Chủ đề nóng

Công ty Điện lực Đắk Nông: Tập trung mọi nguồn lực phát triển lưới điện nông thôn

P.V Thứ tư, ngày 30/09/2020 20:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, tỉnh Đắk Nông có 724/724 thôn buôn có điện lưới quốc gia, 100% phường, thị trấn có điện, nâng tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trong toàn tỉnh lên hơn 97%. Việc đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu vùng xa đã góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Bình luận 0

Để hoàn thành mục tiêu toàn tỉnh có 100% thôn, buôn sử dụng điện lưới quốc gia, PC Đắk Nông đã triển khai hoàn thành nhiều dự án và công trình cấp điện; đồng thời chủ động phối hợp cùng địa phương triển khai đề án (Đề án 2081) cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông. 

Theo đó, giai đoạn 2014-2020, tỉnh Đắk Nông được đầu tư Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông với tổng vốn đầu tư 711,04 tỷ đồng, tổng số hộ được cấp điện 14.525 hộ, trong đó giai đoạn 1 của dự án với tổng mức đầu tư 192,7 tỷ đồng, hoàn thành cấp điện cho 5.804 hộ và ở giai đoạn 2, dự kiến Đắk Nông sẽ có thêm 8.721 hộ được cấp điện. Những hộ được cấp điện lưới quốc gia trong giai đoạn này ưu tiên ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Công ty Điện lực Đắk Nông: Tập trung mọi nguồn lực phát triển lưới điện nông thôn - Ảnh 1.

Công nhân PC Đắk Nông nỗ lực kéo điện về các xã vùng sâu vùng xa

Trong các năm qua, kinh tế của Đắk Nông đã có những bước phát triển ổn định, do đó công tác xây dựng nông thôn mới được duy trì và đẩy mạnh ở nhiều địa phương. Trong đó, để sớm hoàn thành mục tiêu tiêu chí số 4 về điện, PC Đắk Nông đã thực hiện nhiều công trình đầu tư xây dựng, đảm bảo hệ thống điện hiện có vận hành ổn định, an toàn và phát triển lưới điện mới.

Đồng thời, Công ty đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, đầu tư lưới điện để đảm bảo các xã phấn đấu đạt tiêu chí số 4 về điện. Theo đó, ngành điện đã bố trí nguồn vốn 1,95 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2021 để đầu tư xây dựng lưới điện tại thôn 2 và thôn 10 xã Đắk Sin, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông với quy mô xây dựng mới 0,8km đường dây 22kV, 2,67km đường dây 0,4kV và 02 trạm biến áp 200kVA.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng lưới điện các khu vực nông thôn, PC Đắk Nông đã tích cực phối hợp với các Hợp tác xã để tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn. Đến nay, PC Đắk Nông đã tiếp nhận 06/07 Hợp tác xã dịch vụ điện với tổng khối lượng hơn 122 km đường dây trung hạ áp, 09 trạm biến áp và hơn 17.000 công tơ.

Hiện Công ty đang làm việc với Hợp tác xã Đức Minh để tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn khu vực xã Đức Minh, huyện Đăk Mil với qui mô lưới điện khoảng 57,5 km đường dây hạ áp, 16 TBA có tổng dung lượng 4.955kVA, khoảng 5.746 khách hàng.

Đặc biệt, với vai trò cung ứng điện năng, PC Đắk Nông luôn cố gắng phấn đấu đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Để phát triển hệ thống lưới điện nông thôn, hàng năm, PC Đắk Nông đã huy động nguồn lực để triển khai các dự án, công trình cấp điện đến các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2020, Công ty bố trí vốn 145 tỷ đồng từ các nguồn vốn sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng nhằm phát triển hệ thống lưới điện, nâng cao chất lượng lưới điện trên địa bàn.

Việc đầu tư, phát triển hệ thống điện lưới khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tại Đắk Nông gặp nhiều khó khăn do các khu vực này có dân cư sinh sống phân bố ở rải rác, nhỏ lẻ không tập trung nên khó khăn khi tính toán lắp đặt đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp, chi phí đầu tư cao, nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa chưa có đường giao thông. 

Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình lưới điện mới cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa,…Tuy nhiên với sự nỗ lực của ngành điện và sự hỗ trợ của các sở, ngành, chính quyền địa phương, đến nay PC Đắk Nông đã cung cấp điện lưới quốc gia cho 100% huyện, phường, thị trấn và thành phố; tỉ lệ số hộ dân có điện đạt 97,5%; 100% thôn buôn đã có điện.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc PC Đắk Nông, chia sẻ: "Thời gian qua, PC Đắk Nông đã tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình lưới điện phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, Công ty căn cứ vào tình hình lưới điện và nhu cầu sử dụng điện của khách hàng để tiếp tục triển khai các công trình đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các công trình chống quá tải lưới điện hạ áp nông thôn; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa và khắc phục sự cố, nhất là trong những tháng cao điểm để người dân sử dụng điện ổn định, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem