Chủ đề nóng

Cử tri kiến nghị không kê khai tài sản cán bộ theo kiểu "bốc thăm", Thanh tra Chính phủ nói gì?

Quỳnh Nguyễn Chủ nhật, ngày 19/02/2023 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cử tri TP.Đà Nẵng kiến nghị xem xét không nên áp dụng việc kê khai tài sản theo kiểu bốc thăm như hiện nay, đồng thời cần lập cơ quan chuyên trách xác minh tài sản cán bộ.
Bình luận 0

Trong kiến nghị gửi Thanh tra Chính phủ mới đây, cử tri TP.Đà Nẵng cho rằng cần áp dụng và tăng cường các biện pháp quản lý khoa học, nhất là quản lý dòng tiền và nguồn thu nhập của cán bộ, công chức... Đồng thời, xem xét không nên áp dụng việc kê khai tài sản theo kiểu bốc thăm như hiện nay.

Trong văn bản phản hồi, Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, việc thẩm tra, xác minh và quản lý kê khai tài sản đang thực hiện theo quy định tại nhiều văn bản. Trong đó có Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Nghị định 130/2020 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; Quy chế phối hợp giữa cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập ban hành theo Quyết định số 56/2022 của Bộ Chính trị.

Cử tri kiến nghị không kê khai tài sản cán bộ theo kiểu "bốc thăm", Thanh tra Chính phủ nói gì? - Ảnh 1.

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. Ảnh: Media Quốc hội

Hằng năm, Thanh tra Chính phủ xây dựng định hướng xác minh tài sản, thu nhập trình Thủ tướng phê duyệt; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ chỉ đạo cơ quan thanh tra xây dựng kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập hàng năm và tổ chức thực hiện, nơi không có cơ quan thanh tra thì chỉ đạo đơn vị phụ trách công tác tổ chức cán bộ thực hiện.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang tổng hợp báo cáo và xem xét kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện việc kiểm soát tài sản, thu nhập, trong đó có việc tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính theo Nghị định 130/2020 của Chính phủ để làm cơ sở nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật đối với nội dung này.

Cũng gửi kiến nghị đến Thanh tra Chính phủ, cử tri tỉnh Lạng Sơn đề nghị ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết kiểm soát tài sản, thu nhập, trong đó, cụ thể hóa quy trình, phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh.

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định 130/2020 đã có quy định cụ thể. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đang tổng hợp báo cáo và xem xét kiến nghị của bộ, ngành, địa phương trong kiểm soát tài sản, thu nhập, lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh. Trường hợp đủ điều kiện, cơ quan này sẽ ban hành thông tư quy định chi tiết.

Năm 2022, bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra hơn 4.900 cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc thực hiện quy định kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập. Kết quả, gần 7.700 người được xác minh; phát hiện 74 người kê khai chưa đúng quy định, đã kiểm điểm, chấn chỉnh, xử lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem