Chủ đề nóng

"Công thần" giúp Sacombank của Chủ tịch Dương Công Minh có tỷ lệ room tín dụng điều chỉnh cao nhất 4%

Huyền Anh Thứ hai, ngày 10/10/2022 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ thực hiện tái cơ cấu thành công, được các cơ quan chức năng ghi nhận nên tháng 9/2022 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng và Sacombank chính là ngân hàng có tỷ lệ room được điều chỉnh cao nhất với 4%.
Bình luận 0

Đó là chia sẻ của ông Dương Công Minh – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) khi đề cập về hoạt động và những kết quả nổi bật của ngân hàng thời gian qua.

Cho phép 10 năm tái cơ cấu, chỉ sau 5 năm Sacombank đã gần về đích

Ông Minh cho biết thêm, việc điều chỉnh room tín dụng được căn cứ trên kết quả xếp hạng mới nhất theo Thông tư 52/2018/TT-NHNN, tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng trong năm 2022, diễn biến thị trường và định hướng từ đầu năm tại Chỉ thị 01. Điều này đã khẳng định Sacombank được Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao thông qua việc tăng kết quả xếp hạng từ hạng C lên hạng B.

"Công thần" giúp Sacombank của Chủ tịch Dương Công Minh có tỷ lệ room tín dụng điều chỉnh cao nhất 4% - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh. (Ảnh: IT)

Về kết quả tái cơ cấu, Chủ tịch Dương Công Minh thông tin, đến nay Sacombank là một ngân hàng thực hiện tái cơ cấu hiệu quả theo chủ trương của Chính phủ. Các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu được thực hiện rất hiệu quả với tốc độ ấn tượng.

Sacombank cũng không ngừng kiện toàn bộ máy, nâng tầm quản trị điều hành phù hợp với xu thế và linh động theo thực tế, nhất là sự thay đổi tư duy trong kinh doanh theo xu hướng thị trường đã giúp Sacombank hoạt động hiệu quả, có sự tăng trưởng bền vững.

Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững thị trường vốn là một trong những mục tiêu quan trọng của Chính phủ. Trong đó, ngành ngân hàng đã và đang hưởng ứng thực hiện một cách tích cực.

"Trong số các ngân hàng thực hiện tái cơ cấu trong khoảng 10 năm trở lại đây, có thể khẳng định, Sacombank là một điểm sáng bởi thực trạng đầy thử thách khi bắt đầu và những nỗ lực vượt bậc đã đem lại kết quả tốt đẹp, ngay ở năm đầu thực hiện tái cơ cấu, Sacombank đã có lợi nhuận dương. Nhà nước lại không phải bỏ ra một đồng nào. Và những năm sau đó, Sacombank đã vực dậy, vươn lên mạnh mẽ với tốc độ thần kỳ", Chủ tịch Sacombank nhấn mạnh.

Từ năm 2017 đến năm 2021, Sacombank đã thu hồi và xử lý được gần 72.000 tỷ đồng các khoản nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó hơn 58.300 tỷ đồng là các khoản thuộc Đề án, đạt gần 68% kế hoạch tổng thể, tỉ lệ nợ xấu nội bảng giảm từ 6,81% xuống còn 1,47 %.

Chính vì vậy, đề án cho phép Sacombank tái cơ cấu trong 10 năm nhưng chỉ sau 5 năm, khoảng cách đến vạch đích đã không còn xa nữa – theo ông Minh.

Trước đó, chia sẻ tại tọa đàm tại tọa đàm: "Chính phủ và doanh nghiệp: Đồng hành vượt khó", Tổng Giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm đã chia sẻ 4 bài học tái cơ cấu ngân hàng yếu kém từ sự thành công của Sacombank.

Đầu tiên, theo bà Diễm cần xác định thực trạng toàn diện của ngân hàng yếu kém đó, từ cơ cấu chủ sở hữu, đến quản trị, điều hành đến nợ xấu và đến những tài sản tồn đọng trong kinh doanh, phải xác định nhanh, và đặc biệt những tài sản có khả năng sinh lời.

"Trên cơ sở đó, chúng ta phải có công ty tư vấn kiểm toán tổ chức độc lập đánh giá hiện trạng. Từ đó, chúng ta báo cáo rõ ràng thực trạng với cơ quan chủ quản để đảm bảo tính chính xác rồi từ đó xác định phương hướng làm sao để tái cấu trúc phù hợp, chúng ta không lấp lửng cũng không giấu diếm", bà Diễm nhấn mạnh.

Thứ hai, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng cần phải khẩn trương, kịp thời. Bởi, càng kéo dài thì có hệ lụy của nền kinh tế rất lớn và tránh tình trạng chuyển biến xấu hơn và gặp nhiều khó khăn hơn cho cả ngành chứ không phải cho riêng ngân hàng yếu kém đó.

Thứ ba, như bài học của Sacombank đó là nên ưu tiên nguồn lực kinh tế tư nhân thay vì tập trung vào ngân sách nhà nước. Thông qua việc khuyến khích các ngân hàng tự tái cơ cấu, sáp nhập ngân hàng tốt với ngân hàng xấu và Chính phủ, NHNN đứng ra hỗ trợ với cơ chế đi kèm, tạo điều kiện để ngân hàng yếu kém từng bước hoàn thiện và gia nhập, dựa trên sự dẫn dắt của một ngân hàng mạnh.

Đồng thời có sự phối kết hợp nhịp nhàng từ các cơ quan trung ương đến các bộ ngành, đến NHNN, cho cơ chế thông thoáng.

"Nếu Sacombank không được phê duyệt đề án từ Chính phủ đến NHNN thì chắc chắn chúng tôi không có hành lang pháp lý để tái cơ cấu thành công", bà Diễm nhấn mạnh.

Thứ tư, bà cho rằng rất quan trọng là tổ chức, cá nhân tham gia vào tái cơ cấu ngân hàng yếu kém thì phải có nguồn lực tài chính, không có nguồn lực rất khó và cần phải hợp pháp.

Đối với Hội đồng quản trị, Ban điều hành phải có trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, có năng lực, có tâm và phải có tầm, đặc biệt phải quản trị ngân hàng theo hướng công khai, minh bạch và thượng tôn mọi hoạt động của pháp luật. Bộ máy phải tinh gọn.

"Với đà này thì giữa năm 2023, chúng tôi có thể sẽ tuyên bố tái cơ cấu thành công. Chúng tôi xin được báo cáo thành tích với NHNN và Thủ tướng. Đó là những bài học mà các ngân hàng cũng như NHNN sẽ thấy chúng tôi là tấm gương để tái cơ cấu những ngân hàng yếu kém", Tổng Giám đốc Sacombank chia sẻ.

"Công thần" giúp Sacombank của Chủ tịch Dương Công Minh có tỷ lệ room tín dụng điều chỉnh cao nhất 4% - Ảnh 3.

Giữa năm 2023, Sacombank có thể sẽ tuyên bố tái cơ cấu thành công. (Ảnh: STB)

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh "khoe" lãi 9 tháng đầu năm

Về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm nay, Chủ tịch Dương Công Minh tiết lộ, lợi nhuận trước thuế đạt 4.440 tỷ đồng, hoàn thành 84,1% kế hoạch, trong đó tỉ trọng thu ngoài lãi là 39,4%.

Tính đến hết quý III/2022, Sacombank tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định với tổng tài sản của Sacombank đạt gần 564.200 tỷ đồng, tăng 8,3% so với đầu năm; tổng huy động đạt 502.535 tỷ đồng, tăng 8,2% so với đầu năm; dư nợ tín dụng đạt hơn 421.000 tỷ đồng, tăng 8,4% so với đầu năm. Tỉ lệ nợ xấu 0,86%.

Về việc, nhiều người không có đủ thông tin hoặc bị nhầm lẫn giữa Sacombank và SCB, vì thế có người đến Sacombank rút tiền mặc dù Sacombank không có liên quan gì đến Ngân hàng SCB, ông Dương Công Minh khẳng định Sacombank đang hoạt động rất tốt. 

Ông cũng khuyến nghị, khách hàng nên thật cân nhắc, kiểm tra kỹ thông tin trước khi quyết định rút tiền tiết kiệm trước hạn hay không và ngay cả khách hàng của Ngân hàng SCB cũng nên thận trọng, vì đừng theo thông tin thiếu kiểm chứng mà đổ xô đi rút tiền tiết kiệm trước hạn, vừa thiệt thòi, vừa gây khó cho hệ thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem