Chủ đề nóng

Chuyện thiếu nữ Việt bị lừa bán sang Trung Quốc lên báo nước ngoài

Phương Đăng (theo Straits Times/AFP) Thứ năm, ngày 26/06/2014 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với hãng tin Pháp AFP, cô gái Việt người H'mong ngậm ngùi kể câu chuyện bị chính người anh ruột lừa bán sang Trung Quốc khi vừa tròn 16 tuổi và bị ép làm vợ một người đàn ông xa lạ.
Bình luận 0

Theo bài viết của AFP, thiếu nữ Việt người H'mong tên là Kiab cho biết, người anh trai đã hứa hẹn đưa cô tới tham dự một bữa tiệc. Tuy nhiên, y đã nhẫn tâm bán chính em gái ruột của mình cho một gia đình người Trung Quốc.

Thiếu nữ Việt người H'mong tên Kiab đã bị anh ruột bán sang Trung Quốc làm dâu.

Mới tròn 16 tuổi, Kiab bị ép làm vợ một người đàn ông xa lạ ở xứ người. Gần 1 tháng sau, cô may mắn trốn thoát khỏi gia đình nhà chồng, tìm tới đồn cảnh sát địa phương để nhờ giúp đỡ và được đưa trở về Việt Nam.

“Trong mắt tôi, người anh đó không còn là con người nữa. Anh ta đã bán chính em gái ruột của mình sang Trung Quốc để làm dâu”, thiếu nữ Việt người H'mong chia sẻ với hãng tin Pháp AFP khi đang ở tại nhà khách dành cho các nạn nhân của nạn buôn người từ Việt Nam sang Trung Quốc ở thành phố biên giới Lào Cai.

Trong khi đó, May Na - một bé gái Việt, người dân tộc thiểu số H'mong cũng bị chú ruột lừa bán qua biên giới khi mới tròn 13 tuổi và bị ép kết hôn với một người đàn ông lớn tuổi Trung Quốc đau đớn chia sẻ: “Em không cam tâm. Khi người ta bỏ em ở nhà một mình, em đã trèo tường và bỏ trốn. Em chạy suốt hơn một ngày trời, không ăn không ngủ, vừa chạy vừa khóc”.

Cuối cùng, May Na tìm đến được một đồn cảnh sát nhưng em không biết nói tiếng Trung Quốc cũng như tiếng Kinh. Em chỉ có thể nói được tiếng H'mong. Cảnh sát Trung Quốc đã phải mất một tháng để điều tra lý lịch của May Na và trả em về Việt Nam.

Sau đó, dù người chú nhẫn tâm đã bị bắt nhưng May Na (hiện 16 tuổi) đã không quay về nhà vì tủi hổ và e ngại ánh mắt kỳ thị của hàng xóm láng giềng.

  May Na - bé gái Việt người dân tộc H'mong bị chú ruột bán sang Trung Quốc khi mới tròn 13 tuổi.

Theo hãng tin Pháp, tại nhà khách dành cho các nạn nhân của nạn buôn người ở thành phố Lào Cai (Việt Nam) tiếp giáp với Trung Quốc có hàng chục thiếu nữ dân tộc thiểu số khác nhau. Tất cả họ đều chia sẻ bị chính người thân trong gia đình, bạn bè hoặc người yêu lừa bán sang Trung Quốc làm dâu.

“Tôi đã nghe nói rất nhiều về nạn buôn người. Nhưng tôi không thể ngờ được rằng, chuyện này cũng xảy ra với chính mình”, thiếu nữ Kiab chia sẻ.

Lang, một thiếu nữ Việt 18 tuổi người dân tộc Tày, bị bạn bán cho một gia đình Trung Quốc và đã liều mình đi bộ vượt qua biên giới tìm đường về nhà cũng cho biết: “Phần lớn nạn nhân của nạn buôn bán người là các cô gái nhẹ dạ cả tin sống ở vùng sâu vùng xa".

  Thiếu nữ May Na (trái) đứng cạnh một người bạn gái.

Ông Michael Brosowski, người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Quỹ Trẻ em Rồng Xanh (tổ chức đã giúp giải cứu 71 phụ nữ Việt bị lừa bán sang Trung Quốc kể từ năm 2007) cho biết, mỗi thiếu nữ Việt được bán với giá khoảng 5.000 USD để về làm vợ của một người đàn ông Trung Quốc hoặc bị ép tiếp khách trong nhà thổ.

Theo ông Michael Brosowski, phần lớn các cô gái bị bán sang Trung Quốc bị ép làm gái điếm trong các nhà thổ. Tuy nhiên, do sự kỳ thị rất lớn của xã hội đối với những cô gái điếm, phần lớn họ đều sẽ khai báo rằng, họ bị bán sang Trung Quốc để làm dâu.

AFP dẫn lời các chuyên gia nhấn mạnh, không riêng gì ở Việt Nam, những phụ nữ yếu đuối ở các nước láng giềng của Trung Quốc bao gồm Triều Tiên, Lào, Campuchia và Myanmar từ lâu đã rất dễ trở thành mục tiêu của các đường dây buôn người bán sang Trung Quốc làm dâu do hệ quả từ chính sách một con của Bắc Kinh.

Trung Quốc đang bị mất cân bằng giới tính nghiêm trọng bậc nhất thế giới bởi mỗi gia đình chỉ được sinh một con và gia đình nào cũng muốn đẻ con trai. Kết quả là hàng triệu đàn ông Trung Quốc hiện nay không thể tìm được vợ là người bản địa. Các đường dây buôn người xuyên biên giới nhờ vậy phát triển mạnh mẽ. Nhiều tổ chức nhân quyền trên khắp Đông Nam Á cho biết, họ có thông tin về nhiều đường dây buôn người “có hệ thống” chuyên lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc để làm dâu.

(Tên của các nhân vật trong bài đã được thay đổi).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem