Chủ đề nóng

Có ngày phát hiện 500 người nhập cảnh trái phép, Bộ Y tế lo lây nhiễm COVID-19

Diệu Thu Thứ tư, ngày 20/01/2021 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp...
Bình luận 0

Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc tại hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng rất nhanh chóng. Thế giới có thể chạm mốc 100 triệu bệnh nhân vào đợt tới.

Theo Bộ trưởng, trong lịch sử loài người, đây là dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới các quốc gia mạnh mẽ nhất.

Việt Nam hiện nay trải qua thời gian dài không có ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.

Xử lý nghiêm các nhà xe nhận đưa người nhập cảnh trái phép

Bộ trưởng Y tế cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Tết Nguyên đán, các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam.

Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát. Lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra.

“Tết Nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương đón Tết, nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép rất quan ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, tuy nhiên có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”- Bộ trưởng lo lắng.

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các địa pương xử lý nghiêm các trường hợp này, như vậy sẽ hạn chế được việc đưa người dân vượt biên về Việt Nam.

“Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng”, Bộ trưởng nói.

Phát động đợt cao điểm toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly, để mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ, phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trốn cách ly.

Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn Tết. Tuy nhiên, nếu để trong tình trạng nhập cảnh trái phép như hiện nay thì rất quan ngại dịch lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện nay mỗi ngày có đến 500 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong khi bình thường chỉ 100-150.

Về vấn đề cách ly, theo Bộ trưởng, dù làm tốt nhưng ở đâu đó vẫn vẫn có sự phối hợp giữa các cơ quan không tốt, không tuân thủ quy trình cách ly. Hay một số địa phương khi có kết quả âm tính đã thả ngay những người tiếp xúc gần, trong khi phải tiếp tục cách ly 14 ngày. Một điểm mới là tất cả các trường hợp nhập cảnh kể cả chuyên gia, tổ bay đều phải cách ly tập trung, không có ngoại lệ, không cho cách ly tại nhà, cơ sơ lưu trú như trước, trừ những trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

“Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được sự lây nhiễm COVID-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vắc xin tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly vì nếu không sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày sẽ rất căng thẳng.

Ngoài ra, các địa phương luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện ca mắc COVID-19 tại cộng đồng. Khi đó, cần phải thực hiện nhanh chóng các biện pháp giám sát, khoanh vùng dịch, để giảm lây nhiễm bệnh.

“Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. Các cơ sở y tế phải đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất” Bộ trưởng Y tế nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem