tư mới rất khó khăn. Tương tự như vậy đối với thị trường bất động sản.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần thanh tra kiểm tra giám sát từ xa, tránh trường hợp "mất bò mới lo làm chuồng", theo Chủ tịch Quốc hội như thế là "rất dở", nhưng nếu xảy ra trường hợp "mất bò rồi không dám làm lại chuồng để nuôi bò tiếp còn dở hơn", Chủ tịch Quốc hội ví von.

Tất cả thị trường phải thông suốt, một mặt phải giám sát quản lý chặt thị trường, mặt khác tạo diều kiện thuận lợi cho thị trường phát triển.

"Chúng ta chấn chính xử lý những méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải chúng ta đóng cửa hay hạn chế thị trường phát triển. Chính sách với tài chính, kinh tế không thể giật cục được, phải nhất quán, thông suốt", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý thêm.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời thêm về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, đặc biệt là những dự án thu nhập thấp, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, tầng lớp trung lưu mà nhiều dự án các doamh nghiệp có tiềm lực vẫn làm được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem