Chủ đề nóng

Con ông Nguyễn Bắc Son chối nhận 3 triệu USD, vì sao tiếp tục làm rõ tại tòa?

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 21/10/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Viện KSND Tối cao, liên quan đến việc ông Nguyễn Bắc Son khai đưa con gái 3 triệu USD (tiền ông Son nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ) sẽ tiếp tục được điều tra, làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Bắc Son (ảnh IT).

Trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vi liên quan, có chi tiết rất đáng chú ý nhưng hiện vẫn chưa thể làm rõ. Đó là khoản tiền 3 triệu USD ông Nguyễn Bắc Son nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Bắc Son đã khai nhận: Trong quá trình dự án MoibiFone mua cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn Nguyễn Bắc Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Sau khi hoàn thành việc mua bán, MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của ông Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ nên Vũ đã đến nhà riêng của ông Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đưa cho ông Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, tương đương hơn 66, 4 tỷ đồng. Ông Son đưa khoản tiền này bỏ vào va li và ba lô cất ngoài ban công tầng 2 được quây kín bằng khung nhôm kính.

Ông Son khai, toàn bộ số tiền 3 triệu USD kể trên, ông đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu H khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần chị H từ TP. HCM ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền ông Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Trong quá trình điều tra, Cơ quanh Cảnh sát điều tra đã lấy lời khai với con gái của ông Nguyễn Bắc Son, chị này thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Nguyễn Bắc Son và vợ cũng vào TP.HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bố. Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, chị H vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Cơ quan điều tra đã kết luận, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, lời khai người liên quan, chưa có tài liệu chứng cứ chứng minh trực tiếp việc chị H nhận và sử dụng tiền của ông Son, do đó không đủ căn cứ xử lý hình sự chị H.

Tại cáo trạng, Viện KSND Tối cao đã nêu quan điểm là tiếp tục điều tra làm rõ chi tiết nêu trên qua kết quả xét hỏi tại tòa.

Trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này, Thiếu tướng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ (Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương) cho biết: Chi tiết nêu trên, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát chưa làm rõ ở quá trình tố tụng trước đó nên khi ra tòa sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ qua phần xét hỏi. Còn như làm rõ được hay không là vấn đề khác.

Tại tòa trong phần xét hỏi, Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát, những người tham gia tố tụng khác có thể đặt câu hỏi về chi tiết này, thậm chí cho đối chất công khai để làm rõ.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, nguyên Kiểm sát viên cao cấp, chi tiết liên quan đến 3 triệu USD kể trên khi ra tòa tiếp tục được làm rõ, thứ nhất vừa đảm bảo tính công khai; thứ hai có thể tại tòa những người tiến hành tố tụng sẽ đấu tranh một cách sâu sắc hơn để tìm sự thật khách quan của vấn đề, khi thấy có dấu hiệu vi phạm có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn để làm sáng tỏ.

Liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ, đó là tiền bất hợp pháp nên ông Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại nhưng không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận đó. Ông đã đề nghị được sử dụng số tiền hơn 591 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Vietcombank để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem