Người “cọc” ngựa giữa đại ngàn Việt Bắc
Giữa mênh mông đồng cỏ, trong mùi hoai hoai bùn đất người đàn ông thu mình lặng lẽ, bóng đổ phía lưng như cội cây, mắt dõi nhìn đàn ngựa thung thăng gặm cỏ…
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nguyễn Công Thục Anh là con gái của Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý với Biên tập viên Thục Khuê. Thục Anh nối nghiệp bố mẹ theo học ngành Đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.
Thục Anh đã thực hiện bộ phim tài liệu tốt nghiệp mang tên Có một chòm sao về hành trình vượt qua bạo bệnh của bố - Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý. Thục Anh từng mang bộ phim tốt nghiệp này tham dự giải Cánh diều vàng 2023.
Ngoài đời, Thục Anh là một cô gái cá tính, hòa đồng và rất yêu nghệ thuật.
Dù trước đây, giữa Thục Anh và Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý có những hiểu lầm nhưng sau này khi những hiểu lầm được hóa giải, bố con đã trở nên gần gũi hơn. Cô rất ngưỡng mộ, quan tâm và thường xuyên động viên bố mình, đặc biệt là trong giai đoạn Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý tái phát bệnh.

Mới đây, Thục Anh đã ra mắt dự án phim do chính mình đạo diễn mang tên Vị của Hà Nội. Nữ đạo diễn đã dành cho Dân Việt một cuộc trò chuyện chân tình.
Tại sao Thục Anh lại quyết định đặt tên cho bộ phim thứ hai do mình đạo diễn là “Vị của Hà Nội”?
- Vị của Hà Nội là một cách chơi chữ. Ông nội tôi là Nguyễn Công Vị - một người Hà Nội chính gốc. “Vị” trong tên phim không chỉ là mùi vị của Hà Nội mà còn là ký ức của ông Vị với Hà Nội.
Xuất phát từ đâu mà Thục Anh lại muốn làm phim về ông nội và bố là Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý?
- Có một hôm, tôi tham dự một toạ đàm với chủ đề: “Hà Nội không chỉ là bối cảnh mà là một nhân vật” trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội. Có một câu trong toạ đàm mà tôi hết sức ấn tượng là “Người già nhìn Hà Nội bằng những ký ức”. Và tôi nhớ ông nội - một người lưu giữ mọi ký ức trong cuộc sống của mình, từ thời chiến cho đến tận bây giờ nên tôi nghĩ ông nội sẽ là một nhân vật thú vị để khai thác.

Vậy khi Thục Anh đề xuất sẽ làm phim về ông nội, ông nội đã phản ứng thế nào?
- Khác hẳn với thái độ của bố Công Lý, ông rất ủng hộ tôi làm phim. Ông luôn muốn hỗ trợ các cháu và khi nghe lời đề nghị từ tôi, ông đã bảo gửi kịch bản cho ông đọc để ông nắm được câu chuyện tôi muốn kể. Ông cũng cung cấp cho chúng tôi rất nhiều tư liệu trong quá trình thực hiện bộ phim.

Vậy nghĩa là Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý không muốn con gái làm phim về mình?
- Thú thật là lúc thực hiện bộ phim, bố Công Lý vẫn chưa biết gì cả. Bố tôi chỉ xuất hiện như một nhân vật được nhắc đến trong phim. Nói đúng hơn, bố xuất hiện như một minh chứng cho việc lưu giữ kỷ niệm của ông nội thôi. Vì ông lặng thầm lưu giữ từng mẩu báo về bố từ năm 1996 tới giờ.
- Phim của tôi vẫn chưa chiếu, mới phát trailer ngắn để giới thiệu dự án nên bố chưa có nhận xét gì. Nhưng các bạn con ngồi gần bố Công Lý hôm đó đều nói là thấy bố rất tự hào về con gái nên tôi cũng được an ủi phần nào.

Trong câu chuyện ông nội kể cho Thục Anh nghe về bố và cả ký ức yêu thương của ông, có câu chuyện nào khiến Thục Anh xúc động?
- Tôi xúc động nhất với những bài thơ của ông viết về bố Công Lý. Năm nào sinh nhật bố, ông cũng sáng tác một bài thơ và tôi đã đưa bài thơ ông sáng tác năm 1973 để đưa vào phim. Năm 1973 chính là năm sinh của bố Công Lý.
Ông nội có ảnh hưởng như thế nào đến Thục Anh?
- Có thể nói, ông nội là người ảnh hưởng tới tính cách của tôi rất nhiều. Gần như cả tuổi thơ của tôi là ở với ông bà, đi chơi với ông ở công viên… Ngoài là người ông kính yêu thì ông còn như một người bạn tuổi thơ của tôi vậy. Từ bé, ông bà đã dạy tôi bao điều về cuộc sống, dạy tôi trở thành người có ích cho xã hội. Vậy nên, tôi rất muốn được lưu lại những khoảnh khắc với ông, để về sau khi ông không còn trên đời, tôi sẽ có một nơi để lưu lại ký ức, như cách ông lưu lại ký ức về mọi người trong gia đình.


- Phim về bố tôi đã làm rồi và dự định sắp tới sẽ phát hành trên YouTube. Trước đó, tôi cũng đã đạt một số thành tựu nhất định, tuy nhiên tôi muốn được biết tới là đạo diễn Thục Anh nhiều hơn là con của Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý nên tôi không tiếp tục khai thác về bố nữa.
Những ngày tháng gần đây, Thục Anh có thường xuyên kết nối, trò chuyện với bố?
- Thời gian gần đây, tôi kết nối được với bố Công Lý nhiều hơn trước. Tôi có kể với bố về mong muốn Nam tiến để tìm kiếm những cơ hội làm nghề mới. Đây là lần đầu tiên kể từ khi bố bị ốm, tôi với bố có thể trò chuyện được với nhau về nghề nghiệp.

Tôi thấy rất cảm động và vui mừng khi bố đã khoẻ hơn trước rất nhiều. Bố cũng đưa ra những nhận định của một người tiền bối về sự nghiệp và về hướng đi tương lai cho tôi, điều mà trước giờ bố ít khi bày tỏ vì muốn tôi tự khám phá và trải nghiệm. Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy sức khoẻ của bố đã cải thiện và tiến triển hơn rất nhiều.
Cảm ơn đạo diễn Thục Anh đã chia sẻ thông tin.
Giữa mênh mông đồng cỏ, trong mùi hoai hoai bùn đất người đàn ông thu mình lặng lẽ, bóng đổ phía lưng như cội cây, mắt dõi nhìn đàn ngựa thung thăng gặm cỏ…
Đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ quỳ gối trong trung tâm mua sắm ở Trung Quốc, van xin chồng mua cho mình một chiếc áo phao, đã lan truyền trên mạng xã hội và làm dấy lên làn sóng phẫn nộ.
Nguyễn Thị Oanh thể hiện đẳng cấp vượt trội ở SEA Games 33 khi dễ dàng giành chiến thắng và bảo vệ thành công HCV nội dung 5.000m nữ.
Shark Thủy bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền đã được sử dụng hết, không còn khả năng hoàn trả. Trong khi tài sản kê biên, phong tỏa không đáng kể. Vậy các bị hại làm cách nào để đòi quyền lợi.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp phát huy tối đa sức mạnh ở nửa đời sau, sự nghiệp thành công, tài lộc tự nhiên đến, khiến họ trở nên giàu có.
Nhiều năm qua, ông Trương Thái Long, cựu chiến binh ở ấp Láng Hầm A, xã Thạnh Xuân, TP Cần Thơ (địa bàn huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang trước đây) mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá thát lát trong cùng một ao cho hiệu quả kinh tế cao.
Chiều ngày 13/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ ngành và tỉnh Quảng Trị về tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua trên địa bàn, sớm ổn định đời sống người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh, trong đó có việc khôi phục nhà ở cho 12 hộ dân bị sạt lở nhà tại xã Khe Sanh.
Lũng Cẩm, làng bản truyền thống của người Mông, ở xã Sủng Là, tỉnh Tuyên Quang (trước đây thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) giữ gìn nét văn hóa độc đáo, thu hút du khách với kiến trúc cổ xưa, phong tục đặc sắc và cảnh quan tuyệt đẹp.
Nguyễn Lê Phát là tiền đạo trẻ đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam. Chân sút 18 tuổi đang khoác áo Ninh Bình FC.
Xác định cây quế là cây chủ lực để phát triển bền vững, giúp nông dân làm giàu, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) đã mở rộng diện tích trồng quế, đẩy mạnh liên kết sản xuất và phát triển chế biến sâu.
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức cảnh báo rằng nam giới có mỡ bụng tích tụ nhiều, thường gọi là “bụng bia”, có thể đối mặt với nguy cơ tổn thương tim ở giai đoạn sớm, ngay cả khi cân nặng tổng thể không quá cao.
Chợ phiên bản Hôm (Chiềng Cơi, Sơn La) họp mỗi tuần một lần, rộn ràng người mua bán, lưu giữ nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của đồng bào vùng cao.
Chân Tử Đan trực tiếp ra mặt bảo vệ vợ, anh cho rằng truyền thông bôi nhọ bà xã Uông Thi Thi.
Những phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về khả năng tổ chức trưng cầu dân ý liên quan đến vấn đề lãnh thổ cho thấy ông đã rời xa thực tế, nhà phân tích chính sách đối ngoại Patrick Henningsen tuyên bố.
Trước khi bị khởi tố tội giết người, năm 2024, Đặng Từ Thịnh từng có hành vi nhốt cảnh sát trong nhà.
Trong những câu chuyện liên quan đến 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, Thi Nại Am thảng hoặc có nhắc tới một số báu vật hiếm có, giá trị cực cao, hoặc được sở hữu bởi một đầu lĩnh nào đó, hoặc là đầu mối của một lớp diễn biến mới trong Thủy Hử. Dưới đây là Top 4 báu vật tuyệt đỉnh của Thủy Hử.
Công an phường Bình Cơ, TP.HCM ập vào kiểm tra quán karaoke Bến Thượng Hải lúc 1h sáng, phát hiện 21 nữ tiếp viên dưới 18 tuổi.
Hoạt động tìm kiếm đơn phương của Việt Nam phát hiện một bộ hài cốt tại Lào Cai và các chuyên gia pháp y kết luận có thể liên quan quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh nên sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm tại Hawaii để phân tích, xác định danh tính.
SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay Kim Dong-su chỉ sau nửa mùa giải gắn bó, bất chấp trung vệ người Hàn Quốc này đang chơi tốt. Hiện có những đồn đoán cho rằng, Kim Dong-su có thể tái hợp HAGL trong thời gian tới.
Người bị thu hồi đất để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị tại Hà Nội, nếu không đủ điều kiện bố trí tái định cư và gặp khó khăn về nhà ở, sẽ được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội mà không phải qua bốc thăm, không phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, đối tượng hay thu nhập theo quy định hiện hành.
Hôm nay 13/12, tại Bảo tàng Dừa sáp Trà Vinh (xã Tam Ngãi, tỉnh Vĩnh Long), trong khuôn khổ lễ giỗ Hòa thượng Thạch Sô lần thứ 76, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) công bố quyết định về việc công nhận đây là điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2025.
Trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19, tỉnh Lai Châu đã có những bước đi chiến lược, không chỉ giúp kinh tế biên giới phục hồi mạnh mẽ, mà còn củng cố vững chắc môi trường chính trị và an ninh trật tự khu vực.
Với nhiều chương trình an sinh xã hội cùng các chính sách giảm lãi suất, tín dụng ưu đãi được triển khai đồng bộ sau mưa lũ, Agribank Chi nhánh Đắk Lắk đang tích cực đồng hành, tiếp sức người dân vùng lũ Đắk Lắk vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.
Được hình thành từ thế kỷ XVII, làng đúc đồng Ngũ Xã (Ba Đình, Hà Nội) từng là một trong tứ trụ tinh hoa của các làng nghề kinh thành Thăng Long xưa. Dù nghề truyền thống đối diện với nguy cơ mai một, các thế hệ thợ của Ngũ Xã ngày nay vẫn bền bỉ bám nghề, tiếp tục chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như đồ thờ, chuông, đỉnh, mâm, tượng…
Điện ảnh Việt Nam năm nay chứng kiến hai thái cực rõ rệt tại “canh bạc” phòng vé: kẻ bứt tốc phá kỷ lục phòng vé, người lại lao dốc không phanh.
HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết triển khai cơ chế đặc thù về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, rút ngắn mạnh quy trình thủ tục để tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn, trọng điểm của Thủ đô.
Sau khi làm rõ hành vi tụ tập mang hung khí, dàn hàng ngang, gây náo loạn các tuyến đường trung tâm phường Hội An, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bổ sung 10 bị can trong vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra trên đường Hai Bà Trưng
Ông M.A.T (46 tuổi, ở TP.HCM) cho biết đã trình báo công an về việc bị người hàng xóm liên tục có hành vi quấy rối, chửi bới, khiến gia đình sống trong lo lắng, bất an suốt hơn một năm qua.
Tại dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, chủ đầu tư và các nhà thầu đang nỗ lực gấp rút thi công ngày, đêm nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa công trình về đích để hiện thực hóa mục tiêu 3.000km đường cao tốc vào cuối năm nay theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
Tuy được đánh giá cao hơn nhưng nếu muốn giành chiến thắng ở vòng bán kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam cần phải đặc biệt lưu tâm đến 3 mũi nhọn tấn công bên phía U22 Philippines.