Có tin đồn ngành điện yêu cầu doanh nghiệp tự giảm tiêu thụ 30% điện, Bộ Công Thương chỉ đạo "nóng"

An Linh Thứ tư, ngày 22/05/2024 15:50 PM (GMT+7)
Trước thông tin doanh nghiệp phải được yêu cầu tự nguyện cắt giảm tiêu thụ điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện gửi lãnh đạo EVN và Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Bình luận 0

Công điện số 3427/CĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu theo phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, có hiện tượng các đơn vị điện lực làm việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện.

Thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về các giải pháp cung ứng điện đã được các cấp, các ngành đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Có tin đồn ngành điện yêu cầu doanh nghiệp tự giảm tiêu thụ 30% điện, Bộ Công Thương chỉ đạo "nóng"- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu ngành điện và cơ quan quản lý yêu cầu không cắt điện trừ trường hợp khẩn cấp (Ảnh: BCT).

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu EVN chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại các Nghị quyết của Chính phủ, các Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện đầy đủ, liên tục, an toàn trong mọi tình huống, nhất là thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo; hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất; không được điều tiết, cắt giảm phụ tải, trừ trường hợp khẩn cấp trong vận hành.

EVN phải tăng cường công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong việc cùng chung tay thực hiện các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã tập trung chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng các kịch bản cung ứng điện và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, nhất là công tác chuẩn bị sản xuất điện trong thời gian cao điểm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và nỗ lực của ngành Điện, từ đầu năm 2024, mặc dầu phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng của nhân dân đã được đảm bảo tốt.

Trưa ngày 22/5, EVN cũng phát đi thông báo trấn an dư luận và bác bỏ việc ngành điện đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm tiêu thụ điện 30% như một số kênh thông tin, mạng xã hội lan truyền. EVN khẳng định cung ứng đủ điện cho doanh nghiệp, người dân và luôn khuyến khích các hộ tiêu thụ điện thực hiện tiết kiệm, sử dụng điện có hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem