Chủ đề nóng

Đại biểu, cử tri TP.HCM mong chờ gì ở nghị quyết mới thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 30/05/2023 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, chiều 30/5, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Bình luận 0
Cử tri, đại biểu mong muốn có tầm nhìn dài hạn và đột phá hơn đối với TP.HCM - Ảnh 1.

Dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 cho TP.HCM được các đại biểu đồng tình tại kỳ họp Quốc hội lần này. Ảnh: Quang Sung

Hạ tầng kinh tế xã hội của TP.HCM xuống cấp trầm trọng, cần nguồn lực đủ lớn và đủ dài để đầu tư 

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đánh giá, nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 có nhiều điểm đột phá, có thể giúp phát huy được tiềm năng và lợi thế của TP.HCM, bởi đây là đô thị đặc biệt, có vị trí chính trị quan trọng, là cửa ngõ giao lưu, hội nhập quốc tế. 

Mặt khác, TP.HCM có sân bay, bến cảng, có hạ tầng và trong nhiều năm đã từng đóng góp 1/4 GDP cả nước và 26-27% tổng thu ngân sách.

Ông nhắc lại vấn đề hiện nay của TP.HCM là gặp rất nhiều điểm nghẽn, trong đó, điểm nghẽn lớn nhất đó là vấn đề thể chế. 

Thể chế cho một đô thị đặc biệt - đông dân nhất cả nước - điều này cũng đặt ra thể chế này phải có những đặc thù riêng, không thể giống như các tỉnh thành khác được. Thể chế đó phải có sự tích hợp và phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho Thành phố.

Bên cạnh đó là nguồn lực để tái đầu tư. Để nuôi dưỡng nguồn thu thì cần có nguồn lực đủ lớn và trong thời gian đủ để đầu tư hạ tầng. Hạ tầng kinh tế xã hội hiện nay của TP.HCM xuống cấp trầm trọng, dẫn đến các điểm nghẽn về giao thông đô thị, giao thông kết nối vùng.

Ngoài ra, vấn đề về chất lượng cuộc sống của người dân cần giải quyết. Nhất là các vấn đề về môi trường, ngập nước, ô nhiễm. Bên cạnh đó, cần đầu tư nâng cao hệ thống y tế, giáo dục.

Nghị quyết mới với các cơ chế chính sách đặc thù và đột phá để TP.HCM có thể đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Có thể thí điểm mô hình "sandbox", mô hình thực nghiệm để phát triển kinh tế số, cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, trung tâm tài chính quốc tế. Ngoài ra, là các vấn đề về bộ máy, biên chế cho cán bộ viên chức, tổ chức chính quyền đô thị của Thành phố.

Hãy cho TP.HCM được thực hiện cơ chế và chủ động các chính sách, biện pháp bảo đảm việc triển khai 

Đại biểu Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 được xem là một khung khổ pháp luật để TP.HCM "đi trước, hành động trước", góp phần tháo gỡ các vướng mắc, rào cản cho bản thân Thành phố. 

Theo ông Cường, hãy cho TP.HCM được phép thực hiện cơ chế và chủ động triển khai các chính sách, biện pháp để bảo đảm việc triển khai thực hiện một cách minh bạch, công khai với trách nhiệm giải trình rõ ràng.

Ông cũng nhấn mạnh cơ chế chính sách là một phần rất quan trọng, nhưng cũng chưa thể thành công nếu không có sự vận dụng năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ thực thi. Ông mong muốn các cơ chế chính sách sẽ được phát huy hết, giúp TP.HCM tăng trưởng nhanh, xứng đáng với tiềm năng, lợi thế vốn có, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Cử tri, đại biểu mong muốn có tầm nhìn dài hạn và đột phá hơn đối với TP.HCM - Ảnh 3.

Quan tâm đến đội ngũ cán bộ, giữ chân cán bộ giỏi là một trong những yếu tố cho TP.HCM phát triển. Ảnh: KCN cao TP.HCM

Người lao động có điều kiện tiếp cận nhà ở, yên tâm đóng góp cho TP

Theo cử tri Nguyễn Ngọc Hải (phường Long Bình, TP.Thủ Đức), TP.HCM là siêu đô thị, là nơi quy tụ lực lượng lao động từ khắp các vùng miền trên cả nước đến sinh sống và làm việc. Số lượng lao động từ các tỉnh, thành khác đến càng đông thì nhu cầu về nhà ở càng lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, có rất ít dự án nhà ở xã hội được khởi công hoặc đưa vào sử dụng, bởi các vướng mắc về pháp lý, thủ tục đầu tư.

Trong dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 vừa được trình Quốc hội, có những cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhất là những chính sách về quy hoạch, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư… tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong phát triển nhà ở xã hội, giúp thành phố triển khai nhanh các dự án. 

Qua đó giúp công nhân, người lao động, người thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội với mức giá phù hợp với thu nhập nhằm ổn định nơi ở, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, đóng góp cho sự phát triển chung của TP.HCM và cả nước.

Quan tâm đến đội ngũ cán bộ, theo cử tri Bùi Ngọc Trang (quận Tân Phú), sau khi dịch Covid-19 xảy ra, theo thống kê, chỉ từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022, TP.HCM có khoảng gần 6.200 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng. Trong bối cảnh TP.HCM và cả nước tinh gọn bộ máy, song hành với tinh giản cán bộ không làm được việc, thì phải có giải pháp để giữ chân cán bộ giỏi. 

Do đó, cần thiết có cơ chế cho phép HĐND TP.HCM quyết định bố trí ngân sách thành phố, để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem