Chủ đề nóng

Rà soát, chuẩn bị phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Thùy Anh Thứ năm, ngày 23/02/2023 05:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ LĐTBXH vừa có văn bản đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá việc thực hiện chính sách tiền lương tối thiểu vùng trong năm 2022 để có căn cứ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024.
Bình luận 0

Yêu cầu rà soát việc thực hiện chi tiền lương tối thiểu vùng năm 2022

Chiều tối qua (ngày 22/2), Bộ LĐTBXH đã có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, đánh giá thực hiện mức tiền lương tối thiểu vùng.

Theo đó, Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương tổ chức nắm tình hình triển khai thực hiện Nghị định số 38 2022/NĐ-CP quy định mức tiền lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 1/7/2022.

Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương rà soát tiền lương để đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 - Ảnh 1.

Bộ LĐTBXH đề nghị địa phương rà soát lại việc thực hiện chế độ tiền lương tối thiểu vùng theo giờ để có căn cứ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024.

Cụ thể, đối với lương tối thiểu theo tháng, Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá về tình hình triển khai thực hiện mức tiền lương tối thiểu; trong đó có việc triển khai quy định tiếp tục thực hiện các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động theo quy định tại khoản 3 điều 5 Nghị định số 38/2022/NĐ-CP. 

Trong đó, công văn cũng lưu ý kiểm tra, giám sát thực hiện các thỏa thuận về trả tiền lương cho người lao động làm công việc đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu.

Mức tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng định kỳ hàng năm với mức tăng trung bình từ 5-7,5%.

Cụ thể tiền lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng 7,3% so với mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2016. Năm 2018 tiền lương tối thiểu vùng tăng 6,5%, năm 2019 tiền lương tối thiểu vùng tăng 5,3%, năm 2020 tiền lương tối thiểu vùng tăng lên 5,5%. Năm 2021 tiền lương tối thiểu vùng không tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến năm 2022 tiền lương tối thiểu vùng tăng thêm 6%, được áp dụng từ 1/7/2022.

Đối với tiền lương tối thiểu theo giờ, Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương đánh giá rõ việc triển khai, áp dụng của các doanh nghiệp sau khi Chính phủ lần đầu ban hành mức lương tối thiểu theo giờ. Các địa phương tiến hành khảo sát, thống kê các nhóm vị trí, chức danh công việc, lĩnh vực, ngành nghề thực hiện trả lương theo giờ, mức lương giờ phố biến của các công việc trên; đánh giá thuận lợi, khó khăn và tác động của doanh nghiệp, người lao động sau khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo giờ.

Xem xét việc điều chỉnh vân vùng áp dụng tiền lương tối thiểu vùng năm 2023 

Bên cạnh rà soát về áp dụng mức tiền lương, Bộ LĐTBXH cũng đề nghị các địa phương đánh giá việc điều chỉnh phân vùng để áp dụng các mức tiền lương tối thiểu vùng hiện hành.

Trường hợp có đề xuất điều chỉnh phân vùng tính tiền lương tối thiểu vùng thì Sở LĐTBXH phối hợp với ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp trao đổi bằng văn bản với liên đoàn lao động cấp tỉnh, chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cấp tỉnh, các hiệp hội nghề nghiệp, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn, báo cáo để UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ý kiến gửi về bộ.

Bộ LĐTBXH sẽ tổng hợp, ghi nhận những đề xuất của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sau khi đã thực hiện theo quy trình nêu trên để báo cáo Chính phủ.

Các địa phương cũng có trách nhiệm cập nhật tình hình lao động, việc làm, đơn hàng của các doanh nghiệp, cung - cầu lao động trên địa bàn trong quý 1/2023 (đặc biệt là sau tết âm lịch); dự báo nhu cầu sử dụng lao động và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới, từ đó đề xuất, kiến nghị về việc điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2024 gắn với bối cảnh dự báo.

tăng lương tối thiểu vùng

Tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh hàng năm nhằm bù trượt giá, đảm bảo đời sống cho người lao động. Ảnh: NN

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, Bộ LĐTBXH sẽ tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức tiền lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng cho năm 2024.

Mức tiền lương tối thiểu vùng theo tháng đang được áp dụng như sau: Vùng 1 là 4,68 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,64 triệu đồng/tháng; vùng 4 là 3,250 triệu đồng/tháng.

Đối với mức tiền lương tối thiểu theo giờ, cũng chia tương ứng theo 4 vùng. Vùng 1 là 22.500 đồng/giờ, vùng 2 là 20.000 đồng/giờ, vùng 3 là 17.500 đồng/giờ, vùng 4 là 15.600 đồng/giờ.

Một số ý kiến cho rằng mức lương tối thiểu vùng theo giờ đang quá thấp, không phù hợp với thực tiễn cần điều chỉnh tăng lên. Bởi vì mức tiền lương này sẽ được lấy làm căn cứ để tính trả lương theo giờ cho lao động. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem