Ai là người đặt tên nước ta là Đại Ngu?
“Đại Ngu” từng là quốc hiệu chính thức của Việt Nam trong lịch sử. Vậy ai là người đặt tên này?
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp lâu năm trong ngành, cách thức phổ biến nhất làm ra phân NPK kém chất lượng là cắt giảm hàm lượng dinh dưỡng hoặc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc.
Điều này đang gây thiệt hại đến đất canh tác và cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, thu nhập của người nông dân và đe doạ đến sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.
Sau đợt tăng giá mạnh từ đầu tháng 4 do ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng tại eo biển Hormuz và chi phí logistics, giá phân bón hiện vẫn duy trì ở mức cao.
Ghi nhận tại một số khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nam Bộ, so với thời điểm trước tết, giá phân bón đã tăng khoảng 30 – 40%. Đối với một số dòng NPK 20 – 20 – 15 giá hiện nay khi về đến đại lý thường hơn 1 triệu/bao.

Sự bùng nổ của hàng kém chất lượng trong giai đoạn này không phải là ngẫu nhiên. Khi chi phí vật tư nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành sản xuất, áp lực tài chính khiến nhiều nông dân nảy sinh tâm lý "ham rẻ" hoặc tìm kiếm các sản phẩm phân bón thay thế để tiết kiệm.
Đánh đúng vào kẽ hở này, một số cơ sở sản xuất thiếu uy tín đã tung ra các sản phẩm gắn lời quảng cáo "hàng công ty giá ưu đãi" hay "công nghệ ngoại nhập" để trục lợi bất chính.
Lãnh đạo một công ty phân bón chia sẻ: Thực tế, khi bước vào một "ma trận" thông tin thiếu minh bạch, nông dân dễ rơi vào cuộc đánh cược mà phần thua gần như đã được định đoạt từ trước.
Việc đưa ra thị trường các sản phẩm "rỗng ruột", cắt giảm tối đa hàm lượng dinh dưỡng hoặc không đủ định lượng niêm yết, đang trở thành phương thức "tối ưu hóa" lợi nhuận của nhiều cơ sở sản xuất thiếu uy tín, họ bất chấp những hệ lụy dài hạn cho đất đai và cây trồng.
Theo phân tích từ chuyên gia trong ngành, một trong những thủ đoạn phổ biến nhất hiện nay là sử dụng ammonium chloride (NH4Cl) để thay thế nguyên liệu phân đạm và kali.
Ammon trắng với hình dáng hạt tinh thể rất giống với urê hạt đục, trong khi ammon đỏ dễ dàng bị nhầm lẫn với kali khi được phối trộn thêm tạp màu. Đáng chú ý là hàm lượng đạm trong ammon thấp hơn rất nhiều so với mức tiêu chuẩn của urê, do vậy giá thành rất rẻ.
Việc đánh tráo này giúp cơ sở sản xuất cắt giảm khoản chi phí rất lớn, tuy nhiên, giá sản phẩm bán ra có thể ngang hoặc rẻ hơn so với các sản phẩm đúng chất lượng của những nhà sản xuất uy tín.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng phụ gia như bột đá, đất sét màu để tăng trọng lượng cũng bùng phát. Các thành phần này giúp sản phẩm đạt đủ định lượng 50kg/bao và có ngoại quan (độ bóng, kích thước hạt) tương đồng với các dòng NPK uy tín.
Hệ quả khi sử dụng phải những phân bón kém chất lượng này là cây trồng bị "đói" dinh dưỡng thiết yếu, trong khi đất canh tác phải chịu dư lượng tạp chất, dẫn đến tình trạng chai sạn và suy giảm hệ sinh thái nông nghiệp về lâu dài.
Một thực tế đang diễn ra ở các vùng sâu, vùng xa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hay Tây Nguyên là sự len lỏi của hàng kém chất lượng qua hệ thống "bán nợ".
Do phụ thuộc vào nguồn vốn ứng trước từ đại lý, nông dân thường ít có quyền lựa chọn và so sánh chất lượng, buộc phải sử dụng những sản phẩm mà đại lý cung cấp. Đây là mắt xích yếu nhất trong chuỗi cung ứng, nơi các dòng sản phẩm chiết khấu cao nhưng kém chất lượng lại dễ dàng tiếp cận người dùng.
Cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: Với tình hình giá phân bón tăng cao như hiện nay, nông dân thường có xu hướng mua phân bón giá rẻ hoặc nghe theo sự tư vấn của một số đại lý.

Cán bộ kỹ thuật này cho rằng, đây là lúc bà con nông dân phải hết sức thận trọng với các loại phân bón “lạ”. Cần quan sát kỹ bao bì, thông số, số liệu, công thức cũng như xuất xứ sản xuất, tên công ty và đọc kỹ các khuyến cáo của nhà sản xuất. Các công ty uy tín luôn thể hiện rõ các thông tin quy định của nhà nước trên sản phẩm.
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà con nông dân, với hệ thống giám sát chặt chẽ, cán bộ phụ trách thị trường của Bình Điền phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý địa phương, thường xuyên kiểm tra giám sát chặt chẽ các đại lý từ cấp 1 đến cấp 2, 3 để nắm bắt tình hình và giảm thiểu rủi ro về hàng nhái, hàng giả.
Cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Phân bón Bình Điền lưu ý thêm, khi bà con nhận thấy sản phẩm có khác biệt so với những đợt mua trước nên gọi ngay số hotline trên bao bì, trong vòng 24h cán bộ thị trường của Công ty sẽ có mặt để kiểm tra nhằm đảm bảo cho bà con mua đúng sản phẩm chất lượng.
Theo ông Trần Ngọc Hoà, Trưởng vùng miền Đông, Công ty CP Phân bón Bình Điền, đối với các doanh nghiệp phân bón, trong tình hình hiện nay, giải pháp bền vững nhất chính là sự minh bạch hóa chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp cần thiết lập các mô hình liên kết sản xuất lớn, kết nối trực tiếp với nông dân để giảm bớt các khâu trung gian, đưa hàng thật đến tay người dùng với giá thành hợp lý nhất.
Về phía người canh tác, kỹ thuật bón phân "đúng" và "tiết kiệm" là chìa khóa để bảo vệ lợi nhuận. Bà con cần bón đúng thời điểm cây cần, đúng liều lượng và đúng cách để tránh thất thoát. Việc ưu tiên sử dụng sản phẩm từ các thương hiệu có hóa đơn chứng từ, quan sát kỹ các thông số công thức và xuất xứ trên bao bì là cách tự bảo vệ thiết thực nhất trước ma trận hàng giả hiện nay.
“Đại Ngu” từng là quốc hiệu chính thức của Việt Nam trong lịch sử. Vậy ai là người đặt tên này?
Trong 3 lần ra sân gần nhất ở V.League, tiền vệ Joel Lopez Pissano có 3 pha lập công cho SHB Đà Nẵng.
Cứ đến dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, cựu chiến binh (CCB) Bùi Minh Thuyên, Chủ tịch hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Sơn La lại càng thêm nhớ về những ký ức của một thời hoa lửa, nhớ về những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường. Nỗi nhớ ấy đã trở thành động lực để ông dành trọn tâm huyết cho hành trình tri ân.
Tháng Tư lại về. Những cơn gió đầu mùa thổi dọc theo những nhánh sông Tiền, sông Hậu đánh thức những lớp ký ức lắng sâu của vùng đất phương Nam. Chiến tranh đã khép lại nhưng hành trình dài kiến thiết lại mở ra.
Nhu cầu nhà ở xã hội đang tăng nhanh trên cả nước, đặc biệt tại các đô thị và khu công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn nhỏ giọt, chỉ đáp ứng khoảng 20 - 25%, khiến bài toán an cư của người thu nhập thấp ngày càng nan giải.
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng ngày 29/4, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau đã tổ chức 2 đoàn đi thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Năm, ngụ tại ấp Phong Lưu A, Xã Tân Hưng và Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Khanh, ngụ tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau do đơn vị phụng dưỡng.
Sáng 30/4, tại xã Phong Thạnh, UBND tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946 – 2026) - một sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương Cà Mau.
Hàng nghìn ô tô, xe máy đổ ra khiến các trục đường chính tại cửa ngõ TPHCM ùn tắc kéo dài, phương tiện nhích từng chút dưới thời tiết nắng nóng trong ngày đầu kỳ nghỉ 30/4 và 1/5
Hơn 80 năm trước, 5 máy bay Hải quân Mỹ biến mất trong quá trình huấn luyện ở ngoài khơi bang Florida. Chiếc máy bay tuần tra được cử đi tìm kiếm họ cũng không trở về, mở ra vô số thuyết âm mưu cho đến tận ngày nay.
Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, du lịch nông nghiệp tuần hoàn và cộng đồng tại TP.HCM sẵn sàng đón khách với trải nghiệm xanh, bản địa, hấp dẫn và giàu giá trị văn hóa.
Loại thịt này cung cấp vitamin nhóm B giúp tăng cường trao đổi chất và tốt cho hệ thần kinh, còn chế biến được nhiều món ăn dân dã, hương vị thơm ngon.
Geovane Magno nhập tịch thành công, cầm chắc suất lên ĐT Việt Nam?; Aston Villa sẵn sàng chiêu mộ Marcus Rashford; M.U theo đuổi Rafael Leao.
Những ngày cuối tháng Tư lịch sử, khi cả nước hướng về dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi tìm đến một con ngõ nhỏ trên đường Trần Quý Cáp giữa lòng Đà Nẵng. Ẩn mình sau nhịp sống đô thị sôi động là căn nhà giản dị của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Huệ - người từng được đồng đội trìu mến gọi bằng cái tên thân thương mà đầy tự hào: “Con sóc nhỏ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quyết định rời OPEC của UAE, nói rằng ông coi đó là một quyết định tuyệt vời.
Một trường hợp bị liệt mặt với biểu hiện méo miệng, nhắm mắt không kín là lời cảnh báo rõ ràng nếu bạn còn giữ thói quen bật điều hòa để nhiệt độ quá thấp.
Ngày 29/4, đội tuyển U19 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên trong giai đoạn tập trung, tập huấn chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và hướng tới Vòng loại U20 châu Á 2027.
Vua Lê Đại Hành (tên húy là Lê Hoàn). Cha của Lê Hoàn là Lê Mịch, mẹ của ông là Đặng Thị Sen. Ông sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu, tức ngày 10 tháng 8 năm 941 (theo sách Đại Việt sử ký toàn thư). Khi Lê Hoàn lên 7 tuổi, cha mẹ lần lượt qua đời. Có viên quan án Châu Ái-Thanh Hóa đưa ông về làm con nuôi.
Bảo vệ gần 400 ha lúa đòng già, trổ bông, nông dân Phú Thọ làm mồi bả từ thóc, gạo, khoai, cua, ốc, tép, diệt chuột hiệu quả.
Từng mọc đầy bờ rào, ít ai để ý, quả chùm ruột nay thành đặc sản được săn lùng, giá tới 180.000 đồng/kg, mở ra cơ hội kinh tế mới.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố tiếp tục được đẩy mạnh khi Bộ Nội vụ xây dựng dự thảo Nghị định mới, dự kiến trình Chính phủ trước 30/4. Tuy nhiên, việc tinh gọn bộ máy sẽ không làm theo kiểu “cào bằng” mà phải linh hoạt theo thực tế từng địa phương, vừa nâng cao hiệu quả quản lý, vừa bảo đảm ổn định đời sống dân cư.
Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai và nâng 10 xã lên phường đã tạo ra bước ngoặt mang tính cấu trúc đối với không gian phát triển của địa phương. Trong bức tranh đó, phường Long Thành nổi lên như hạt nhân trung tâm, gắn trực tiếp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án hạ tầng chiến lược quốc gia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội chưa từng có cho doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng kéo theo làn sóng rủi ro an ninh mạng ngày càng gia tăng.
U17 Việt Nam chốt danh sách 23 cầu thủ, loại 3 cái tên trước VCK U17 châu Á 2026 và chuẩn bị lên đường sang Ả Rập Xê Út với mục tiêu giành vé dự U17 World Cup 2026.
Chiến dịch chống lại Iran đã gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà báo người Anh Martin Jay viết trong một bài báo trên Strategic Culture.
Chuyện dẹp vỉa hè, lòng đường quẩn quanh "dẹp rồi lại mọc" đã diễn ra hàng thập kỷ. Trong câu chuyện đó, người ta thường loay hoay giữa sinh kế và văn minh đô thị.
“Hơn nửa thế kỷ đã qua, đất nước thống nhất xây dựng và phát triển vững mạnh như ngày nay, tôi và tất cả người Việt Nam chúng ta đều vui mừng, phấn khởi, tự hào. Nhưng cứ đến ngày 30/4, trong niềm vui mừng chung, cũng có nỗi niềm riêng…”. Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Hoàng Kiền - Anh hùng LLVTND, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, hiện là Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt/NTNN.
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nông dân Hà Tĩnh vẫn tranh thủ từng giờ nắng ráo, khẩn trương ra đồng lao động sản xuất, tập trung thu hoạch lúa xuân để đảm bảo tiến độ và hạn chế thiệt hại do thời tiết.
Hang Chỉ huy nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang trở thành một điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Điểm nhấn độc đáo và là “điểm chạm” cho mỗi du khách là được hóa thân thành những chiến sĩ thực thụ trên chiếc xe Zin-130, băng qua mưa bom bão đạn…
Hà Nội ban hành kế hoạch cải tạo 2.160 chung cư cũ tại 48 phường, xã và đặt mục tiêu hoàn tất toàn bộ quy hoạch trước quý 2/2027, hướng tới hoàn thành tái thiết toàn bộ 2.160 chung cư trên địa bàn vào năm 2035.
Với việc thu hút kỷ lục gần 2,9 tỷ USD vốn ngoại trong quý I/2026 và ký kết hợp tác chiến lược cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), TPHCM đang khẳng định vị thế tiên phong trong hành trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số (chuyển đổi kép) tại khu vực