Chủ đề nóng

Có được lập nhiều di chúc với một tài sản?

Quang Trung Thứ ba, ngày 09/05/2023 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc đặt câu hỏi, theo quy định pháp luật, một người có được lập nhiều di chúc với một tài sản không và bản di chúc nào sẽ có hiệu lực?
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định pháp luật, di chúc bằng văn bản là loại di chúc được lập dưới dạng chữ viết (viết tay hoặc đánh máy) có chứng nhận hoặc không có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền Nhà nước.

Có được lập nhiều di chúc với một tài sản? - Ảnh 1.

Theo luật sư, luật không cấm một người lập nhiều di chúc cho tài sản. Ảnh minh họa.

Căn cứ quy định tại Điều 628 Bộ luật dân sự 2015, di chúc bằng văn bản có 4 loại, bao gồm: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản công chứng và di chúc văn bản chứng thực.

Mỗi loại di chúc phải thỏa mãn các điều kiện luật định, cụ thể: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng quy định tại Điều 633 Bộ luật dân sự năm 2015; Di chúc bằng văn bản có người làm chứng quy định tại Điều 634 Bộ luật dân sự 2015; Di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực quy định tại Điều 635 Bộ luật dân sự 2015.

Bên cạnh đó, theo luật sư Đồng, Điều 640 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Theo đó, trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc, di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau. Nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau, chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới, di chúc trước bị hủy bỏ.

Bên cạnh đó, tại khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản, chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.

Từ quy định pháp luật nêu trên, luật sư Đồng thông tin, luật không cấm một người lập nhiều di chúc cho tài sản. Trong trường hợp một tài sản được nhắc đến trong nhiều bản di chúc, chỉ bản di chúc sau cùng sẽ được xem là có hiệu lực.

Ngoài ra, đối với loại di chúc có công chứng hoặc chứng thực, theo quy định tại Điều 56 Luật Công chứng năm 2014, khi một di chúc được công chứng, chứng thực sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc, có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào thực hiện.

Như vậy, người lập di chúc cũng có thể sửa đổi, bổ sung di chúc đã lập bất cứ lúc nào hoặc lập di chúc mới thay thế cho bản cũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem