Chủ đề nóng

Cơ quan điều tra: “Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không thừa nhận sai phạm”

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 27/07/2021 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan điều tra nhận định, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ gói thầu tại Sở KHĐT Hà Nội, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.
Bình luận 0

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP. Hà Nội, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Cùng với đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Tứ (nguyên chánh văn phòng Thành ủy, nguyên giám đốc Sở KHĐT Hà Nội), bị can Nguyễn Tiến Học (nguyên phó giám đốc Sở KHĐT Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên trưởng phòng thuộc Sở KHĐT Hà Nội) và bị can Phạm Thị Thu Hường (nguyên chánh văn phòng Sở KHĐT Hà Nội), Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra: Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không thừa nhận sai phạm - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại một phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Theo kết luận điều tra, năm 2016, Sở KHĐT TP.Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện, ông Chung được Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hai người quen nhau từ trước) nhờ vả nên đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Ông Chung yêu cầu Sở KHĐT Hà Nội cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Ông Chung còn để Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định hợp đồng khống) để Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hoá hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016.

Khi thực hiện hành vi trên, ông Chung biết, chấp nhận mọi hậu quả (vật chất và phi vật chất) xảy ra do sai phạm trong đấu thầu gây ra.

Việc làm của ông Chung cùng với sai phạm của các cán bộ thuộc Sở KHĐT TP. Hà Nội dẫn đến gói thầu không đạt được hiệu quả như mong muốn(chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

Cựu chủ tịch Hà Nội còn xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung thừa nhận gọi điện cho giám đốc Sở KHĐT để chỉ đạo đình chỉ thầu, không chỉ đạo bằng văn bản và đây chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là Chủ tịch. Lý do đình chỉ là vì sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố.

Cựu chủ tịch Hà Nội cũng thừa nhận trong email của mình có mail gửi đến từ Bùi Quang Huy nhưng không kiểm tra nội dung vì không có thời gian. Ông Chung thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2015, 2016, khi còn làm ở phòng cảnh sát hình sự và có nhờ Huy đến biếu quà cho một số cá nhân vào dịp tết. Tuy nhiên, ông Chung phủ nhận nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra xác định ông Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Do vậy, C03 đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem