Chủ đề nóng

Cục Hàng không hướng dẫn quy trình thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với hành khách

Gia Linh Thứ tư, ngày 31/05/2023 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không... về quy trình cụ thể để thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi làm thủ tục tàu bay từ ngày 1/6.
Bình luận 0
Cục Hàng không hướng dẫn quy trình thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với hành khách
Cục Hàng không chỉ đạo quy trình thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Ngày 31/5, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai thực hiện việc sử dụng tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các cảng hàng không thực hiện thí điểm từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 đối với chuyến bay nội địa. Lưu ý, việc thí điểm chỉ áp dụng với hành khách tự nguyện. 

Cục Hàng không chỉ đạo quy trình thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 - Ảnh 1.

Cục Hàng không hướng dẫn chi tiết quy trình thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Ảnh: Gia Linh

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, việc thí điểm tại các cảng hàng không sẽ bắt đầu từ ngày mai (1/6). Qua đó, hành khách và các đơn vị cần lưu ý về quy trình thực hiện cụ thể như sau:

- Tại quầy check-in và khi boarding, chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 2 bước:

Bước 1 sẽ yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách. Bước 2 sẽ thực hiện đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

- Tại điểm kiểm tra an ninh hàng không (vị trí kiểm tra giấy tờ đi tàu bay), chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 2 bước như sau (trừ trường hợp bất thường):

Bước 1 là yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách. Bước 2 sẽ thực hiện đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Cục Hàng không lưu ý, các trường hợp bất thường như hành khách có biểu hiện nghi ngờ, không bình thường như hành vi, thái độ...; hành khách bay trên chuyến bay chuyên khoang, chuyên cơ; hành khách trong danh mục kiểm tra trực quan bắt buộc; các trường hợp khác mà lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đánh giá cần kiểm tra kỹ thì sẽ chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 5 bước.

Cục Hàng không chỉ đạo quy trình thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 - Ảnh 3.

Hành khách tại các cảng hàng không. Ảnh: Gia Linh

Trong đó, các bước từ 1 đến 4 thực hiện kiểm tra như hướng dẫn của Bộ Công an kèm. Ngoài ra, các đơn vị thực hiện thêm bước 5 là sẽ đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Để việc thí điểm đạt kết quả, Cục Hàng không yêu cầu người khai thác cảng hàng không, hãng hàng không... triển khai nội dung này đến đơn vị; tự xác định số lượng quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không áp dụng thí điểm phù hợp với đặc điểm cung cấp dịch vụ ở mỗi cảng hàng không; có biển/bảng chỉ dẫn rõ ràng.

Đặc biệt, nhân viên hàng không tham gia thí điểm tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử của mình vào việc thí điểm; nhân viên hàng không tham gia thí điểm cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật. 

Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các phương án chống ùn tắc và phương án xử lý các tình huống phát sinh do thí điểm. Ngoài ra, kịp thời báo cáo các khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem