Lũ cuốn trôi ô tô trên quốc lộ, 2 người đàn ông bám lên ngọn tre chờ cứu hộ
Bão số 13 (Kalmaegi) gây gió giật mạnh, mưa lớn ở Đắk Lắk khiến hàng trăm nhà tốc mái, cây trụ điện ngã đổ, nhiều nơi ngập sâu.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có thông báo về việc sân bay Vinh mở cửa khai thác trở lại từ 7 giờ ngày 4/7, để khai thác đón các chuyến bay.
Sự cố lớp bê tông nhựa bề mặt đường băng sân bay Vinh bị bong một mảng lớn được cơ quan chức năng đánh giá ban đầu, có thể do nhiệt độ cao gây phồng rộp, bong bật mảng bê tông nhựa bề mặt đường cất hạ cánh.
Để làm rõ về hiện tượng này, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng: "Trường hợp đường băng bị phồng rộp, bong bật mảng bê tông nhựa bề mặt là hy hữu, rất ít khi xảy ra".

Sân bay Vinh hoạt động trở lại. Ảnh: ACV
PGS.TS Trần Chủng phân tích: "Đối với bê tông luôn có nguyên lý mưa lạnh sẽ co lại, nắng nóng thì bê tông sẽ nở ra. Đây là bản chất vật lý thông thường của bê tông".
"Khi đầu tư xây dựng hạ tầng cơ bản, thiết kế đều có tính toán nghiên cứu vật liệu, nhiệt độ nơi có công trình để ứng xử cho phù hợp với chất lượng công trình", PGS.TS Trần Chủng nêu rõ.
Theo đó, một trong những biện pháp để phù hợp với nhiệt độ chính là chọn thành phần vật liệu để đáp ứng nhu cầu. Đối với đường băng cất hạ cánh tại sân bay thường sẽ được chọn mác xi măng trên 500.
Cùng với đó, đường băng phải có giải pháp cấu tạo. Cấu tạo bao gồm cả khe co giãn, những tấm bê tông phía trên có khả năng dịch chuyển được được vài cm. Nhìn qua, những vết vứt bong tróc có thể nhận thấy đây là tác động của nhiệt độ ngoài trời tác động.
Khi bê tông phía dưới chịu tác động bởi nhiệt sẽ bị dồn nén ép, các khe co giãn hợp lý sẽ tạo áp suất đủ lớn để làm bong tróc lớp nhựa mặt phía trên.
Hiện, sân bay Vinh đã hoạt động bình thường, mở cửa khai thác đón các chuyến bay từ 7 giờ ngày 4/7. Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được yêu cầu thông báo tin tức hàng không trong nước và quốc tế phù hợp theo quy định hiện hành.
Bên cạnh đó, VATM chỉ đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc tổ chức điều hành bay đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Sau sự cố vừa qua, đại diện Cảng vụ hàng không tại Cảng hàng không Vinh có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị theo quy định.
Cục Hàng không Việt Nam đánh giá ban đầu, nguyên nhân sự cố có thể do nhiệt độ cao gây phồng rộp, bong bật mảng bê tông nhựa bề mặt đường cất hạ cánh.
Ngay khi phát hiện tình trạng hư hỏng đường cất hạ cánh, nhận thấy có thể ảnh hưởng đến an toàn bay, Cảng hàng không Vinh đã phát thông báo với lý do an toàn, xin lỗi tới các hành khách để hành khách nắm và chủ động kế hoạch của mình.
Sự cố trên đã khiến hàng loạt chuyến bay của các hãng hàng không đã bị hủy khai thác hoặc chuyển hướng sân bay khác. Đáng chú ý, do sân bay Vinh đóng cửa nên nhiều hành khách nối chuyến tại sân bay Vinh để vào TP.HCM rồi đi Melbourne (Úc) bị ảnh hưởng lịch trình. Hãng hàng không đã bố trí hành khách nối chuyến đi Melbourne di chuyển đường bộ từ Vinh đến Thọ Xuân để bay chuyến Thọ Xuân (Thanh Hóa) đến TP.HCM, đảm bảo kịp giờ bay TP.HCM đi Melbourne.
Giá vàng hôm nay trưa 5/11 tiếp tục giảm sâu tới 1,7 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng SJC và nhẫn. Nhu cầu mua vàng vẫn rất lớn khiến một số cửa hàng không đủ vàng bán ra.
Bão số 13 (Kalmaegi) gây gió giật mạnh, mưa lớn ở Đắk Lắk khiến hàng trăm nhà tốc mái, cây trụ điện ngã đổ, nhiều nơi ngập sâu.
Sáng 6/11, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học của Hiệp hội quốc tế về khoa học nông nghiệp Đông Nam Á (ISSAAS) 2025 với chủ đề “Phát triển nông nghiệp với phát thải carbon thấp ở châu Á”.
Giá gạo nhập khẩu tăng cao (trong đó có nhập khẩu gạo Việt Nam, mua gạo Việt Nam nhiều nhất là Philippines, đứng thứ 5 là Malaysia) trong khoảng thời gian gần đây đang khiến người tiêu dùng Malaysia tìm mua các sản phẩm lúa gạo được trồng tại địa phương với giá rẻ hơn và gây áp lực tài chính cho các hộ gia đình thu nhập thấp.
MC Quyền Linh xin tiền con gái trên sóng truyền hình, nhà Nghệ sĩ Ưu tú Cát Tường bị ngập 1,5m... là những tin “hot” trong dòng chảy tin showbiz 24h.
Các nước thành viên NATO đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lớn với Nga dưới tay chính quyền Kiev, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov viết trên Telegram.
CLB Đồng Tháp có sự thay đổi lớn trên băng ghế chỉ đạo khi ông Ngô Quang Sang thay thế HLV Phan Thanh Bình cầm quân trong giai đoạn sắp tới.
Thị trường tài sản mã hoá Việt Nam hôm nay 7/11: TS Cấn Văn Lực cho rằng phần lớn nhà đầu tư Việt Nam thiếu kiến thức cơ bản, "đầu tư theo phong trào". Do đó, cần sớm đưa giáo dục tài chính và kiến thức tài sản số vào chương trình học phổ thông và đại học.
Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thúy Cải được tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa IX (1992–1997), nhiều lần tham gia thảo luận, đề xuất về chính sách phát triển văn hóa, nghệ thuật.
Trong 10 tháng, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (mã: GVR) có lãi sau thuế vượt kế hoạch cả năm. Cụ thể: Doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn ước đạt 24.600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 6.300 tỷ đồng, tương ứng lần lượt 79% và gần 108% kế hoạch. Một trong những lý do là các nước châu Á, trong đó có Malaysia và Indonesia nhập khẩu cao su của Việt Nam tăng từ 23-100%.
U17 Việt Nam tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi giành chiến thắng đậm 5-0 trước U17 Campuchia. Trước đó, ở trận giao hữu diễn ra vào ngày ngày 3/11, thầy trò HLV Cristiano Roland cũng đã thắng đối thủ này với tỷ số 5-0.
Cây cảnh không chỉ có lá đỏ tươi thắm, đẹp hơn hoa mà những quả mọng nhỏ xinh, trong trắng như những viên ngọc trai cũng khiến mọi người phải say đắm.
UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị mới Bắc TP. Đông Hà, quy mô hơn 37 ha, tổng vốn dự kiến 2.430 tỷ đồng, do Tập đoàn Sơn Hải đề xuất và tham gia đấu thầu thực hiện.
Công an xã Hoài Đức, TP Hà Nội đã bắt giữ đối tượng truy nã về tội giết người sau gần 40 năm lẩn trốn.
Giá xăng dầu hôm nay 7/11, trên thị trường dầu thô thế giới, giá dầu thô giao dịch đã tăng trở lại sau nhiều phiên biến động, lao dốc.
Khi người để lại di sản là quyền sử dụng đất qua đời, người thừa kế có quyền và nghĩa vụ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên “sổ đỏ”). Luật Đất đai năm 2024 và Nghị định 101/2024/NĐ-CP đã quy định rõ thời hạn, hồ sơ và trình tự thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc kế thừa tài sản hợp pháp.
Liên danh Becamex IDC - VSIP đề xuất đầu tư khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ - sinh thái tại Ninh Hòa, quy mô khoảng 2.000 ha, kỳ vọng tạo hành lang kinh tế động lực mới, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước cho Khánh Hòa.
Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Ninh Bình (địa phận huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định trước sáp nhập) rộng hơn 7.000ha. VQG Xuân Thủy là rừng ngập mặn, laà vùng đất ngập nước cửa sông ven biển tiêu biểu với địa hình tự nhiên được kiến tạo theo quy luật bồi tụ và xói lở của vùng cửa sông châu thổ Bắc Bộ.
Mỗi năm, anh Đặng Long Hồ, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu (trước sáp nhập) xuất bán từ 30.000-40.000 con cua đinh giống (ba ba Nam bộ), giá bán ba ba Nam bộ giống giá 350.000 đồng/con, giá cua đinh thịt từ 400.000-460.000 đồng/kg.
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, với nhiều quy định mạnh tay nhằm chấn chỉnh tình trạng mua bán, cho thuê, sang nhượng sai đối tượng tại các dự án nhà ở xã hội.
"Không chỉ bây giờ mà ngay từ ngày xưa mẹ tôi đã luôn nhắc rằng tiếng Anh rất quan trọng", Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ về việc được mẹ không tiếc tiền đầu tư cho học tiếng Anh.
Rau rừng chủ yếu là các loại cây rừng nhiều lá mọc ngoài tự nhiên, ngoài yếu tố dược liệu, rau rừng còn được xem là đặc sản ở tỉnh Tây Ninh.
Để nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa, các chuyên gia cho rằng, cần ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật và sinh học phân tử trong chọn tạo giống dừa chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.
Kinh nghiệm của những ngư dân làm nghề rập lưới ghẹ ở xã Phan Rí Cửa, tỉnh Lâm Đồng mới (tỉnh Bình Thuận trước đây) là gió càng thổi mạnh, nước càng đục, sóng càng to thì những ghe, xuồng đi rập ghẹ (con ghẹ biển), thả lưới lại thu hoạch kha khá những mẻ ghẹ tươi ngon trong mùa bấc…
Thành viên Đảng Bảo thủ Quốc gia Phần Lan “Liên minh Tự do” Armando Mema trong bài đăng trên mạng xã hội X đã gọi việc các nước châu Âu tài trợ cho cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga là “đùa với lửa”.
Vốn là một chủ thầu xây dựng, anh Yên ở xã Nghĩa Hưng, tỉnh Nghệ An bất ngờ “quay xe” rủ vợ là điều dưỡng viên cùng nghỉ việc về nhà mở xưởng làm đường phên từ mật mía. Đường phên được chính quyền công nhận là sản phẩm Ocop 3 sao, có từng nào cũng bán hết.
Bệnh nhân người Nigeria khi đến Việt Nam đã bị sốt cao liên tục 40–41°C, tiêu chảy, nôn nhiều, mất nước nặng và huyết áp tụt (88/54 mmHg), có tổn thương gan, thận cấp tính.
Trong 10 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 391 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 67,9%.
Cây chè được xác định là cây trồng chủ lực, quan trọng trong phát triển kinh tế nông hộ và xây dựng nông thôn mới tại xã Tây Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (trước là huyện Hương Sơn cũ). Để tăng giá trị, khả năng cạnh tranh, bà con nông dân đang đẩy mạnh áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap thông qua việc chuyển đổi kỹ thuật canh tác, chú trọng sản xuất chè sạch, an toàn.
Vợ con bị chém chết, chồng tử vong trong tư thế treo cổ; lái xe tải tông chết bố vợ cũ; điều tra vụ nam thanh niên 17 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay... là những tin nóng 24 giờ qua.
Tại buổi làm việc với các tập đoàn hàng đầu lĩnh vực chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng mong các tập đoàn nỗ lực, sớm đưa các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Nếu có thêm sản phẩm chăn nuôi, nông nghiệp Việt Nam đủ sức hoàn thành mục tiêu kim ngạch 100 tỷ USD vào năm 2030.