Chủ đề nóng

Covid-19: Dồn lực cho tâm dịch Bắc Giang

Tuấn Kiệt Thứ hai, ngày 17/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 314 ca Covid-19 được phát hiện chỉ trong 4 ngày, Bắc Giang trở thành tỉnh có số ca Covid-19 cao nhất cả nước, tốc độ lây nhiễm cũng “thần tốc”. Hiện Bộ Y tế đã huy động lực lượng ở mọi trận tuyến đến chi viện cho Bắc Giang chống dịch.
Bình luận 0

Hỗ trợ toàn diện Bắc Giang chống dịch

Tình đến trưa 16/5, Bắc Giang có 314 ca Covid-19, là tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất hiện nay.

Tại cuộc họp khẩn với Bộ Y tế giữa 23 giờ đêm 15/5, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch chủ yếu là ở Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên). Ổ dịch này đang rất phức tạp, lây lan rất nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín.

Dù chiều 14/5 mới phát hiện 12 ca Covid-19 nhưng chỉ sau 1 ngày số ca mắc tăng lên 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Dồn lực cho tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 1.

200 nhân viên y tế Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm ở Bắc Giang. Ảnh: D.L

Tính đến trưa 16/5, Việt Nam có 4.118 ca Covid-19, trong đó 2.655 ca ghi nhận trong nước, 14.63 ca nhập cảnh.

Trong đợt dịch thứ 4 (từ 27/4) đến nay, cả nước có 1.085 ca Covid-19 ở 26 tỉnh, thành phố. Tỉnh có số lượng bệnh nhân lớn nhất là Bắc Giang (314 ca); Hà Nội (218 ca); Bắc Ninh (217 ca); Đà Nẵng (123 ca), Vĩnh Phúc (83 ca); Hưng Yên (27 ca), Hà Nam (18 ca); Lạng Sơn (16 ca); Thái Bình (15 ca) Điện Biên (10 ca); Hải Dương (7 ca): Hòa Bình (7 ca); Nam Định (6 ca); Huế (5 ca); Quảng Trị (3 ca); Quảng Nam (3 ca); Đăk Lăk (3 ca); Quảng Ninh (2 ca): Yên Bái (1 ca); Phú Thọ (1 ca); Hải Phòng (1 ca); Đồng Nai (1 ca); TP.HCM (1 ca); Quảng Ngãi (1 ca); Thanh Hóa (1 ca); Nghệ An (1 ca).

Hiện tại, Bắc Giang đã thành lập bệnh viện (BV) dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho BV dã chiến số 4,5. Hai BV này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Đến với Bắc Giang lần này, Bộ Y tế đã "huy động" các chuyên gia, từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc tụ về, đặc biệt đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, truy vết Covid-19.

Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia xét nghiệm đầu ngành xuống Bắc Giang giúp tỉnh này đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm; rà soát kỹ đối tượng có nguy cơ đặc biệt là F1, F2; đồng thời lập danh sách tất cả đối tượng là công nhân các nhà máy đó đang cư trú ở các địa phương, gửi danh sách về địa phương để quản lý, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Ngoài ra còn có các chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và BV Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ "cắm chốt" tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm, cách ly, khử khuẩn môi trường…

Suốt đêm 15/5, ngày 16/3, 200 nhân viên y tế tình nguyện của BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đến hỗ trợ Bắc Giang đã làm việc suốt 10 giờ, lấy mẫu của 11.000 công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang).

Lo khu công nghiệp không quên chống dịch cộng đồng

Dồn lực cho tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 3.

Tới làm việc tại Bắc Giang, PGS-TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác cho biết, các biện pháp khẩn cấp ngay lúc đầu của địa phương đã cơ bản. Tuy nhiên, theo PGS Dương dịch diễn biến phức tạp ở khu công nghiệp chúng ta đừng chỉ để ý đến công ty mà "quên" mất truy vết cộng đồng.

Vì thế, Bắc Giang cần phải kích hoạt ngay tổ Covid-19 cộng đồng trong khu dân cư thì mới nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy phải thành lập tổ an toàn Covid-19 tại đây.

PGS Dương cho rằng: "Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi xét nghiệm nhanh, rộng là rất cần. Nhưng số lượng cần lấy mẫu và số người tham gia lấy mẫu của tỉnh lại quá ít. Do đó, Bắc Giang phải có phương án tập huấn nhân lực để có thể lấy mẫu với số lượng lớn lại đáp ứng được độ chính xác".

Về làm việc với Bắc Giang tối 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh 4 trọng điểm mà Bắc Giang cần làm tốt để nhanh chóng dập dịch Covid-19.

Thứ nhất là đảm bảo phong tỏa, cách ly tốt ở các công ty có dịch, không để lây lan trên diện rộng; tổ chức sản xuất an toàn.

Thứ 2 là khu cách ly cần giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Thứ 3 là công tác điều trị, trong tình hình dịch lan rộng bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu cần trưng dụng các BV chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính. Trong đó, tỉnh đề xuất xây dựng 4 BV dã chiến. Bộ Y tế ủng hộ tỉnh. Tuy nhiên, Bộ đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ BV Phổi đang có khả năng thu dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300 - 500 giường để dễ huy động lực lượng. Nguồn nhân lực có hạn mà phân tán quá số cán bộ y tế tập huấn cũng căng thẳng, người làm việc thì không có…

Cuối cùng là phòng chống dịch trong cộng đồng, Thứ trưởng khẳng định, cần phải hết sức cảnh giác ca Covid-19 trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia sinh hoạt cộng đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem