Lính đánh thuê tháo chạy khỏi lữ đoàn "Hiến chương" của Ukraine do tổn thất nặng nề
Lực lượng an ninh cho biết, lính đánh thuê nước ngoài đang tháo chạy khỏi Lữ đoàn số 13 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine do tổn thất nặng nề gần Kupyansk.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Thưa ông, trong bối cảnh thời tiết cả nước đang trong giai đoạn giao mùa, đâu là những điểm đặc biệt người dân cần lưu ý trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, đặc biệt là về nắng nóng và các hiện tượng thời tiết cực đoan?
- Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay kéo dài tới 5 ngày. Thời điểm này cũng trùng với giai đoạn giao mùa ở miền Bắc và miền Trung, do đó thời tiết trên cả nước sẽ có nhiều biến động đáng chú ý, đặc biệt là một đợt nắng nóng diện rộng ngay trước kỳ nghỉ.
Từ ngày 17/4, vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi bắt đầu xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35–37°C, có nơi trên 37°C.
Từ ngày 18/4, nắng nóng lan rộng ra khu vực Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ (bao gồm thủ đô Hà Nội) và khu vực Nam Bộ. Dự báo nhiệt độ cao nhất trong ngày tại các khu vực như sau:
Khu vực Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội): 35–37°C, có nơi trên 38°C.
Khu vực Trung Bộ: 36–39°C, có nơi trên 39°C
Khu vực Nam Bộ: 35–37°C
Đợt nắng nóng này tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/4, trong khi Nam Bộ nhiều khả năng tiếp tục duy trì nắng nóng trong nhiều ngày tiếp theo.
Từ khoảng ngày 23 đến 28/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa rào và dông, nền nhiệt giảm nhẹ. Ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng sẽ thu hẹp lại, chỉ còn diễn ra cục bộ.
Trong kỳ nghỉ lễ từ 29/4 đến 4/5, thời tiết tại các khu vực có xu hướng như sau:
Khu vực Bắc Bộ: Trời ít mưa, nhiệt độ tăng trở lại; khoảng ngày 3 – 4/5 có thể xuất hiện nắng nóng.
Khu vực Trung Bộ: Nắng nóng tiếp diễn nhưng không gay gắt như giai đoạn giữa tháng 4.
Khu vực Nam Bộ: Tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ từ 34–37°C.
Một điểm cần lưu ý là trong thời kỳ chuyển mùa, các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể xảy ra, đặc biệt vào chiều tối. Đồng thời, nắng nóng diện rộng trong những ngày tới có thể gây tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, cháy rừng và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt. Người dân cần theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt và du lịch trong dịp nghỉ lễ..
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã có những kế hoạch cụ thể nào để tăng cường khả năng dự báo và cảnh báo thời tiết, giúp người dân chủ động hơn trong kỳ nghỉ lễ kéo dài tới 5 ngày sắp tới, thưa ông?
- Để đảm bảo thông tin thời tiết được cung cấp kịp thời, chính xác và đầy đủ phục vụ người dân, các hoạt động du lịch, đi lại cũng như tổ chức sự kiện trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Cục Khí tượng Thủy văn đã chỉ đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết cho công tác dự báo, cảnh báo thời tiết trong thời gian từ 15/4 đến 5/5/2025.
Theo kế hoạch này, từ sau ngày 20/4, Trung tâm sẽ tăng cường tần suất phát hành các bản tin dự báo, đồng thời theo dõi chặt chẽ và cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: mưa lớn, dông, lốc, gió mạnh trên biển, mưa đá… nhằm giúp người dân, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.
Đặc biệt, công tác dự báo sẽ tập trung cao vào những khu vực tổ chức sự kiện lớn trên cả nước, đảm bảo thông tin được cập nhật liên tục, sát thực tế, phục vụ hiệu quả công tác tổ chức và đảm bảo an toàn cho các hoạt động ngoài trời trong dịp lễ.
Lực lượng an ninh cho biết, lính đánh thuê nước ngoài đang tháo chạy khỏi Lữ đoàn số 13 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine do tổn thất nặng nề gần Kupyansk.
Rừng ngập mặn Bàu Cá Cái tại thôn Thuận Phước, xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi (địa phận huyện Bình Sơn trước đây) có diện tích hơn 100ha. Đến đây, du khách sẽ được hướng dẫn đi thuyền tham quan rừng cây cóc trắng-một loài cây đặc hữu, ngắm chim hoang dã, trải nghiệm cuộc sống thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn.
Rạng sáng sớm nay 16/4, trên địa bàn xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa đá lịch sử kèm dông lốc khiến 4 người bị thương và nhiều diện tích mận, lê bị thiệt hại.
Nghề đan lú bắt tôm theo yêu cầu của khách hàng đang trở thành mô hình làm ăn mới, giúp nông dân ở xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau có thêm thu nhập ổn định hàng tháng, góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Ngồi khoanh chân khi học, làm việc trong thời gian dài, nam sinh viên xuất hiện cảm giác tê bì vùng bàn chân trái, sau đó không thể gấp cổ chân, dáng di biến dạng.
Phương Oanh thay đổi đáng chú ý, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hội ngộ tại quán của Đàm Vĩnh Hưng… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
4 cây cảnh này, đều mang chữ "vàng", mỗi loại đều có đặc điểm riêng, dễ chăm sóc và đều mang ý nghĩa tốt lành, chiêu tài, hút lộc.
Giá vàng hôm nay 16/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh sau khi tăng cao trước đó. Trong khi, giá vàng thế giới đang suy yếu về sát mức 4.800 USD/ounce.
Theo Die Welt đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn giúp Mỹ mở cửa eo biển Hormuz.
Lợi dụng việc được ký hợp đồng sản xuất tủ đựng vũ khí, tủ nghiệp vụ cùng các sản phẩm khác, nhóm lãnh đạo, cán bộ Công ty Nam Triệu thuộc Bộ Công an khai khống đầu vào, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng và đến nay đã nộp 10 tỷ để khắc phục hậu quả.
Việc sáp nhập thôn, tổ dân phố năm 2026 đang được đẩy mạnh nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối và nâng cao hiệu lực quản trị ở cơ sở. Tuy nhiên, sáp nhập thôn, tổ dân phố chỉ hiệu quả khi bảo đảm đúng điều kiện pháp lý và phù hợp thực tiễn từng địa phương.
Khi thực dân Pháp tập trung quân ở cửa biển Thuận An (8/1883) cũng là lúc triều đình nhà Nguyễn đang trên đà suy yếu. Hơn 140 năm kể từ ngày cửa biển Thuận An thất thủ, vẫn còn đó những di tích, nhân vật, sự kiện gợi cho hậu thế tưởng nhớ đến tinh thần yêu nước, chí khí chiến đấu của tiền nhân.
Những chiêu trò rao bán “suất nội bộ”, “suất ngoại giao” nhà ở xã hội đang nở rộ, khiến nhiều người mất cả tỷ đồng. Công an TP. Hà Nội cảnh báo người dân chỉ giao dịch qua kênh chính thức, tránh sập bẫy môi giới trái phép.
Quảng Trị công bố dự án nhà ở xã hội Dream Home Đồng Hới quy mô 450 - 500 căn, tổng vốn đầu tư 530 tỷ đồng. Dự án góp phần bổ sung nguồn cung, dự kiến lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2026.
Hơn 52 ha đất nông nghiệp công ích tại xã Hòa Xá, Hà Nội sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 775 đồng/m2/năm và bước giá 500 đồng/m2.
Arsenal đã chật vật hòa 0-0 trước Sporting Lisbon trong trận lượt về vòng tứ kết Champions League 2025/2026 khi họ thể hiện rõ mục tiêu đặt hiệu quả lên trên sự cống hiến.
Giữa những cánh rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, từng cụm nấm nhỏ mọc lên từ lớp mùn ẩm ướt. Dưới tán rừng ấy đang ẩn chứa một “kho báu” sinh học với nhiều loài nấm ăn và nấm dược liệu quý.
Nghệ sĩ Ưu tú Lê Vi tiết lộ bí mật về người Nghệ sĩ Nhân dân đã đứng sau những thành công của cô trong lĩnh vực nghệ thuật.
Đà Nẵng cho thuê hàng trăm trụ sở nhà đất là tài sản công không sử dụng, quyết định vừa được UBND TP.Đà Nẵng ban hành.
Liên Bộ Công Thương - Bộ Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, theo đó kể từ 0 giờ ngày 16/4, giá các loại dầu đồng loạt giảm mạnh.
Theo quy định, người dùng thuê bao di động chỉ thuộc diện phải xác nhận thông tin nếu nhận được tin nhắn yêu cầu trực tiếp từ nhà mạng hoặc thông báo đẩy từ ứng dụng VNeID.
Ngày mai trong mắt em là một ngày không còn bệnh nhân ung thư. Những căn phòng bệnh sẽ không còn tiếng máy kêu, mà thay vào đó là tiếng cười của trẻ nhỏ. Những chiếc giường sẽ trống, vì các bạn nhỏ đã được trở về nhà.
Tổng thống Mỹ nói rằng cuộc chiến "sắp kết thúc", trong khi Tehran khẳng định họ không tìm kiếm xung đột nhưng sẽ không khuất phục trước áp lực hay đầu hàng.
Ẩm thực không chỉ là câu chuyện của vị giác mà còn là ký ức, là lịch sử và là hồn cốt của mỗi vùng đất. Trên dải đất châu thổ ven biển giàu truyền thống, nem nắm Giao Thủy của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định-đặc sản từng dùng tiến vua nhà Trần (nay tỉnh Ninh Bình) từ lâu đã vượt qua khuôn khổ của một món ăn dân dã để trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc.
Với việc bị Bayern Munich loại ở vòng tứ kết Champions League 2025/2026, Real Madrid tạo nên nhiều con số thống kê đáng quên.
Người dân xã Tam Quang, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Tương Dương trước đây) tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ dại, cây chuối rừng nuôi cá lồng trên lòng hồ. Người dân chủ yếu nuôi các loài cá đặc sản như cá lăng đen, cá lăng vàng và trắm cỏ. Cá đặc sản chỉ ăn cỏ và chuối rừng mà con nào cũng to bự, thịt dai, ngon, dân hễ hô bán là thương lái mua hết ngay.
Người dân ở xã Tiền Phong, tỉnh Nghệ An phát hiện con động vật hoang dã với đôi mắt to tròn ngồi ngơ ngác trên ngọn cây chuối trong vườn nhà. Sau đó con động vật được bàn giao cho công an. Qua xác minh, con động vật hoang dã là cu li nhỏ, thuộc nhóm IB.
Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND phường Lâm Viên – Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), việc sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026 tại phường phải chờ hướng dẫn cụ thể từ cấp trên. Về cơ bản, sau sáp nhập, sắp xếp, người hoạt động không chuyên trách ở thôn xóm, tổ dân phố phải có trình độ, năng nổ, đủ uy tín với người dân trên địa bàn.
Đôi nam, nữ thương vong bất thường trong phòng trọ; đòi nợ không thành, người đàn ông bị con nợ đánh tử vong; giết người dã man ở Phú Quốc... là những tin nóng 24 giờ qua.
Trong danh sách Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách của 34 tình, thành, có 28 nữ.