Chủ đề nóng

Cử tri TP.HCM mệt mỏi với dự án Khu đô thị Sing - Việt

Quang Phương Thứ tư, ngày 30/09/2020 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chậm đền bù giải tỏa, không có khu tái định cư, giá đền bù rẻ mạt, dự án kéo dài hàng chục năm… Đó là ý kiến của các cử tri tại huyện Bình Chánh, về dự án Khu đô thị Sing - Việt, trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM diễn ra vào sáng ngày 30/9.
Bình luận 0

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm: ông Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM.

TP.HCM: cử tri mệt mỏi với dự án Khu đô thị Sing Việt - Ảnh 1.

Cử tri Chu Văn Út nói: “Dự án Khu đô thị Sing - Việt kéo dài quá lâu, nó khiến dư luận xã hội bức xúc" - Ảnh: Quang Phương cắt từ clip.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề nóng được khá nhiều cử tri quan tâm. Đó là việc đền bù giải tỏa, giá đền bù… tại dự án Khu đô thị Sing - Việt, ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Cử tri Chu Văn Út nói: "Dự án Khu đô thị Sing - Việt kéo dài quá lâu, nó khiến dư luận xã hội bức xúc, nhiều người dân vì bức xúc, khiếu nại kéo dài, nên đã sinh bệnh; nhưng không có tiền chữa bệnh, bởi chưa nhận được tiền đề bù, không vay được tiền ngân hàng. 

Trách nhiệm giải quyết vấn đề ở đây thuộc về UBND huyện Bình Chánh, UBND TP.HCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội... Vấn đề bây giờ là cố gắng làm sao, giải quyết cho người dân được sớm ngày nào, hay ngày đó".

TP.HCM: cử tri mệt mỏi với dự án Khu đô thị Sing Việt - Ảnh 2.

Cử tri Huỳnh Văn Tiền cho rằng, giá đền bù của dự án Sing - Việt là quá thấp - Ảnh Quang Phương cắt từ clip.

Còn cử tri Huỳnh Văn Tiền phát biểu: Giá đất của nhiều quận - huyện khác tại TP.HCM mấy chục triệu đồng/m2. Trong khi giá đền bù của dự án Sing-  Việt chỉ từ 150.000 – 200.000 đồng/m2. "Giá đền bù như vậy đã hợp lý chưa ? Tôi đề nghị xem xét lại giá đền bù này ? Dự án kéo dài đến nay đã 24 năm rồi, giá đền bù vẫn lấy cái giá đền bù cách đây hơn 20 năm ra áp dụng, vậy hợp lý không ?  Tôi kiến nghị các ngành chức năng, cơ quan có thẩm quyền xem xét lại trong việc thực hiện dự án Sing - Việt có trung thực hay không ?".

TP.HCM: cử tri mệt mỏi với dự án Khu đô thị Sing Việt - Ảnh 3.

Cử tri Tô Phước Cường đề nghị xem xét xóa dự án - Ảnh: Quang Phương cắt từ clip.

Tiếp lời 2 cử tri trên, cử tri Tô Phước Cường ý kiến rằng, kết luận của Thanh tra TP.HCM về dự án trên đã cố tình làm nhẹ đi mức độ vi phạm nghiêm trọng của dự án này. "Giá bồi thường đưa ra cách đây hơn 20 năm, giờ đây cho thêm chút xíu. Chúng tôi đâu cần cho thêm, chúng tôi không làm khó dự án, chúng tôi muốn dự án phát triển. 

Tuy nhiên, ở đây là chuyện đưa ra giá đền bù cách đây 20 năm, mà bảo đúng quy trình. Hiện nay, dự án chưa có khu tái định cư, khu tái định cư chưa có; nhưng lại ra quyết định đền bù ? Dự án kéo dài như vậy thì có cần để nó tồn tại hay không, bao nhiêu lợi ích nhóm nằm ở đây ? Tôi đề nghị xóa dự án đó đi; còn không,  thì phải mời tất cả các hộ còn lại để xem xét lại mức giá đề bù như vậy mới có tình có lý; chứ không thể đem cái giá đền bù cách đây mấy chục năm mà bảo là đúng quy định"  cử tri Cường bức xúc nói.

Đáp lại ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - nói rằng: Hiện UBND TP.HCM đang làm việc với nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư đang ở nước ngoài và đang do dịch Covid, nên chưa dứt điểm được vấn đề; chủ yếu là làm việc qua đường văn bản. Về khu tái định cư của dự án thì đang tiến hành các thủ tục để thực hiện giao nền cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Thanh Bình, cho biết: Vấn đề đất đai đang là vấn đề rất khó của huyện, vì nó liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều đời lãnh đạo, hàng trăm dự án đang chồng chất lên nhau. Về vấn đề đất của huyện, thì nó đang chồng chéo bởi nhiều văn bản khác nhau, vì thế khi thực hiện cần phải làm sao để giảm thiệt hại cho người dân. 

"Liên quan đến dự án Khu đô thị Sing  - Việt, chúng tôi đã làm việc với một số bà con người dân trong dự án. Chúng tôi cũng đã làm việc với UBND TP.HCM, UBND huyện Bình Chánh, chúng tôi luôn theo sát quá trình thực hiện dự án. Chúng tôi đề nghị là trong quá trình thực hiện dự án đừng để quá chênh lệch quá về mặt tài chính. 

Dự án này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận về tính pháp lý của dự án. Nếu bà con chưa hài lòng thì hãy làm việc với Thanh tra Chính phủ. Vấn đề bồi thường thì đúng là thực hiện theo giá cách đây 10 năm nên bà con không đồng ý. Tuy nhiên, giá đất tái định cư cho người dân cũng tính theo giá cách đây 10 năm chứ không phải giá hiện tại. Vì vậy nếu so sánh với giá thị trường hiện tại thì chưa hợp lý nên bà con cần xem xét lại"  ông Phan Thanh Bình nói. 

Dự án Khu đô thị Sing - Việt (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) có quy mô 331ha, tổng vốn đầu tư 1.939 tỷ đồng, khiến 571 hộ dân bị ảnh hưởng, di dời. Dự án được Chính phủ chấp thuận địa điểm từ năm 1997 nhưng phải đến 10 năm sau (năm 2007), UBND TP.HCM mới có quyết định thu hồi đất tổng thể. Năm 2009, dự án bắt đầu triển khai song đến nay mới có khoảng 50% số hộ dân được chi trả bồi thường.

Dự án này do Công ty TNHH Đô thị Sing - Việt làm chủ đầu tư (trước đây là Công ty Liên doanh đô thị Sing - Việt, liên doanh bởi một công ty của Singapore và Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng Bình Chánh, làm chủ đầu tư). Dự án với chức năng xây dựng khu liên hợp thể thao gồm: sân golf, trường đua ngựa, đua xe mô tô, khu du lịch thương mại, khách sạn, biệt thự, công viên giải trí...

Dự án bị người dân khiếu mại trong suốt thời gian dài. Tháng 2 năm nay, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án khu đô thị Sing Việt và khu tái định cư của dự án trên. UBND TP.HCM cũng giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp các sở và huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật liên quan đến pháp lý dự án và việc chậm triển khai thực hiện dự án. Từ đó làm rõ trách nhiệm, đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án khu tái định cư Sing Việt và dự án khu đô thị Sing Việt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem