Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 1.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 2.


• Cố gắng hiểu được nông nghiệp sinh thái là gì?

• Vì sao nông nghiệp Việt Nam/thế giới phải chuyển đổi theo hướng sinh thái, bền vững?

• Nông nghiệp sinh thái khác gì với nông nghiệp thông thường (thâm canh)?

• Đưa vào chuyển đổi tư duy mới trong đó có tư duy kinh tế nông nghiệp từ sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 2.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 3.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 4.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 5.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 6.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 7.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 8.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 9.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 10.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 11.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 12.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 13.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 14.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 15.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 16.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 17.

Chuyển đổi tư duy từ tổ chức hệ thống phân phối từ sản xuất đến tiêu dùng một cách đơn thuần sang tập trung vào tối đa hóa giá trị gia tăng và phân bổ hợp lý giá trị gia tăng cho các tác nhân tham gia trong chuỗi.

Chuỗi giá trị ngành hàng

- Tập trung vào giá trị gia tăng được tạo ra từ hoạt động của chuỗi.

- Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng.

- Điều chỉnh và áp dụng đổi mới sáng tạo v Tối đa hóa mức chi trả của người tiêu dùng.

- Gảm chi phí hoạt động trong chuỗi.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 19.

Chuỗi cung ứng

- Ý Chú trọng vào đường đi của sản phẩm.

- Ý Tập trung các giải pháp để sản phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng, thông suốt và hiệu quả.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 21.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 22.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 23.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 24.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 25.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 26.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 27.

Bạch trà là loại trà quý nhất trong tứ đại danh trà, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cực kì có lợi cho sức khỏe. Bạch trà Đại Lão Vương Trà là loại trà thượng hạng bậc nhất, cô động từ các búp chè cổ thụ hằng trăm năm tuổi trên vùng núi cao Suối Giàng, Yên Bái. Sau khi thu hoạch được mang về sao thủ công trong chảo gang truyền thống, qua các kỹ thuật tỉ mỉ bí truyền của nghệ nhân, từ nhiều cần trả tuơi cô lại thành bạch trà.

Bạch trà thường được làm từ búp của những cây trà trồng ở vùng có độ cao lớn.. Vì chỉ lấy búp trà để chế biến nên thành phần dược chất quan trọng trong trà rất cao, giá trà thành phẩm cũng đắt hơn so với các loại trả khác (một lạng trà khô phải hái rất nhiều búp trà mới có được).

Bạch trà Suối Giàng được đánh giá là một loại thuốc bổ tuyệt vời, là một trong những quà tặng quý giá của thiên nhiên. Khả năng lớn nhất của bạch trả là ngăn ngừa bệnh tật và rối loạn. Bạch trà bảo vệ tim mạch và chống đột quỵ hạn chế cholesterol, chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn tế bào ung thư.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 28.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 29.

Economist Rob Walker đã làm một thử nghiệm, ông mua một số vật dụng có giả chỉ từ 1 đến 4 USD như một cái vồ gỗ cũ, một chiếc chìa khóa phòng khách sạn bị mất, một quả chuối nhựa... Tiếp theo Walker rao bán chúng trên eBay kèm theo những câu chuyện về nguồn gốc của sản phẩm và kết quả thật đáng kinh ngạc.

Trung bình, giá của các vật dụng này tăng 2.700%, tức tăng 27 lần. Giá trị của các vật dụng này bị quên lãng và sau đó chúng tăng giá đột ngột khi được đi kèm với một câu chuyện. Walker đã thử nghiệm 5 lần và tất cả đều đúng

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 30.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 31.

Nông nghiệp sinh thái FAO định nghĩa lại (176 quốc gia thành viên đồng thuận năm 2015)

Là phương pháp tiếp cận tổng hợp, áp dụng đồng thời các khái niệm và nguyên tắc về sinh thái và xã hội nhằm xây dựng và quản trị hệ thống nông nghiệp và thực phẩm, tối ưu hóa các mối tương tác giữa động thực vật, con người và môi trường, bao gồm cả các yếu tố xã hội hướng tới một hệ thống thực phẩm bình đẳng và bền vững

Là hệ canh tác hài hòa với thiên nhiên, sử dụng kỹ thuật canh tác và nuôi trồng theo các quy luật tự nhiên ví dụ như đa dạng sinh học, tuần hoàn dinh dưỡng nhưng không sử dụng phân thuốc hóa học hay biến đổi gen

10 yếu tố (elements) của nông nghiệp sinh thái

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 33.


Nông nghiệp sinh thái gồm:

- Chuyển đổi xanh.

- Kinh tế tuần hoàn.

- Bảo tồn đa dạng sinh học.

- Tích hợp đa giá trị.

- Xây dựng thương hiệu nông nghiệp Việt.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 34.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 35.

Nông nghiệp thâm canh thông thường phát triển nhằm hai mục tiêu: tối đa hóa sản lượng và lợi nhuận) chưa quan tâm nhiều đến những tác động khác, những hậu quả trong dài hạn, không quan tâm đến sự đa dạng năng động về mặt sinh thái của hệ sinh thái nông nghiệp

7 đặc điểm NN thâm canh (thông thường).

• Thâm canh đất.

• Độc canh.

• Sử dụng phân vô cơ.

• Kiểm soát sâu bệnh bằng thuốc hóa học.

• Nhân giống nhập nội.

• Xây dựng nhà máy trang trại chăn nuôi.

Và 7 hệ quả:

• Thoái hóa đất

• Sử dụng nhiều nước lãng phí, phá hỏng hệ thống thủy nông (nước ngầm cà phê).

• Ô nhiễm môi trường.

• Phụ thuộc vào đầu vào bên ngoài.

• Làm mất đi sự đa dạng về gen.

• Mất đi sự kiểm soát địa phương đối với sản xuất nông nghiệp

• Bất bình đẳng toàn cầu.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 38.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 39.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 40.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 41.

EU: Kinh tế tuần hoàn tạo ra 500 tỷ Euro mỗi năm, 900 tỷ năm 2030.

Nền kinh tế xanh lam: Đảm bảo nguyên vật liệu và điều chinh kế hoạch theo kiểu tự nhiên sẽ giải quyết đc nhiều vấn đề suy thoải và ô nhiễm môi trường (Anders Wijkam- Viện sỹ Viện Hàn Lâm Thủy Điển).

Sáng kiến:" Thịt quả thành protein"- sử dụng chất thải cả phê. Có thể trồng nấm động có trên cơ chất làm bằng bã cà phê như số nằm trồng trên gỗ sồi cắt vụn.

"Nhà làm bằng tre"- Tre có thể sánh với thép và xi măng; sợi bằng tre.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 42.

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 43.


Nông nghiệp xanh sẽ mang lại:

- Tăng tính bền vững về môi trường, khả năng phục hồi khí.hậu và đa dạng sinh học nông nghiệp;

- Tăng năng suất và sản lượng;

- Tạo cơ hội việc làm và chủ động trong cung cấp lương thực thực phẩm...

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 44.

1. Hiểu sâu sắc thế nào là tư duy kinh tế nông nghiệp?

2. Định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái ở Việt Nam?

3. Cần làm gì để thúc đẩy chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp?

4. Làm thế nào để phát triển nông nghiệp sinh thái hiện nay?

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và phát triển nông nghiệp sinh thái - Ảnh 49.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem