Chủ đề nóng

Có thật người dùng iPhone đang bị định vị?

Thứ năm, ngày 27/04/2023 15:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chương trình mới có tên nội bộ “Countryd” cho phép Apple định vị quốc gia của người dùng dựa vào một loạt thông tin trên điện thoại, thay vì chỉ phần mềm và phần cứng.
Bình luận 0


Người dùng iPhone đang bị Apple định vị như thế nào - Ảnh 1.

Chương trình mới ẩn trên iOS 16.2 cho phép Apple xác định quốc gia của thiết bị qua các thông tin GPS, SIM và Wi-Fi. Ảnh: Shutterstock.

iPhone hoặc iPad có mặt ở mọi nơi trên thế giới, nhưng một số tính năng của iOS bị cấm ở một số khu vực nhất định. Thông thường, những hạn chế này bắt nguồn từ các quy định của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, chẳng hạn như FaceTime không khả dụng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

9to5Mac tiết lộ Apple đang thử nghiệm một phương thức định vị mới, ẩn trong iOS 16, để định vị người dùng và theo đó là khóa tính năng theo khu vực một cách chính xác hơn.

iOS vốn có khả năng khóa tính năng hệ thống dựa trên vị trí của người sở hữu thiết bị. Nhưng từ trước đến nay, Apple sử dụng các các kỹ thuật mã hóa cứng, nghĩa là gắn liền với cài đặt phần mềm hoặc linh kiện bên trong thiết bị.

Bây giờ, công ty đang nghiên cứu một chương trình định vị mới, thông minh hơn, có tên nội bộ là “Countryd” và được âm thầm thêm vào iOS 16.2. Đến nay, "Countryd" tồn tại trên các thiết bị chạy iOS 16.2 nhưng vẫn chưa được sử dụng cho bất kỳ mục đích gì.

Chương trình này kết hợp nhiều dữ liệu như vị trí GPS hiện tại, mã quốc gia từ bộ định tuyến Wi-Fi và cả thông tin thu được từ thẻ SIM để xác định quốc gia của người dùng.

Với tất cả thông tin này, người dùng sẽ khó "lách" những hạn chế liên quan đến quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhưng đồng thời, thiết bị cũng dễ gỡ bỏ hạn chế khi người dùng đi đến một khu vực khác, vì chỉ dấu lãnh thổ không bị cài cứng vào điện thoại.

Người dùng iPhone đang bị Apple định vị như thế nào - Ảnh 2.

Với tính năng mới, người dùng sẽ không thể né tránh các hạn chế liên quan đến vùng lãnh thổ bằng cách cài đặt lại phần mềm hay mua thiết bị từ quốc gia khác. Ảnh: 9to5Mac.

9to5Mac cho rằng đoạn mã này được thiết kế để thực thi các yêu cầu khác nhau của các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đối với iOS.

Trở lại tháng 12/2022, Bloomberg báo cáo rằng Apple đã lên kế hoạch cho phép sideloading, hay cài ứng dụng từ bên thứ ba không qua App Store, do áp lực từ Liên minh châu Âu. Gần đây hơn, leaker Mark Gurman tiết lộ Apple sẽ cho phép sideloading trên iOS 17, nhưng chỉ ở châu Âu.

Với chương trình “Countryd” mới, Apple sẽ dễ dàng xác định xem thiết bị có đang được sử dụng ở một quốc gia EU và được phép tải app bên thứ ba hay không.

Nếu các quốc gia khác cũng buộc Apple phải cho phép sideloading, thì hãng cũng dễ dàng cập nhật chương trình để mở tính năng. Tuy nhiên, với "Countryd", người dùng ở ngoài EU sẽ không dễ dàng sideloading bằng cách cài đặt lại hệ thống hoặc mua một chiếc iPhone ở châu Âu.

Chưa rõ Apple có công bố sideloading như một tính năng mới của iOS 17 hay không, phiên bản phần mềm này sẽ được ra mắt vào tháng 6 tại WWDC 2023.

Hoàng Nam (Theo Zingnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem