Chủ đề nóng

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 23/05/2023 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc dư luận "dậy sóng", chính quyền địa phương phải "gồng mình" xử lý tồn tại trên đất liền, thì công trình xây dựng trái phép tại Hòn Rớ ở giữa biển, thuộc vùng được cho là chồng lấn địa giới hành chính của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, vẫn tồn tại thách thức dư luận và pháp luật.
Bình luận 0

Công trình trái phép giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên. CLIP: Dũ Tuấn.

Xây trái phép từ 2 năm trước, công trình vẫn chình ình trên đảo

Theo chân ngư dân, chỉ mất hơn 10 phút đi ca nô từ làng chài Bãi Xếp, phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) phóng viên báo Dân Việt, đã đến khu vực Hòn Rớ (hay còn gọi là Hòn Rờ) - một đảo nhỏ nằm giữa biển.

Khi cách Hòn Rớ khoảng vài trăm mét, công trình trái phép được xây dựng khá quy mô hiện ra trước mắt, với khối bê tông vững chãi.

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên - Ảnh 2.

Xây trái phép từ 2 năm trước, đến nay công trình vẫn chình ình trên đảo. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ghi nhận, toàn bộ khu vực phía sát mặt biển, chênh vênh bên mép đá được xây dựng công trình nhà yến, với những mảng tường dựng đứng, cao chót vót. Bên trên có lắp cả điện năng lượng mặt trời, phục vụ cho nhu cầu hoạt động của công trình.

Cách đó không xa, một công trình khác với diện tích nhỏ hơn, cũng được xây dựng bằng xi măng kiên cố.

Người dân địa phương cho biết, trong thời gian dài, nhiều người đã mang vật liệu, đá, xi măng, cát… lên tàu từ đất liền ra đến Hòn Rớ, để hoàn thành công trình trái phép trên. 

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên - Ảnh 3.

Nhà yến có cả dàn điện năng lượng mặt trời được xây dựng trái phép tại Hòn Rớ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Tháng 7/2021, phát hiện ông Võ Duy Hưng (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định), chỉ huy một số công nhân tiến hành xây dựng công trình trái phép tại Hòn Rớ, UBND xã Xuân Hải (TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) phối hợp cùng Đồn biên phòng Xuân Hoà, lập biên bản đình chỉ toàn bộ công trình trên.

Ông Hưng trình bày, được một người khác ở TP.Quy Nhơn thuê đứng ra quản lý, giám sát việc thi công nhưng không cung cấp được giấy tờ, về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng. 

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên - Ảnh 4.

Công trình khá kiên cố bên mép đá giữa biển, khiến nhiều người dân bức xúc. Ảnh: Dũ Tuấn.

Báo cáo với UBND TX.Sông Cầu, ông Đinh Văn Phong – Chủ tịch UBND xã Xuân Hải cho biết, căn cứ theo bản đồ địa giới hành chính 364 hiện nay đang lưu trữ tại xã, thì Hòn Rớ thuộc địa giới hành chính tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, theo bản đồ tổng kiểm kê đất đai năm 2019, thì Hòn Rớ thuộc địa giới hành chính của tỉnh Phú Yên. 

Phía UBND phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cũng đã mời ông Võ Duy Hưng làm việc, đình chỉ toàn bộ công trình nói trên và đề nghị tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. 

Thế nhưng, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại và việc xử lý các bước tiếp theo, lại gặp vướng mắc liên quan địa giới hành chính giữa 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên.

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên - Ảnh 5.

Công trình trái phép chưa bị cưỡng chế do còn vướng mắc về ranh giới giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên. Ảnh: Dũ Tuấn.

Địa giới hành chính tính sau, công trình trái phép "xử" trước

Tháng 8/2022, UBND phường Ghềnh Ráng báo cáo lãnh đạo UBND TP.Quy Nhơn xem xét chỉ đạo các ngành có liên quan xác định đúng địa giới hành chính của Hòn Rớ, để thiết lập các hồ sơ xử lý tiếp theo.

"Hòn Rớ nằm ở khu vực chồng lấn giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, vì xã Xuân Hải cho rằng, thuộc quản lý của họ và xã này cũng đã lập biên bản vi phạm đối với công trình trên, còn phía phường Ghềnh Ráng, trong bản đồ thì Hòn Rớ thuộc quản lý của phường, vấn đề "nghiệt" chỗ đấy. Việc này chưa được thống nhất và đang chờ xác minh để có cơ sở xử lý, cưỡng chế công trình trái phép", lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng cho hay.

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên - Ảnh 6.

Hòn Rớ nằm giữa biển, để xây trái phép nhiều người đã vận chuyển vật liệu từ đất liền. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Phan Trần Vạn Huy – Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) cho biết, địa phương đã lập biên bản vi phạm đối với công trình xây dựng trái phép tại Hòn Rớ và đang thực hiện các quy trình, thủ tục xử lý tiếp theo.

"Hiện đang phân định địa giới hành chính, chúng tôi sẽ xác định lại ranh giới, trách nhiệm thuộc cơ quan chính quyền của tỉnh nào, thì nơi đó phải xử lý", ông Huy nói.

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cũng cho rằng, khu vực Hòn Rớ gặp nhùng nhằng về bản đồ hành chính, ranh giới giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Ông Nam nói, thành phố đã chỉ đạo phường Ghềnh Ráng phối hợp với xã Xuân Hải (TX.Sông Cầu) lập kế hoạch cưỡng chế, xử lý hành chính đối với công trình trái phép tại Hòn Rớ. Còn việc phân định địa giới hành chính, thì từ từ để bước hai.

"Không thể vì chuyện đấy, mà để công trình trái phép tồn tại là không được. Hai bên phải cùng phối hợp, lập kế hoạch xử lý công trình vi phạm", ông Nam nhấn mạnh.

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên - Ảnh 7.

Công trình được xây khá quy mô, nhà nuôi yến và một số công trình phụ trợ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Công trình trái phép bị lập biên bản cách đây 2 năm và cấp phuờng, xã liên tục có công văn đề nghị tháo gỡ, vướng mắc liên quan đến địa giới hành chính. Tuy nhiên, sự chậm trễ đến từ cơ quan chức trách của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, khiến công trình ngang nhiên tồn tại, 'ngồi' trên pháp luật.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của báo Dân Việt, phía tỉnh Phú Yên, ông Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, sẽ nắm lại vụ việc để có hướng chỉ đạo, còn lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho rằng, về xây dựng trái phép, trách nhiệm UBND TP.Quy Nhơn phải xử lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem