Chủ đề nóng

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh: Tổn hại lợi ích của dân thì quan trọng mấy cũng quyết liệt thu hồi

Bách Thuận Thứ ba, ngày 04/04/2023 12:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Thạch Thất.
Bình luận 0

Ngày 4/4, người đứng đầu UBND TP.Hà Nội đã chủ trì cuộc họp kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Thạch Thất. Cùng tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, trên địa bàn huyện có 28 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất, huyện Thạch Thất đề nghị thu hồi đất, hủy quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoặc rà soát dự án là 15 dự án; Nhóm thứ hai, huyện đề nghị tiếp tục rà soát các thủ tục dự án với 13 dự án.

Cụ thể, ở nhóm thứ nhất, huyện này đề nghị thực hiện thủ tục chấm dứt dự án đối với 9 dự án đã có quyết định chấm dứt việc thu hồi đất, giao đất của UBND Thành phố.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh: Tổn hại lợi ích của dân thì quan trọng mấy cũng quyết liệt thu hồi - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, dự án dù có quan trọng đến đâu nhưng chậm triển khai, tổn hại đến lợi ích của dân thì quyết liệt thu hồi. Ảnh: TP.Hà Nội

Huyện Thạch Thất cũng đề nghị tiếp tục rà soát các cơ sở pháp lý của dự án làm căn cứ thực hiện các bước tiếp theo đối với 4 dự án (2 dự án của doanh nghiệp tư nhân chè Minh Nguyệt, dự án Công ty TNHH MTV SUDICO Tiến Xuân, dự án của công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hoà Bình).

2 dự án đề nghị UBND Thành phố xem xét vị trí phù hợp với mục đích sử dụng đất tại Quy hoạch khu đô thị Hoà Lạc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 705/QĐ-TTg, ngày 28/5/2020, (dự án Khu đô thị Tiến Xuân của Công ty TNHH một thành viên SUDICO Tiến Xuân, dự án Xây dựng nhà vườn của Công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hoà Bình).

Huyện Thạch Thất đề nghị UBND Thành phố ban hành Quyết định chấm dứt việc thu hồi, giao đất đối với 2 dự án thuộc công ty TNHH Phú Đạt (nay là Công ty TNHH Phú Đạt Hoà Bình) và Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường.

Với nhóm thứ hai, huyện Thạch Thất đề nghị tiếp tục rà soát các thủ tục dự án với 13 dự án.

Cụ thể, đề nghị tiếp tục rà soát các dự án theo các văn bản của UBND Thành phố đối với 8 dự án; đề nghị tiếp tục rà soát, gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng đối với 4 dự án (Công ty TNHH Thành Hưng, Công ty Cổ phần Xây lắp cơ giới và Đầu tư thương mại Constrexim; Công ty Cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex, Công ty Cổ phần in Thương mại Hà Nội); đề nghị UBND Thành phố giao UBND huyện thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với 1 dự án (Công ty Cổ phần Mirolin miền Bắc, trước đây là Công ty TNHH Phú Đạt).

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh: Tổn hại lợi ích của dân thì quan trọng mấy cũng quyết liệt thu hồi - Ảnh 2.

Theo UBND huyện Thạch Thất, trên địa bàn huyện có 28 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, nhóm thứ nhất huyện đề nghị thu hồi đất, hủy quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoặc rà soát; nhóm thứ hai, huyện đề nghị tiếp tục rà soát các thủ tục dự án. Ảnh: TP.Hà Nội

UBND huyện Thạch Thất cũng đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP.Hà Nội, quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn huyện tại buổi làm việc.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, kiên quyết thu hồi, chấm dứt và hỗ trợ thu hồi các dự án chậm triển khai, không để tình trạng chây ỳ, kéo dài.

Người đứng đầu UBND TP.Hà Nội cũng đề nghị, với các dự án đầy đủ thủ tục thì cho triển khai ngay theo phân kỳ và từng bước. Các đơn vị cần thống kê, phân loại các dự án theo quy định, lựa chọn địa phương còn tồn tại nhiều dự án để kiểm tra, rà soát. Trước mắt, tập trung kiểm tra, xử lý các dự án lớn chậm triển khai và phân cấp, phân rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

Với các sở, ngành liên quan, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cũng chỉ đạo các đơn vị này đẩy nhanh quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn bởi đây là nền tảng để tháo gỡ khó khăn đối với các dự án sử dụng đất chậm triển khai.

"Thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhưng cũng quyết liệt thu hồi ngay các dự án chậm triển khai… Dù dự án quan trọng đến đâu cũng không để tổn hại đến lợi ích của người dân" – ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem