Chủ đề nóng

Chuyên viên bị bắt vì cấp trái phép thẻ luồng xanh, Tổng cục Đường bộ nói gì?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 27/08/2021 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Đường bộ gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về vụ việc một chuyên viên Vụ vận tải bị bắt do móc nối, duyệt, cấp trái phép khoảng hơn 1.000 thẻ luồng xanh.
Bình luận 0

Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố bị can Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, trú tại Hà Nội, chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết luận điều tra, bị can Hoàng Thị Thanh Nga đã lợi dụng móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Liên quan tới vụ việc này, chiều 27/8, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chính thức lên tiếng xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc này.

Chuyên viên bị bắt vì cấp trái phép thẻ luồng xanh, Tổng cục Đường bộ xin lỗi - Ảnh 1.

Bị can Hoàng Thị Thanh Nga. Ảnh: Công an TP.Hà Nội

Lãnh đạo Tổng cục Đường Bộ Việt Nam xác nhận bị can Hoàng Thị Thanh Nga là Chuyên viên Vụ Vận tải được Tổng cục phân công tăng cường hỗ trợ Sở GTVT thành phố Hà Nội xét duyệt cấp mã QR Code trong những ngày đầu thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đánh giá về hành vi của bị can Nga, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định: "Vi phạm của bà Nga rất nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Tổng cục đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc".

Ngay khi có thông báo của Cơ quan điều tra, Tổng cục Đường bộ đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức. Đồng thời, Tổng cục yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Cùng với đó, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua.

Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25/8/2021, Tổng cục Đường bộ đã phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR Code hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Chuyên viên bị bắt vì cấp trái phép thẻ luồng xanh, Tổng cục Đường bộ xin lỗi - Ảnh 2.

Cò dịch vụ "luồng xanh" được các đối tượng công khai mời chào trên mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình

Trước đó, ngày 26/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga (SN: 1976, trú tại Tổ dân phố 10 Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ "luồng xanh", về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra đã làm rõ: Lợi dụng được giao duyệt, cấp thẻ "luồng xanh" cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Hành vi của Nga đã ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, gây bức xúc trong dư luận, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm cấp mã QR Code (Giấy nhận diện) để phương tiện được ưu tiên, lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương.

Việc cấp mã QR Code này không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, đội ngũ lái xe, người dân và các cơ quan báo chí ghi nhận.

Cán bộ, công chức của Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT đã hết sức nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc ngày đêm để kịp thời tổ chức giao thông, giải quyết những vướng mắc phát sinh đảm bảo giao thông được thông suốt, tuy nhiên một điều rất đáng tiếc khi đã có cá nhân vi phạm, lợi dụng để trục lợi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem